อาหารอินเดีย กับเอกลักษณ์ในรสชาติและกลิ่นที่มาจากสมุนไพรและความนิยมของชาติอื่น

อาหารอินเดีย

อาหารอินเดีย กับเอกลักษณ์ในรสชาติและกลิ่นที่มาจากสมุนไพรและความนิยมของชาติอื่น

            อาหารอินเดีย เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์ในรสชาติและกลิ่นที่มาจากสมุนไพรที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว หลายคนไม่ชอบเพราะไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศของอินเดีย แต่ก็มีบางกลุ่มที่หลงรักเครื่องเทศของอินเดีย เรื่องของการกินอาหารจึงเป็นรสนิยมในการกินเฉพาะบุคคลแต่มาดูกันเถอะว่า จริงๆแล้วโดยภาพรวม

อาหารอินเดีย

อาหารอินเดีย ได้รับความนิยมจากชนชาติอื่นที่ไม่ใช่ชาวอินเดียอย่างเดียว

                 ความนิยมในประเทศไทย

            สำหรับคนไทย พูดได้เลยว่าอาหารอินเดียไม่ค่อยนิยมหรือชื่นชอบเท่าไหร่นัก ไม่เหมือนอาหารจีน อาหารเวียดนาม อาหารเกาหลี หรืออาหารญี่ปุ่น ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมสูงจากคนไทย โดยสาเหตุที่คนไทยไม่นิยมอาหารอินเดียก็มาจากองค์ประกอบหลายประการดังนี้

  • จำนวนร้านไม่มาก หารับประทานยาก
  • มีราคาค่อนข้างสูงกว่าอาหารชาติอื่นโดยเฉพาะอาหารไทย
  • สั่งอาหารไม่เป็น ไม่รู้จักเมนู ไม่คุ้นเคยกับวัฒนธรรมการกินของชาวอินเดีย
  • กลิ่นเครื่องเทศแรก และมีไขมันค่อนข้างสูง
  • ขนมหวานของอินเดียมีรสชาติที่หวานจัดจนไม่สามารถรับประทานได้
  • บรรยากาศเรื่องกลิ่นในร้านอาหารทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบาย
  • รสชาติอาหารไม่ถูกปากคนไทย
อาหารอินเดีย กับเอกลักษณ์ในรสชาติและกลิ่น

            ความนิยมอาหารอินเดียของชนชาติตะวันตก

               อาจเป็นเรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนว่า สำหรับต่างชาติชาวตะวันตกนั้นมีความนิยมอาหารอินเดียเป็นอย่างมาก นิยมมากกว่าอาหารไทยเสียอีก ดังจะเห็นได้จากจำนวนร้านอาหารของอินเดียที่มีจำนวนมากและกระจายไปยังทั่วทุกมุมโลก อย่างเช่นในประเทศอังกฤษ และประเทศสหรัฐอเมริกา

เหตุผลนี้สามารถอ้างอิงจากจำนวนประชากรของประเทศอินเดียที่มีจำนวนมหาศาล และได้กระจายไปทั่วโลก เพื่อรองรับคนอินเดียที่เดินทางไปในต่างประเทศ ทั่วโลก เพราะคนอินเดียส่วนใหญ่จะรับประทานแต่อาหารประจำชาติของตน  ไม่ทานอาหารของชาติอื่น

ความนิยม อาหารอินเดีย ของชนชาติตะวันตก

หากศึกษาประวัติศาสตร์ก็จะพบว่า อินเดียเคยเป็นเมืองขึ้นของประเทศอังกฤษมาช้านาน ดังนั้นชาวอังกฤษจึงคุ้นเคยกับรสชาติอาหารอินเดียค่อนข้างมาก ร้านอาหารของชาวอินเดียที่ไปเปิดในประเทศอังกฤษจึงประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มากกว่าอาหารไทยของบ้านเราเสียอีก

            ทราบแล้วถึงกับอึ้งไปกันเลยใช่ไหม ? โลกใบนี้กว้างใหญ่และหลากหลายเผ่าพันธ์ หลากหลายวัฒนธรรม  อาหารประจำชาติในแต่ละชาติก็เป็นหนึ่งอย่างที่เป็นเป็นการสะท้อนวิธีชีวิต วัฒนธรรมในท้องถิ่นนั้น และเป็นทูตทางวัฒนธรรมการกิน

าหารอินเดีย ก็เป็นอาหารประจำชาติ

การจะกล่าวว่าอาหารชาติไหนอร่อยที่สุดในโลกคงเป็นเรื่องยาก เพราะดังที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า การกินอาหารเป็นรสนิยมส่วนตัวของแต่ละคน และคนในชาติแต่ลพชาติต่างก็มีความภูมิใจในวัฒนธรรมการกินอาหารของตนเอง อาหารอินเดียก็เป็นอาหารประจำชาติของชาวอินเดียที่สืบทอดวัฒนธรรมการกินมาช้านาน ใครที่ยังไม่เคยลิ้มรสชาติอาหารของอินเดีย ลองเปิดใจลองกินดูสักครั้งใน เมนูอาหารเช้า ที่ไม่แน่นะว่าคุณอาจจะติดใจ จนไม่ยอมกินอาหารชาติอื่นเลยก็ได้

เมนูอาหารที่น่าทาน 5 เมนู อาหารไทย สุดปัง ที่ชาวต่างชาติได้ชิมแล้วต้องอึ้ง

Back To Top