เรียนรู้การทำ ตะโก้เผือก แสนอร่อย ขนมไทยโบราณที่นำมาทำขายจนถึงยุค2020

ตะโก้เผือก

เรียนรู้การทำ ตะโก้เผือก แสนอร่อย ขนมไทยโบราณที่นำมาทำขายจนถึงยุค2020

ตะโก้เผือก เรียกได้ว่าเป็นเมนูขนมไทยๆที่แสนอร่อยอีกชนิดหนึ่งก็ว่าได้ เรามักนิยมนำไปทำบุญใส่บาตรกันอยู่เสมอๆ ด้วยเป็นขนมไทยโบราณที่นำมาทำขายกันจนถึงยุค2020กันเลยทีเดียว ในส่วนของขั้นตอนการทำนั้นไม่ได้ยุ่งยากมากมายอะไร ขอเพียงเราใส่ใจในการทำ รสชาติก็จะออกมาแบบว่าอร่อยสุดๆเลยทีเดียว แต่จะอร่อยขนาดไหน เรามาเรียนรู้วิธีการทำกัน ตามมาเลย

ตะโก้เผือก

ตะโก้เผือก ขั้นตอนการทำนั้น ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากมาย

ตะโก้เผือกมีอะไรเป็นส่วนประกอบบ้างน๊า

เรามาดูกันว่าในการทำขนมชนิดนี้นั้น มันมีวัตถุดิบอะไรในการทำบ้าง รสชาติถึงได้อร่อยถึงเพียงนี้ มาดูกัน อย่างแรกเลยคือ น้ำกะทิคั้นแล้ว เอาไว้ทำหน้าตะโกอันหอมมัน น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า เผือกเอาไว้ทำเป็นชั้นของไส้หวานค่ะ เพราะปกติมันจะมีไส้หวานหลายไส้ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงไส้เผือกแสนอร่อยกัน ใครที่ชอบก็เตรียมมาดูวิธีการทำกันนะคะ มีอะไรบ้างนั้นต้องมาดู

วิธีการทำ ตะโก้เผือก แบบง่ายๆ…

วิธีการทำตะโก้เผือกแบบง่ายๆ

จากวัตถุดิบที่เตรียมไว้สำหรับทำแล้วนั้น เรามาดูกันเลย ขั้นแรกปอกเผือกแล้วนำไปนึ่ง พอสุกก็เอามากวนกับน้ำตาลทราย แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า และกะทิ ให้ได้รสชาติหวานกลมกล่อม เตรียมกระทงสำหรับนำไส้เผือกมาวาง จากนั้นนำเผือกไปวางในกระทง คั้นกะทิ ใส่แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า เกลือออกเค็มๆมันๆเคี่ยวจนพอดี ที่จะมาโรยหน้าได้ นำกระทงใส่ซึ้งนึ่ง แล้วนำหน้าตะโก้ราดลงบนเผือก ต่อจากนั้นก็ปิดฝา ใช้ไฟกลางๆนะคะ ทิ้งไว้สักพักรอสุก กลิ่นจะหอมออกมาค่ะ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ตะโก้เผือก หาทานง่ายราคาไม่แพง>>

ตะโก้เผือกหาทานง่ายราคาไม่แพง>>

ในส่วนของราคานั้นก็เรียกว่าไม่แพง สำหรับยุค2020 คือกระทงละ10บาทนั่นเอง หรือเราจะทำทานเองที่บ้านก็ได้ ถ้าเรามีเวลามากพอ เพราะขั้นตอนไม่ยาก เป็นขนมที่ทำได้ง่าย แต่ถ้าไม่สะดวกราคาไม่แพงแบบนี้ หาซื้อมาทานก็ดี ตามตลาดที่มีขนมไทยขาย ต้องมีเมนูขนมนี้แน่นอน

สรุปได้ว่าขนมแบบนี้ หาทานได้ง่าย นิยมนำไปทำบุญใส่บาตรกันอีกด้วย เก็บไว้ได้โดยการแช่ตู้เย็น เพราะถ้าไม่แช่ไว้ ความร้อนของอากาศอาจจะทำให้กะทิบูดได้นั่นเอง เรียกได้ว่า ทำแล้วทานกันเลย หรือว่าพอซื้อร้านที่อร่อยมาแล้ว ก็ทานได้เลยนะคะเพื่อนๆ

หากคุณอยากพบเจอเมนูแสนอร่อย อย่าลืมกดติดตาม กินอะไรดี
เมนูแนะนำ 3 ร้าน ขนมชั้น ขนมไทยโบราณแบบดั้งเดิม มาเอาใจคนชอบขนมหวาน

Back To Top