ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมไทยยอดนิยมของคนไทยกินแล้วฟินอร่อยที่สุดในสามโลก

ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมไทยยอดนิยมของคนไทยกินแล้วฟินอร่อยที่สุดในสามโลก

ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูขนมชนิดนี้เรียกว่าของอร่อยที่อยู่กับคนไทย มาทุกยุคก็ว่าได้นะคะ เพราะใครๆก็ชอบทานมากๆ หาทานได้ง่าย ถ้าไม่เน้นเจ้าอร่อย ส่วนเจ้าที่อร่อยก็จะมีลูกค้าประจำที่คอยมาสั่งซื้อกันอยู่เรื่อยๆ เพราะเดี๋ยวนี้มีขายทุกฤดูกาลเลยไม่รอช้าเรามาดูรายละเอียดกัน

ข้าวเหนียวมะม่วง

ข้าวเหนียวมะม่วง ราดน้ำกะทิหวานมันรับรองใครได้ทานแล้วต้องติดใจ

วิธีการทำข้าวเหนียวมะม่วงแสนอร่อย

ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมูน แช่ข้าวเหนียวให้ขาว โดยใช้สารส้มขัด ใส่น้ำลงไปพอประมาณ ขัดอีกจนน้ำกลายเป็นสีขาว เทน้ำทิ้ง ทำการซาวข้าวเหนียวประมาณ4-5รอบจนน้ำใส ต่อมาทำการเทน้ำสะอาดให้ท่วม กำหนดให้พอดีๆ แช่ทิ้งไว้3ชั่วโมง เทข้าวเหนียวออก อาจจะใส่กระชอนก็ได้ไม่ติด แล้วก็นำไปนึ่งสัก20นาที จากนั้นเราก็เอาหัวกะทิเทลงภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่เกลือใส่น้ำตาลลงไป ขยำด้วยใบเตยเพิ่มความหอม และนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง มันจะพอดีกับที่ข้าวเหนียวสุก ก็จัดการลงน้ำกะทิขณะร้อน ใช้ไม้พายคน ปิดทิ้งไว้สักพัก เปิดฝาใช้ไม้พายคนไปมา ทำแบบนี้อีกหนึ่งรอบ เป็นอันได้ข้าวเหนียวมูนแสนอร่อย เราก็ปอกมะม่วงใส่จานข้าวเหนียว ราดน้ำกะทิ เป็นอันทานได้อร่อยมากๆ

ข้าวเหนียวมะม่วง ราดน้ำกะทิหวานมัน

ข้าวเหนียวมะม่วงทานกับมะม่วงอะไรถึงจะอร่อยนะ!!

ในการทานข้าวเหนียวนั้น แล้วแต่ว่าใครจะชอบทานกับมะม่วงอะไร ถ้าในกรุงเทพนิยมทานกับมะม่วงน้ำดอกไม้ ส่วนภาคกลางทานกับมะม่วงอกร่อง เพราะมีความหอมหวานอร่อย แต่ความจริงเราก็สามารถเลือกทานกับมะม่วงอะไรก็ได้ ถ้าที่บ้านของเราสะดวก ปลูกไว้ ถือเป็นการประหยัด ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อเค้าอีกด้วย

ข้าวหนียวมะม่วง-แสนอร่อย

ข้าวเหนียวมะม่วงมีขายตลอดปีในปัจจุบัน

อย่างที่บอกว่า ในทุกๆปีมีช่วงที่ทานเมนูนี้ได้ตอนถึงฤดูที่มีมะม่วงมากๆ แต่ปัจจุบันนี้ เราเห็นมะม่วงมีตลอดปี จึงสามารถทำออกขายได้ตลอดปีเช่นกัน ซึ่งเราจะซื้อข้าวเหนียวที่มูนแล้ว มาทานก็ได้ ถ้าบ้านเรามีมะม่วงอยู่แล้ว เรียกว่าถ้าอยากทานเราก็มีขายทุกเทศกาลเลย ดีมากๆเลย

สรุปได้ว่าเมนูขนมแบบนี้ ใครที่ชอบทานก็สามารถทานได้เรื่อยๆ เพราะมีขายตลอดทั้งปี ราคาไม่แพง ขายแบบเหมาเป็นกิโลกรัม เพื่อนๆอยากทานก็ไปหาทานกันได้ง่ายๆเลย ตามท้องตลาดที่ขายขนมไทยทั่วๆไป รับรองมีเยอะมากอีกด้วย

สามารถพบเมนูแสนอร่อยมากมายกับเราได้ที่นี่ กินออะไรดี และเมนูแนะนำ 5 ขนมไทยที่คนไทยนิยม นำไปใส่บาตร

Back To Top