วาซาบิ กับวัฒนธรรมการกินของดิบที่หลายคนไม่เคยรู้ ของโปรดสำหรับใครหลาย ๆคน

วาซาบิ

วาซาบิ กับวัฒนธรรมการกินของดิบที่หลายคนไม่เคยรู้ ของโปรดสำหรับใครหลาย ๆคน

      มาทำความรู้จักกับ วาซาบิ ให้มากขึ้นที่จะทำให้คนไม่ชอบกินวาซาบิอาจต้องเปลี่ยนใจกินวาซาบิขึ้นสมองขึ้นจมูกและยังมีประโยชน์ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันฟันผุ ซึ่งการกินวาซาบิที่ถูกต้องให้ทาวาซาบิลงบนเนื้อสัตว์จากนั้นจุ่มด้านที่ไม่มีวาซาบิลงในโชยุเพื่อที่วาซาบิจะได้ไม่ลงไปอยู่ในโชยุนั่นเอง

วาซาบิ 1

วาซาบิ เป็นแบบไหนกันน๊าและปลูกที่เมืองไทยได้หรือไม่

วาซาบิคืออะไรมีส่วนลำต้นของพืชชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า คาโนลา อยู่ในตระกูลเดียวกับกะหล่ำและบร็อกโคลีและไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเมืองไทยของเราปลูกวาซาบิได้แถมยังส่งออกไปที่ญี่ปุ่นด้วยซึ่งแหล่งปลูกต้นวาซาบิที่ใหญ่ที่สุดของไทยก็คือจังหวัดลำพูนทางภาคเหนือ
วาซาบิปลอม? ต้องบอกกันตรงๆ เลยว่าวาซาบิที่เรากินส่วนใหญ่เป็นวาซาบิปลอม ทำมาจากฮอร์สแรดิชซึ่งเป็นพืชของทางตะวันตกนำมาแปรรูปและผสมสีเขียวเลียนแบบวาซาบิแท้  เนื่องจากหาง่าย ราคาไม่แพงเหตุผลก็เพราะแค่วาซาบิสดจากไร่ก็กิโลกรัมละประมาณ 4,000 บาทแล้ว หากอยากลิ้มรสวาซาบิแท้ๆ ก็ต้องไปที่ภัตตาคารชั้นสูง

วาซาบิ คืออะไร

 วาซาบิ  ทำไมขึ้นจมูก? เหตุผลที่กินวาซาบิขึ้นสมองขึ้นจมูกก็เพราะว่าในวาซาบิมีออแกนิกซัลเฟอร์ที่มีไอระเหยสร้างความระคายเคือง ระบบประสาทจึงรู้สึกเหมือนถูกทำร้าย  ซึ่งช่วยป้องกันบรรดาสัตว์กินพืชเพื่อความอยู่รอดของเผ่าพันธุ์นั่นเอง 
วาซาบิ  ประโยชน์ดีๆ ที่หลายคนไม่รู้ วาซาบิช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันฟันผุ  ป้องกันเส้นเลือดอุดตันและต่อต้านสารก่อมะเร็งได้ 

 วาซาบิ-คาโนลา

    ทำไมต้องกินวาซาบิกับของดิบด้วย? นอกเหนือจากเรื่องรสชาติที่เข้ากันดีและมีความเผ็ดฉุนขึ้นจมูกเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่รู้ลืมแล้ววาซาบิยังมีสรรพคุณอีกมากมาย ได้แก่ ช่วยดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ กำจัดพยาธิที่อยู่ในปลาต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราบางชนิดได้ด้วย 

วาซาบิ-ป้องกันฟันผุ

     กินวาซาบิให้ถูกต้องตามแบบฉบับคนญี่ปุ่น คนไทยส่วนใหญ่กินวาซาบิมากเกินไปซึ่งจริงๆ แล้วใช้นิดหน่อยก็เพียงพอ ซึ่งการกินวาซาบิที่ถูกต้องให้ทาวาซาบิลงบนเนื้อสัตว์ จากนั้นจุ่มด้านที่ไม่มีวาซาบิลงในโชยุ เพื่อที่วาซาบิจะได้ไม่ลงไปอยู่ในโชยุนั่นเอง และด้วยเหตุนี้วาซาบิจึงไม่ใช่แค่เครื่องชูรสอาหาร  แต่ยังสะท้อนภูมิปัญญาและลักษณะนิสัยอันเรียบง่าย ใส่ใจ และประณีตของคนญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

ฝากดติดตาม กินอะไรดี
เมนูที่น่าสนใจ แซลมอน ปลาคุณภาพสูง แสนอร่อย

Back To Top