ข้าวต้มมัด ขนมไทยรสชาติอร่อยทำง่ายไม่ยาก ลงทุนไม่แพง

ข้าวต้มมัด

ข้าวต้มมัด ขนมไทยรสชาติอร่อยทำง่ายไม่ยาก ลงทุนไม่แพง

ข้าวต้มมัด คือขนมแบบไทยๆที่คนส่วนมาก ชอบทำกันในงานพิธีต่างๆ แต่เป็นงานบุญด้วยมีรสชาติอร่อยด้วยลงทุนไม่แพง วัตถุดิบต่างๆก็หาซื้อได้แบบไม่ยากอะไร แต่ถ้าคนไหนไม่เคยลองทำ วันนี้เรามีวิธีการทำมาฝาก ยังไงเรามาดูกันเลยดีกว่า

ข้าวต้มมัด

เคล็ดลับการทำ ข้าวต้มมัด รสชาติอร่อยชอบทำกันในงานพิธีต่างๆ

วัตถุดิบในการทำข้าวต้มมัด

ในส่วนของวัตถุดิบในการทำนั้นมีดังนี้เริ่มจากข้าวเหนียว (ต้องเป็นข้าวเหนียวเก่านะคะ หรือข้าวเหนียวเขี้ยวงู) ก็ได้เช่นกัน น้ำตาลทราย หัวกะทิ เกลือ หางกะทิ ถั่วดำต้มสุก ใบตองเอาไว้ห่อ กล้วยน้ำว้า ต้องเอามาฝานครึ่งลูกไว้ใส่ไส้ขนม ตามด้วย ตอก (แช่น้ำทิ้งไว้สัก1ชั่วโมง) ใช้ไว้มัดใบตองในการห่อนั่นเอง ส่วนประกอบก็จะมีประมาณเท่านี้

เคล็ดลับการทำ ข้าวต้มมัด

ข้าวต้มมัดกับการทำที่ไม่ยาก

เรามาเริ่มวิธีการทำกันเลยนำข้าวเหนียวแช่ไว้ประมาณ 3ชั่วโมง จากนั้นเตรียมกวนข้าวเหนียว โดยเริ่มตั้งกระทะเทหางกะทิลงไป ใส่ข้าวเหนียวใส่เกลือ ตามด้วยน้ำตาลพอสมควร ต่อมาก็ทำการกวน ห้าม!!ไหม้นะคะ พอเริ่มแห้ง ก็ใส่หัวกะทิกับน้ำตาลทรายส่วนที่เหลือลงไป รอให้ข้าวเหนียวบาน แต่ให้ตรงกลางเป็นไตนิดๆ ทำการยกลงพักไว้จนเย็น เราจะมาสู่ขั้นตอนการห่อ (มีการตัดใบตองไว้แล้วน) ตักข้าวเหนียวใส่ลงในใบตอง วางกล้วยที่ผ่าแล้วตรงกลาง แล้วก็ปิดด้วยข้าวเหนียว เอาถั่วดำต้มแล้ว วางลงไปที่ข้าวเหนียว เสร็จขั้นตอนก็ทำการห่อ จะห่อได้ทีละอัน แล้วก็นำมาประกบกัน ใช้ตอกมัด ดูให้แน่นแบบพอดีๆ เอาไปนึ่งสักชั่วโมงครึ่ง เป็นอันใช้ได้ ยกลงมาจากเตา พร้อมเสิร์ฟ

ข้าวต้มมัด ทำไมต้องห่อด้วยใบตอง

ข้าวต้มมัดทำไมต้องห่อด้วยใบตอง

ใช่แล้ว ในส่วนที่ต้องใช้ใบตองมาห่อนั้น ด้วยสมัยก่อนการทำขนมต่างๆ เราไม่มีพลาสติกแบบสมัยนี้ แล้วอีกอย่างการห่อ ด้วยใบตองอาหาร หรือขนมจะหอมด้วย เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ ที่หาได้ไม่ยาก ส่วนมากอาหารประเภทนึ่ง เค้าจะใช้ใบตองทั้งนั้น ซึ่งทุกคนก็จะชินแล้วด้วย เราก็แทบไม่เคยเห็น ขนมเมนูนี้ห่อด้วยวัตถุดิบอื่นๆสักเท่าไร เพื่อนๆว่าจริงไหม แสดงว่าใบตองเป็นที่นิยมสุดๆแล้ว

หากคุณกำลัวมองหาเมนูอาหารที่แสนอร่อยน่าทาน อย่าลืมกดติดตาม อาหารเพื่อสุขภาพ
เมนูแนำนำสำหรับคนที่ชอบทานขนมไทย ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมไทยยอดนิยมของคนไทยกินแล้วฟินอร่อยที่สุดในสามโลก

Back To Top