ว่าด้วย ยีสต์ …อะไรคือความต่างระหว่าง Active Dry, Instant และ Fresh Yeast

ยีสต์

ว่าด้วย ยีสต์ …อะไรคือความต่างระหว่าง Active Dry, Instant และ Fresh Yeast

                ขนมปังปอนด์นุ่มๆ ชินนาม่อนโรลอุ่นๆ ปังเมล่อนไส้ทะลัก ไม่ว่าจะเป็นขนมปังประเภทไหน เราก็มักจะเห็นว่า ยีสต์ คือส่วนประกอบสำคัญที่มีส่วนในการทำเนื้อขนมปังให้นุ่มฟู และยังคงอยู่ในสูตรการทำขนมส่วนใหญ่เสียด้วย ซึ่งอันที่จริงแล้วยีสต์มีหลายชนิดให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมของขนมหวานที่ต้องการ พิจารณาตามแต่ละทางเลือก

ยีสต์1

ยีสต์ ส่วนประกอบสำคัญที่มีส่วนในการทำเนื้อขนมปังให้นุ่มฟู

ยีสต์เป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว เรียกว่า  Saccharomyces cerevisiae เซลล์ยีสต์มีรูปร่างคล้ายไข่ และสามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์เท่านั้น ในทางเทคนิคแล้วพวกมันเป็นเชื้อราประเภทหนึ่ง ยีสต์ไม่เพียงแต่ถูกนำมาใช้กับขนมปัง แต่ยังอยู่เกิดในการหมักซึ่งเป็นกระบวนการทางเคมี เช่น เบียร์ ไวน์ ผักดอง และช็อกโกแลต เป็นต้น เซลล์ยีสต์ต้องการ 3 สิ่งในการเจริญเติบโต

ยีสต์ ส่วนประกอบสำคัญที่มีส่วนในการทำเนื้อขนมปังให้นุ่มฟู
  • อาหาร
  • ความอบอุ่น
  • ความชื้น

เมื่อมีปัจจัยเหล่านี้ครบ ยีสต์จะเปลี่ยนอาหารจำพวกน้ำตาลและแป้ง ให้เป็นคาร์บอนไดออกไซด์และแอลกอฮอล์ ผ่านการหมัก ทำให้แป้งขนมฟูขึ้น

ยีสต์ แห้ง (Active Dried Yeast)

ยีสต์แห้ง (Active Dried Yeast)

ยีสต์ประเภทนี้เป็นที่นิยมมากที่สุดสำหรับคนทำขนมปัง เนื้อสัมผัสเป็นเม็ดละเอียด ยีสต์แห้งที่แอคทีฟยังมีชีวิตอยู่ แต่คุณต้องเติมน้ำให้ใหม่เพื่อให้ยีสต์ทำงาน โดยการละลายในน้ำอุ่น เมื่อยีสต์ละลายจนเกิดฟองอากาศเล็กๆ ลอยมาที่ด้านบนของผิวน้ำแล้วก็ใช้ได้ แต่หากยีสต์แห้งของคุณไม่คลี่ตัวออกเมื่อเติมน้ำแสดงว่ายีสต์ของคุณตายแล้ว ใช้งานไม่ได้

ยีสต์ สำเร็จรูป (Instant Yeast)

ยีสต์สำเร็จรูป (Instant Yeast)

ยีสต์สำเร็จรูปเป็นยีสต์แห้งที่มีกำลังหมักสูงสุด ลักษณะเม็ดเล็กกว่าแบบแอคทีฟ และมีอัตราการดูดซึมที่เร็วกว่า ยีสต์สำเร็จรูปไม่จำเป็นต้องผ่านการละลายน้ำเพื่อทดสอบการมีชีวิตของยีสต์ คุณสามารถผสมลงในส่วนผสมขนมได้โดยตรง ช่วยให้ขนมฟูขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงนิยมในการทำขนมอบมากที่สุด ประหยัดเวลา เหมาะกับร้านขนม

ยีสต์สด (Fresh Yeast)

ยีสต์ประเภทนี้ยังมีชีวิตอยู่ และมักอยู่ได้ในที่ที่เย็น ดังนั้นยีสต์สดที่วางจำหน่ายจึงมักอยู่ตามชั้นสินค้าแช่เย็นและแช่แข็ง ยีสต์สดมีอายุการใช้งานที่จำกัด เมื่อซื้อมาแล้วก็ควรสังเกตวันหมดอายุ แต่ข้อดีคือยีสต์สดจะให้กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ เป็นกลิ่นของหมัก ยีสต์สดที่จำหน่ายมักมาในลักษณะก้อน มีสีน้ำตาลอ่อนนุ่ม และร่วน ต้องผ่านแช่ในน้ำอุ่นคล้ายยีสต์แห้งเพื่อดูว่ายีสต์บานตัวยังมีชีวิตหรือไม่ และสามารถอยู่ในตู้เย็นได้เพียง 2-3 สัปดาห์ ดังนั้นหากคุณสังเกตเห็นว่ามีเชื้อราอยู่ให้ทิ้งทันที

                ทั้งหมดนี้เป็นยีสต์ 3 แบบที่นิยมใช้กันมากในการทำขนม แม้ว่าจะยังมียีสต์ประเภทอื่นๆ ยิบย่อยให้เลือกซื้ออีกมากมายก็ตาม คุณสามารถเลือกแบบที่เหมาะกับสไตล์การทำขนมและสูตรลับของตนเอง เพื่อให้ผลลัพธ์ความอร่อยที่ตรงใจมากที่สุด

กดติดตามเว็บไซต์ เมนูอาหารเช้า และเมนูแนะนำ ขนมครัวซอง (Croissant) เบเกอรี่หรือขนมอบจากฝรั่งเศสแบบไหนที่คุณชอบ

Back To Top