3 เมนู อาหารง่าย ๆ จากครัวในบ้าน

อาหารง่าย ๆ

3 เมนู อาหารง่าย ๆ จากครัวในบ้าน

เมนูอาหารง่าย ๆ อาหารที่ทำเองในบ้านนั้นบางที่ก็อาจจะไม่มีในตำรับตำราอาหารใด ๆ เพราะเป็นสิ่งที่สอนกันมาผ่านรุ่นต่อรุ่น สอนกันเฉพาะในบ้านเท่านั้น ได้รับการยอมรับภายในบ้านแล้วว่าเป็นอาหารประจำบ้านของเรา ที่เราจะทำเอง เป็น “ครัวในบ้านอาหารทำเอง”

อาหารง่าย ๆ

ครัวในบ้านอาหารทำเอง กับ 3 เมนูอาหารง่าย ๆ

แกงส้มหมูกระเจี๊ยบเขียว 

อาหารจานแรกที่บางบ้านยังไม่เคยได้ลองทานเลยด้วยซ้ำ ถ้าเอ่ยถึงแกงส้ม ทุกคนคงเข้าใจว่าเป็นแกงพื้นบ้านแบบไทย ๆ มีหลากหลายเนื้อสัตว์ที่สามารถใส่ลงไปได้ ถ้านำเอาปลาช่อนทอดกรอบใส่ลงไปในแกงส้มจัดเสิร์ฟในหม้อไฟ ชื่อที่เรียกก็เปลี่ยนไป จะถูกเรียกว่า “แกงส้มแป๊ะซะ” ถ้าใส่กุ้งลงไปก็เปลี่ยนคำเรียกขานเป็น “แกงส้มกุ้งสด” ถ้านำปลามาโขลกพร้อมพริกแกงใส่ผักเยอะ ๆ หลากหลายชนิดก็เรียกว่า “แกงส้มผักรวม” แต่นี่เราจะใช้เพียงกระเจี๊ยบเขียวหั่นขวางแกงใส่หมู ถ้าใส่หมูสามชั้นลงไปก็จะยิ่งอร่อยนุ่ม ถ้าใส่หมูสามชั้นชิ้นใหญ่ ๆ ต้มเปื่อย ๆ ด้วยแล้วก็จะยิ่งเพิ่มความอร่อย ส่วนกระเจี๊ยบเขียวนั้นไม่ต้องกล่าวถึงเลยเมือกของผักนี้จะเพิ่มเท็กเจอร์ของแกงส้มได้มากขึ้น ถ้าใครยังไม่เคยลองเมนูนี้แนะนำเลยว่าไม่ควรพลาด “แกงส้มหมูกระเจี๊ยบเขียว” กับเมนูครัวในบ้านอาหารทำเอง

อาหารง่าย ๆ

น้ำพริกปลาร้าหมูสับ 

เมนูถัดไปเป็นเมนู “น้ำพริกปลาร้าหมูสับ” โดยทั่วไปแล้วน้ำพริกปลาร้าจะใช้ปลาต้มหรือนึ่งโขลกกับน้ำพริก จะทำให้รสชาติ “นัว” กว่า แต่ใครจะรู้ละว่า เปลี่ยนจากเนื้อปลามาเป็นเนื้อหมูสับก็อร่อยไม่แพ้กัน เมื่อต้มปลาร้ากรองแล้วพักไว้ โขลกน้ำพริกโดยใช้พริก หอมแดง กระเทียมคั่วหรือย่างให้หอม โขลกและใส่หมูสับลงไปเมื่อน้ำพริกที่ได้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วเอาไปต้มกับน้ำปลาร้าที่เตรียมไว้ปรุงรสให้จัดจ้าน (แนะนำว่าอย่าใส่น้ำตาลเพราะน้ำตาลกับปลาร้าไม่เข้ากันมาก ๆ) เพิ่มความเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาว เมื่อได้ที่แล้วยกลง (บางบ้านใส่ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก่อนยกหม้อลงด้วยก็จะเพิ่มความมันได้อีก) ทานกับสารพัดผักลวก เตรียมกากหมูหรือแคปหมู ทานแกล้มด้วยแล้วก็จะยิ่งอร่อย และไม่มีที่ไหนทำขายแน่นอนเพราะเป็น “ครัวในบ้านอาหารทำเอง” 

อาหารง่าย ๆ

ต้มยำพวงไข่อ่อน 

เคยทานพวงไข่อ่อนกันไหม จะบอกให้ทราบเลยว่าอร่อยมาก พวงไข่อ่อนเอามาทำอะไรก็อร่อย บางบ้านนำเอาพวงไข่อ่อนมาทำแกงเผ็ดใส่หน่อไม้ดอง บางบ้านนำมาทอดกระเทียมพริกไทย แต่เมนูในวันนี้นำเอาพวงไข่อ่อนมาทำต้มยำ ปรุงรสให้แซ่บเผ็ด ๆ เปรี้ยว ๆ ถ้าใส่ยอดมะขามด้วยแล้วรับรองได้ว่ายิ่งอร่อย ถ้าพวงไข่อ่อนที่ซื้อมามีจำนวนน้อยเกินไปแนะนำให้ใส่เนื้อไก่บ้านเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเคี้ยวจะยิ่งอร่อยมากขึ้น ซดน้ำซุปร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย นี่แหล่ะ “ครัวในบ้านอาหารทำเอง” 

อย่าลืมติดตามอาหารเพื่อสุขภาพข่าวสารและบทความอาหารไทย

Back To Top