มาทาน ขนมฝักบัว เมนูขนมไทยน่าทานแสนอร่อยสูตรโบราณกันเถอะ!!

ขนมฝักบัว

มาทาน ขนมฝักบัว เมนูขนมไทยน่าทานแสนอร่อยสูตรโบราณกันเถอะ!!

ขนมฝักบัว เรียกได้ว่าเป็นเมนูขนมไทย ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับฝักบัวมากๆ แถมอร่อยด้วย ปัจจุบันนี้หาทานค่อนข้างยากสักนิด วันนี้เราเลยอยากมานำเสนอ วิธีการทำขนมชนิดนี้กันค่ะ เพื่อที่ว่าคนที่ชอบทานจะได้ไปฝึกทำทานกันเอง แบบนี้ก็เรียกว่าดีจริงๆ ตามมาดูกันเถอะ

ขนมฝักบัว

เคล็ดลับการทำ ขนมฝักบัว สำหรับแม่ครัวมือใหม่ทำทานเองง่าย ๆ

ขนมฝักบัวกับวัตถุดิบที่ใช้ในการทำ

เรามาเริ่มที่วัตถุดิบในการทำ ดังนี้ค่ะ น้ำตาลปี๊บ น้ำกะทิ (แบ่งเป็น2ส่วน) ในส่วนของแป้งมี3ชนิดนะคะ คือแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว และแป้งสาลี ตามมาด้วย เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำใบเตยเข้มข้น ส่วนผสมอาจจะดูไม่มากเท่าไร หาซื้อได้ไม่ยากเลย ตามตลาดทั่วไปก็มีขาย

เคล็ดลับการทำ ขนมฝักบัว

วิธีการทำขนมฝักบัวแสนอร่อย>>

ส่วนของการทำ นำแป้งทั้ง3ชนิดมาผสมรวมกัน ตามด้วยเกลือและน้ำตาล ต่อมาให้ตั้งไฟอ่อน โดยผสมน้ำกะทิกับน้ำตาลปี๊บ ทำการคนให้น้ำตาลละลาย พักไว้แล้วยกลงแค่อุ่น จากนั้นก็นำส่วนนี้ ไปรวมกับแป้งที่เตรียมไว้ แต่ต้องตอนอุ่นรวมถึงนำน้ำใบเตยเอาลงไปผสม โดยค่อยๆเท ตีจนแป้งเนียน ใส่กะทิอีกส่วนหนึ่งทีละหน่อย ดูตามความเหมาะสม ไม่ให้มันข้นเกินไปหรือเหลวก็ใช้ไม่ได้นะคะ ทำการตีแป้งด้วยความเร็ว ต้องให้มีฟองอากาศด้วย จากนั้นพักไว้ก่อน2ชั่วโมง จึงจะนำไปทอด ใช้ไฟอ่อน นำแป้งไปทอด แต่ตอนทอดต้องให้น้ำมันร้อนมากๆนะคะรอสุก ในส่วนตรงกลาง ให้เราตักน้ำมันราดให้พองๆ สักพักตักขึ้นมารอไม่ให้อมน้ำมัน เป็นอันเรียบร้อยพร้อมทาน

ขนมฝักบัว หาทานได้ที่ไหนบ้าง

ขนมฝักบัวหาทานได้ที่ไหนบ้าง

ที่จริงในยุคนี้ ค่อนข้างหาทานยากมากๆเราอาจต้องหัดทำเองถ้าชอบทาน หรือไม่ก็ต้องสอบถามร้านที่ ขายขนมไทยแท้ๆ ว่ามีการรับสั่งทำเมนูนี้หรือไม่ เพราะทำขายไม่ค่อยมีนะคะ จำได้ว่าเคยทานสมัยเป็นเด็กๆ ซึ่งผ่านมา40ปีแล้ว เชื่อเลยว่าปัจจุบันหาทานยากมากแน่นอน

สรุปได้ว่าขนมไทยเมนูนี้ เป็นขนมแสนอร่อย หาทานยากมาก เพื่อนๆที่ชอบเพราะมันอร่อย หรือรูปร่างเหมือนฝักบัวจริงๆ สวยงามมาก ก็ลองฝึกทำกันดูดยหาข้อมูลในยูทูปก็ได้ มีแน่นอนเลยค่ะอร่อยชัวร์

สามารถกดติดตาม อาหารเพื่อสุขภาพ และเมนูอาหารขนมหวานน่าทาน 3 เจ้าเด็ด ขนมฝักบัว รสชาติหวานมันเอาใจสายหวานรุ่นเก๋า

Back To Top