ขนมวง หรือโดนัทแบบไทยๆ ยอดนิยมที่ใครทานก็อร่อยถูกใจ สายขนมหวานต้องไม่พลาด

ขนมวง

ขนมวง หรือโดนัทแบบไทยๆ ยอดนิยมที่ใครทานก็อร่อยถูกใจ สายขนมหวานต้องไม่พลาด

ขนมวง เรียกได้ว่าเป็นขนมที่ขายมายาวนานมากๆ เป็นขนมออกรสชาติแนวหวานๆ เป็นแป้งที่ทอดน้ำมัน เคลือบด้วยน้ำตาลเหนียวๆอีกทีหนึ่ง มีรูตรงกลางคล้ายๆกับขนมโดนัทนั่นเอง วันนี้เราจะมาดูกันว่า กว่าจะได้ขนมชนิดนี้นั้น เค้ามีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง เดี๋ยวตามมาดูกัน

ขนมวง

เคล็ดลับการทำ ขนมวง เคลือบด้วยน้ำตาลเหนียวๆ มีรูตรงกลางคล้ายๆกับขนมโดนัท

วัตถุดิบในการทำขนมวงที่ควรรู้

เรื่องการทำนั้นเราก็มีวัตถุดิบ ที่จะต้องเตรียมก่อน ดังนี้ค่ะ แป้งข้าวเหนียว ไข่ไก่ ตามมาด้วยน้ำอ้อยป่น และสุดท้ายคือกล้วยน้ำว้าสุกค่ะ ส่วนผสมในการทำนั้นมีไม่มาก เราสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วๆไปนะคะ ในส่วนของราคาลงทุนนั้น ก็ไม่มากมายอะไรค่ะไม่น่าเกิน150บาทนะคะ สร้างรายได้ให้เราได้เลยทีเดียว

ขนมวง เคลือบด้วยน้ำตาล

ขนมวงกับขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก

เริ่มจากเราทำการผสมแป้งกับกล้วยน้ำว้าสุก เน้นว่าควรสุกนะคะ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นทำการใส่ไข่ไก่ลงไปเลยค่ะ นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ในระหว่างที่ทำการนวดนั้น ให้เราเติมน้ำได้นิดหนึ่งนะคะ สังเกตให้มันติดกันเป็นก้อนคือใช้ได้ ต่อมานำแป้งมานวดเป็นแบบยาว ทำคล้ายวงกลมชนกัน จากนั้นเราทำการทอด โดยตั้งน้ำมันร้อนๆ ทอดได้เลยค่ะ ดูจนแป้งออกเหลืองๆ ตักพักไว้ ขั้นสุดท้ายเอาน้ำอ้อยมาเคี่ยวให้เหนียวแบบพอดีๆ ราดบนหน้าของขนม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ขนมวง หรือโดนัทแบบไทยๆ

ขนมวงเมนูขนมอร่อยหาทานไม่ง่ายนัก

ในส่วนของการหาซื้อมาทานนั้น เราต้องรู้จักร้านที่ทำขายจริงๆนะคะ ส่วนมากก็ค่อนข้างหาทานยากเหมือนกัน เรียกว่าถ้าไม่รู้จักร้านที่มีขายประจำนั้น ก็ค่อนข้างหาทานไม่ง่ายเหมือนกัน เพื่อนๆลองฝึกทำเองบ้างก็ดี ช่วงที่มีเวลาก็เป็นอะไรที่มีความรู้ สร้างรายได้ให้อีกอย่างหนึ่งด้วย

สรุปได้เลยว่า ขนมเมนูนี้เรียกว่าโดนัทของไทย แต่รสชาติออกแนวหวานๆ ตัวแป้งจะนิ่มๆ รสชาติอร่อยถูกปาก ใครที่ชอบทาน ก็ลองหัดทำกันได้เลยนะคะ ตามสูตรที่แนะนำด้านบนนี้เลยค่ะ ทำง่ายไม่ยากที่สำคัญ เวลาในการทำก็ไม่นานอีกด้วย อิ่มทั้งครอบครัวเลยทีเดียว

สามารถกดติดตาม อาหารเพื่อสุขภาพ และเมนูอาหารที่น่าทาน มาทาน ขนมฝักบัว เมนูขนมไทยน่าทานแสนอร่อยสูตรโบราณกันเถอะ!!

Back To Top