การเดินทางอันยาวนานของ ไข่เยี่ยวม้า ไข่ปริศนานี้มีที่มาที่ไปอย่างไรกันแน่

ไข่เยี่ยวม้า

การเดินทางอันยาวนานของ ไข่เยี่ยวม้า ไข่ปริศนานี้มีที่มาที่ไปอย่างไรกันแน่

                ไข่เยี่ยวม้า เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า ทำไมไข่เยี่ยวม้าถึงต้องเป็นสีดำ ที่มีชื่อเรียกแบบนั้นมันเกี่ยวข้องอะไรกับเยี่ยวม้าจริงหรือไม่ แล้วไข่ปริศนานี้มีที่มาที่ไปอย่างไรกันแน่ ความจริงแล้วตำนานของไข่ที่หลายคนชื่นชอบนี้มีมานานกว่าพันปีแล้ว แถมยังมีชื่อเรียกอีกหลากหลาย เช่น ไข่กลายสี ไข่ลายสน ไข่พันปี ไข่สำเภา เป็นต้น ที่แรกของการค้นพบไข่เกิดขึ้นในประเทศจีน เป็นการเจอไข่อยู่ในปูนสร้างบ้านโดยบังเอิญ แต่พอลองทานแล้วดันอร่อย

ไข่เยี่ยวม้า

ไข่เยี่ยวม้า ไข่ที่มีชื่อในตำนานและหลาย ๆ คนชอบทาน

                อีกตำนานหนึ่งของไข่เยี่ยวม้ากลับบอกไว้ว่า เกิดจากการเจอไข่เป็ดในกองขี้เถ้า ใบเดียวที่รอดพ้นสายตาของคนเก็บไข่ไปได้ ซึ่งถ้าลองพิจารณาดู ตำนานของจีนอันนี้น่าจะมีความเป็นไปได้มากกว่าแบบแรก ทีนี้เมื่อเห็นว่าไข่นั้นไม่เสีย ยังนำมาทานได้แล้วก็อร่อยแปลกใหม่ดีอีกด้วย จึงเริ่มมีการผลิตอย่างจริงจังหลังจากนั้น แล้วก็เป็นธรรมดาของการค้นหาวิธีทำในจุดเริ่มต้น ว่ากันว่าเสียเวลาไปมากกว่า 100 วันถึงจะได้ไข่มาสักชุดหนึ่ง

ไข่เยี่ยวม้า-ที่แรกของการค้นพบไข่เกิดขึ้นในประเทศจีน

                พอวัฒนธรรมการทานไข่เยี่ยวม้าแพร่หลายเข้ามาถึงบ้านเรา ก็มีหลายข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับชื่อของมันอีก เช่น ชื่อนี้ได้มาจากกลิ่นอันรุนแรงระหว่างกระบวนการผลิต เหม็นขนาดที่เทียบกับเยี่ยวม้าได้เลย หรือชื่อนี้มันเกิดจากคำจีนที่เพี้ยนไป ความหมายก็คือไข่ที่ได้รับการห่อด้วยขี้เถ้านั่นเอง อย่างไรก็ตาม วิธีการผลิตตั้งแต่ดั้งเดิมจนถึงปัจจุบัน ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับม้าเลย สบายใจได้

ไข่เยี่ยวม้า -ที่หลาย ๆคนชอบทาน

                ปัจจุบันมีคนหัวใสเร่งการผลิตไข่เยี่ยวม้าให้เร็วขึ้น ด้วยการนำเอาองค์ความรู้ในด้านกระบวนการทางเคมีเข้ามาช่วย ข้อดีก็คือผลิตได้มาก ทันต่อความต้องการของตลาด แต่ข้อเสียก็คือบางครั้งมีสารตกค้างที่เป็นอันตรายอยู่ ผู้ที่ชื่นชอบทานไข่ชนิดนี้ จึงต้องหมั่นสังเกตให้ดี ไข่แดงจะต้องเป็นวุ้น ทานแล้วคล้ายไข่ยางมะตูมและไม่มีกลิ่นแปลกปลอม แบบนี้ถึงจะทานได้อย่างปลอดภัย ถ้าไม่ใช่ก็ตัดใจทิ้งไปเลยดีกว่า

ฝากกดติดตาม เมนูอาหารเช้า
เมนูแนะนำ ฟักทองผัดไข่ใส่หมู เมนูที่อุดมสารอาหาร

Back To Top