5 อาหารที่มีกากใย ไฟเบอร์สูง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

อาหารที่มีกากใย ไฟเบอร์สูง

5 อาหารที่มีกากใย ไฟเบอร์สูง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

            อาหารถือเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิตที่สำคัญ เพราะมนุษย์เราต้องกินอาหารเพื่ออยู่รอดในชีวิตประจำวัน สำหรับ อาหารที่มีกากใย ไฟเบอร์สูง นั้นเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เพราะช่วยทำให้ระบบภายในของร่างกายอย่างลำไส้ทำงานได้ดี โดยเฉพาะกับคนที่มีปัญหาในเรื่องท้องผูก แน่นท้อง อึดอัดท้องเพราะอาหารไม่ย่อยอยู่บ่อยครั้ง และถึงแม้ว่ากากใยเหล่านี้อาจจะไม่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากนัก แต่กากใยไฟเบอร์สูงที่ได้ทานเข้าสู่ร่างกาย จะช่วยดูดซับของเสียและขับออกมาในรูปแบบของการขับถ่าย

อาหารที่มีกากใย ไฟเบอร์สูง 1

5 อาหารที่มีกากใย ไฟเบอร์สูง ที่ช่วยทำให้ระบบภายในของร่างกายทำงานได้ดี

ข้าวกล้อง

สำหรับข้าวกล้องนั้นมีกากใยมากกว่าข้าวขาวแบบที่ผ่านการขัดสีมาแล้ว โดยมีกากใยมากกว่าข้าวขาวธรรมดาทั่วไปประมาณ 3-7 เท่าอีกด้วย ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ลดอาการท้องผูกและทีเด็ดสำคัญของข้าวกล้องยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังช่วยในเรื่องระดับไขมันและน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ ไม่ให้สูงมากจนเกินไป ยิ่งเป็นคนชราที่มีโรคประจำตัวอย่างความดันสูง หรือไขมันในเลือดสูง เหมาะที่จะทานข้าวกล้องเป็นอย่างยิ่ง

อาหารที่มีกากใย ไฟเบอร์สูง-ผักใบเขียว 2

ผักใบเขียว

โดยปกติเราทราบกันดีอยู่แล้วว่าผักใบเขียวนั้นมีประโยชน์ในหลายๆ ด้านต่อร่างกาย ยกตัวอย่างผักใบเขียวที่มีกากใยสูงอย่างผักคะน้า หรือยอดคะน้า ที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างวิตามินซีสูง เบต้าแคโรทีน วิตามินเอสูงที่ช่วยการบำรุงสายตาได้อย่างดี ยับยั้งสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง บำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันโรคโลหิตจาง ซึ่งผักคะน้าดิบก่อนปรุงอาหารที่มีขนาด 2ถ้วยตวง จะมีไฟเบอร์สูง 4-8 กรัมอีกด้วย

อาหารที่มีกากใย ไฟเบอร์สูง-ถั่วชนิดต่างๆ 3

ถั่วชนิดต่างๆ

พืชตระกูลถั่ว เป็นธัญญาอาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องกากใยสูง ทำให้ระบบภายในของร่างกายได้ขับลมออกมา ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง มีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นไขมันดี มีประโยชน๋ต่อร่างกายสำหรับการเจริญเติบโตทั้งผิวหนัง เส้นผม รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกันภายในด้วย

แอปเปิ้ลเขียว-อาหารที่มีกากใย ไฟเบอร์สูง

แอปเปิ้ลเขียว

หนึ่งในผลไม้ที่มีกากใยสูงมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น ช่วยในเรื่องการขับถ่าย และยังเหมาะสำหรับสาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะแอปเปิ้ลเขียวมีสารความหวานตามธรรมชาติ จึงไม่ทำให้อ้วนนั่นเอง

เบอรี่หลากชนิด-อาหารที่มีกากใย ไฟเบอร์สูง

เบอรี่หลากชนิด

ผลไม้พวกเบอรี่ชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสตอเบอรี่ ราสเบอรี่ บลูเบอรี่ ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง และยังมีไฟเบอร์ให้กับร่างกายได้มาก โดยผลไม้ในตระกูลเบอรี่นั้น จะมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยในเรื่องลดริ้วรอย ทำให้ดูอ่อนวัย สาวๆ หลายคนจึงชื่นชอบมาก

            อย่างไรก็ตามอาหารที่มีกากใยสูง สามารถทานได้อย่างไม่ต้องกังวลในเรื่องน้ำหนัก แต่ก็ควรทานให้พอดีอย่างพอดี เพื่อที่ระบบภายในของร่างกายจะได้ไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่จึงเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างที่สุด
ทั้งหมดนี้คือ อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ดีและมีประโยชน์อีกมายมาย

เมนูที่น่าสนใจ สารพัด ผักช่วยลดน้ำหนัก ที่ต้องมีติดบ้าน หิวเมื่อไรก็เอาออกมาปรุงเป็นเมนูแสนอร่อย

Back To Top