เมนูติ่มซำ อาหารจีน เรียกน้ำย่อยที่กินพร้อมกับน้ำชา อาหารที่อร่อยและรู้จักกันดีทั่วโลก

อาหารจีน

เมนูติ่มซำ อาหารจีน เรียกน้ำย่อยที่กินพร้อมกับน้ำชา อาหารที่อร่อยและรู้จักกันดีทั่วโลก

อาหารประเภทเรียกน้ำย่อย หรือ เมนูติ่มซำ แปลว่าตามใจหรือตามสั่งเป็น อาหารจีน สำหรับกินเพื่อเรียกน้ำย่อย ต้องกินพร้อมกับน้ำชา เป็นอาหารที่อร่อยและรู้จักกันดีทั่วโลก มีอาหารหลายอย่างที่ปรุงด้วยการนึ่ง เช่น ขนมจีบ เกี้ยวซ่า ซาลาเปา ฮะเก๋า และบรรจุจำหน่ายอยู่ในภาชนะที่เป็นการเฉพาะขนาดเล็ก เช่น ภาชนะที่ทำจากไม้ไผ่สานหรือเข่งเล็ก ๆ สำหรับในร้านอาหารจีนบางแห่งจะนึ่งอาหารติ่มซำไว้รอลูกค้า

อาหารจีน

อาหารจีน ที่มีหลากหลายเมนูมาให้คุณเลือกทานสำหรับกินเพื่อเรียกน้ำย่อย

โดยมีรถเข็นไปให้ลูกค้าเลือกถึงโต๊ะอาหาร โดยมีพนักงานเข็นรถไปให้ขณะที่รออาหารอื่นที่สั่งไปตามออเดอร์ เป็นการเพิ่มยอดขายได้อีกวิธีหนึ่ง ในบ้านเรามีอาหารประเภทติ่มซำที่มีชื่อเสียงอยู่ทางภาคใต้ได้แก่ จังหวัดตรัง จะมีให้เห็นตามร้านกาแฟที่เป็นอาหารเช้า ซึ่งจะขายกาแฟหรือชาไปพร้อมกับติ่มซำที่มีหลาหลายชนิด โดยมีการรับประทานไปพร้อมกับหมูย่างเมืองตรัง

อาหารจีน สำหรับกินเพื่อเรียกน้ำย่อย ต้องกินพร้อมกับน้ำชา

ติ่มซำจำพวกขนมจีบหรือฮาเก๋า ปกติจะต้องจิ้มซอสเปรี้ยวเวลารับประทาน หรือที่คนจีนเรียกว่าจิ๊กโฉ่ว แต่เฉพาะที่ จ.ตรังจะเป็นซอสสีแดง ๆ รสชาติออกหวาน ๆ ทำมาจากมันเทศ ถั่วสิสงต้ม ผสมน้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือ คนพื้นเมืองเรียกว่า “ค้อมเจียง” หรือ “น้ำส้มเจียง” ซึ่งเป็นคำเพี้ยนของ “กำเจียง”

อาหารจีน- ขนมจีบ

เมนูติ่มซำ

ประกอบด้วยอาหารจีนหลายอย่างจานหลักได้แก่อาหารพวกแผ่นแป้งห่อ, ฮะเก๋า, ฝั่นไก๋, เกี้ยว, ขนมจีบ, ซึปเกี้ยว, ขนมกุ้ยช่ายส่วนชนิดแป้งแผ่นม้วนได้แก่ เปาะเปี๊ยทอด, ก๋วยเตี๋ยวหลอด, ฟองเต๋าหู้นึ่ง จำพวกก้อนแป้งกลม ได้แก่ ซาลาเปา, เสี่ยวหลงเปา, หมั่นโถว จำพวกแป้งตัด ได้แก่ ขนมกุ้ยช่าย, ขนมผักกาดส่วนจำพวกอาหารอื่น ได้แก่ ฟงจ๋าว, ซี่โครงหมูอบ, หน่อไม้ไก๊ และโจ๊ก เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าอาหารจีนบางอย่างเราก็รู้จักเป็นอย่างดี เนื่องด้วยอิทธิพลการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างไทยจีนที่มีมาอย่างช้านาน ทำให้อาหารก็คือส่วนหนึ่งในการแลกเปลี่ยนที่สำคัญด้วยเช่นกัน

สามารถกดติดตาม เมนูอาหารเช้า
เมนูที่น่าสนใจ อยากกิน ซาลาเปาไส้ทะลัก ต้องไม่พลาดสูตร ซาลาเปาทอดช็อกโกแลตลาวา

Back To Top