เคล็ดลับการทำ ขนมกลีบลำดวน หอมอร่อยแบบไทย ๆ ใครได้ทานก็ชอบ

ขนมกลีบลำดวน

เคล็ดลับการทำ ขนมกลีบลำดวน หอมอร่อยแบบไทย ๆ ใครได้ทานก็ชอบ

ขนมกลีบลำดวน เป็นขนมไทยอีกชนิดหนึ่ง ที่ใครได้ทานแล้วก็เป็นอันต้องติดใจ รสชาติอร่อย ละมุนลิ้นละลายในปากเลยทีเดียว ปัจจุบันคนที่ชอบทานขนมแบบนี้ก็ยังมีขาย หาทานได้ไม่ยาก วันนี้เรามาดูวิธีการทำกันดีกว่า ว่าเค้ามีขั้นตอนการทำแบบไหน อย่างไรตามมาเลย

ขนมกลีบลำดวน

ขนมกลีบลำดวน ขนมไทยรสชาติอร่อย ละมุนลิ้นละลายในปากเลยทีเดียว

ส่วนผสมในการทำขนมกลีบลำดวน

เรามาดูส่วนผสมในการทำ ขนมชนิดนี้ได้เลย เริ่มจากแป้งก่อนเลยโดยเราใช้เป็นแป้งอเนกประสงค์ ตามมาด้วยน้ำมันพืช น้ำตาลไอซิ่ง เทียนหอม เกลือ สุดท้ายคือส่วนผสมในการทำเกสร ใช้น้ำมันพืชผสมแป้ง ซึ่งส่วนผสมทั้งหมด สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วๆไปได้เลย

ขนมกลีบลำดวน- ขนมไทยรสชาติอร่อย

ขนมกลีบลำดวนกับวิธีการทำแบบไม่ยาก

ต่อมาเรามาเตรียมทำกันเลยะ เริ่มจากร่อนแป้งเกลือและน้ำตาล ผสมให้เข้ากัน ต่อมาใส่น้ำมันพืชลงไปสัก1ช้อนโต๊ะ จากนั้นทำการนวดทั้งหมดเข้าด้วยกัน แต่อย่าลืมแบ่งแป้งออกไปหนึ่งส่วน เพื่อไว้ทำส่วนของเกสรของขนม ต่อมาปั้นแป้งที่ทำไว้แล้วเป็นก้อนกลม แล้วแบ่งออกเป็น4ส่วน โดยใช้มีดทำการแบ่ง จับมุมของกลีบ3กลีบมาชนกัน ตามแนวทแยง และใช้น้ำมันผสมกับแป้งส่วนที่แบ่งไว้ เพื่อทำเกสรปั้นกลมๆวางตรงกลาง สุดท้ายเข้าเตาอบ180องศา สัก12นาที ไม่ต้องนานมาก เอาพอแค่ขนมสุก นำออกมาพักไว้พอเย็น และมาวางใส่ภาชนะปิดฝา ทำการอบด้วยควันเทียนสักหนึ่งคืน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ขนมกลีบลำดวน กับวิธีการทำแบบไม่ยาก

ขนมกลีบลำดวนหาทานได้ไม่ยาก

อันที่จริงการหาทานก็ไม่ยากจะมีขายตามร้านขายของฝากทั่วๆไป หรือตามร้านที่ขายขนมไทยแบบโบราณ ประมาณนี้ อีกอย่างก็มีการทำหลากหลายสีด้วย แต่เราแนะนำแบบปกติคือสีเดียว ลูกค้าที่ชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามใจชอบ ลองหาทานกันดู

สุดท้ายนี้ขนมเมนูนี้ ก็อยากให้มีการอนุรักษ์ไว้เพราะถึงแม้จะหาทานง่าย ก็จริง แต่ถ้ามีคนที่หัดทำจากรุ่นสู่รุ่นมาเรื่อยๆ พวกเราก็จะได้ทานขนมแสนอร่อยกันแบบยาวๆไปเลยไปลองหัดทำกันดูเพื่อนๆ

หากคุณกำลังจตามหาเมนูที่แสนอร่อย อย่าลืมกดติดตาม กินอะไรดี
เมนูแนะนำ ขนมลืมกลืน เมนูขนมไทยแท้ที่หาทานยาก ใครได้ทานรับลองต้องติดใจ

Back To Top