ขนมถ้วยฟู ขนมไทยสีสันสวยงามน่าทาน เมนูขนมอร่อยหาทานได้ง่าย ๆ

ขนมถ้วยฟู

ขนมถ้วยฟู ขนมไทยสีสันสวยงามน่าทาน เมนูขนมอร่อยหาทานได้ง่าย ๆ

ขนมถ้วยฟู เรียกได้ว่าเป็นขนมแบบไทยๆ ที่มีรูปร่างหน้าตาน่าทานมากๆเพราะมีสีสันมากมายสวยงาม เด็กๆชอบทาน แต่ว่าต้องทานกับน้ำเปล่า นม หรือชาร้อน มันค่อนข้างแห้ง อาจจะทำให้ติดคอได้นั่นเอง วันนี้มีโอกาสพาทุกคน มาเรียนรู้วิธีการทำกันค่ะ เดี๋ยวตามมาดูกันเลย

ขนมถ้วยฟู

วัตถุดิบในการทำ ขนมถ้วยฟู ที่สามารถทำกินเองได้สบาย ๆ

ในส่วนของวัตถุดิบที่ใช้ในการทำขนมเมนูนี้ มีดังนี้ เริ่มจากแป้งข้าวเจ้า น้ำลอยดอกไม้ สีผสมอาหาร น้ำตาลทราย ยีสต์ และส่วนสุดท้ายคือผงฟูส่วนผสมมีไม่มาก อย่างที่บอกไปแต่แรกแล้วว่า การทำไม่ยุ่งยากอะไร ใครที่ชอบสามารถหัดทำได้แบบสบายๆเลยเพื่อนๆ

การทำ ขนมถ้วยฟู

ขนมถ้วยฟูกับวิธีการทำที่ไม่ยาก

เรามาเริ่มขั้นตอนการทำเลย มีดังนี้ค่ะนำแป้งข้าวเจ้าและใส่ยีสต์ผสมให้เข้ากัน แต่ให้ใส่น้ำลอยดอกไม้ เข้าไปด้วยนะคะใส่ทีละช้อนค่ะนวดให้แป้งนั้นเนียน เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเราใส่น้ำตาลกับน้ำลงในแป้งที่เตรียมไว้ ต่อมาใส่ผงฟูทำการนวดต่อไปอีก และทำการปิดฝาไว้สัก2ชั่วโมง ขั้นต่อมาเตรียมนำถ้วยตะไลวางในซึ้ง นึ่งน้ำเดือดๆให้ร้อนสัก5นาที เราก็ตักขนมที่เตรียมไว้ใส่ให้หมดทุกถ้วย นึ่งสัก15นาที พอสุกยกลงรอจนเย็นก็แคะออกมาได้เลยค่ะ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ ถ้าทำหลายสีก็ทำตามขั้นตอนแบบเดิม เพียงว่าใส่สีนั้นๆลงไปด้วยเพียงเท่านั้นเอง

ขนมถ้วยฟู ขนมไทยสีสันสวยงาม

อาหารเพื่อสุขภาพ ขนมถ้วยฟูหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วๆไป

โดยทั่วไปนั้นขนมเมนูนี้ มีขายแบบไม่เคยขาดตลาดเลยก็ว่าได้ค่ะ หาทานง่าย มีขายตามตลาดนัดทั่วๆไป ตลาดตอนเช้า ซื้อไปใส่บาตร คนไทยส่วนมากก็นิยมนะคะ เพราะเชื่อว่าชีวิตจะเจริญรุ่งเรืองเฟื่องฟูตามชื่อขนมนั่นเอง เวลาทานให้ทานกับน้ำก็ได้หรือชาร้อนๆก็ดี เพราะมันฝืดคอแต่รสชาติก็อร่อยดี ใครชอบทานคงรู้แหล่งขายเป็นอย่างดีแน่นอน

จากที่กล่าวมานั้น ขนมชนิดนี้ทำได้ง่าย การลงทุนในการทำก็ไม่มากค่ะไม่เกิน200บาท ก็สามารถทำทานได้ทั้งบ้าน หรือแบ่งไปทำบุญได้แบบสบายๆเลย ใครพอมีเวลาก็ลองทำดูจากยูทูปก็ได้ อร่อยแน่นอน

เมนูอาหารแนะนำ ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมไทยยอดนิยมของคนไทยกินแล้วฟินอร่อยที่สุดในสามโลก

Back To Top