มาเรียนรู้การทำ ขนมไข่หงส์ เมนูขนมโบราณ ที่ใครกินก็ติดใจกันเถอะ!!

ขนมไข่หงส์

มาเรียนรู้การทำ ขนมไข่หงส์ เมนูขนมโบราณ ที่ใครกินก็ติดใจกันเถอะ!!

ขนมไข่หงส์ เป็นเมนูขนมโบราณอีกชนิดหนึ่งที่ใครทานก็ชอบเพราะว่ามีไส้ที่ออกเค็มๆตัดกับเปลือกขนมที่เป็นแป้งออกหวานๆ เมนูนี้อาจมีหลายขั้นตอนสักนิดหนึ่ง จะซื้อทานก็ดีเพราะว่าราคาก็ไม่แพงอะไร แต่บางคนที่มีเวลาและอยากเรียนรู้เป็นประสบการณ์ ก็ทำได้ไม่รอช้าวันนี้เรามาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าเพื่อนๆ

ขนมไข่หงส์

เคล็ดลับการทำ ขนมไข่หงส์ ในฉบับทำกินเองที่บ้านแบบง่าย ๆ

ขนมไข่หงส์กับวัตถุดิบที่ต้องเตรียมในการทำ

วัตถุดิบที่เราจะต้องเตรียม แบ่งเป็น3ส่วน มีดังนี้ ส่วนของแป้งห่อขนม คือแป้งข้าวเจ้า ตามมาด้วยแป้งข้าวเหนียว มันเทศที่ต้มสุกและผ่านการบดมาแล้ว กะทิสด ตามด้วยน้ำเย็น และน้ำตาลปี๊บนะคะ จากนั้นส่วนที่2 ก็ไส้ขนมค่ะ คือน้ำตาลทราย รากผักชี พริกไทย กระเทียมนำทั้ง3อย่างมาโขลกรวมกัน ถั่วเหลืองนึ่งนำมาบด ตามมาด้วยเกลือป่น สุดท้ายหอมแดงเจียวแล้ว ส่วนผสมส่วนที่3คือการทำน้ำตาลที่ใช้เคลือบขนม คือน้ำตาลทราย และน้ำ ก็ทั้งหมดมีประมาณนี้เลย

เคล็ดลับการทำ ขนมไข่หงส์

ขั้นตอนการทำขนมไข่หงส์ที่ควรรู้

เรามาเริ่มทำส่วนของแป้งก่อน ทำการผสมส่วนที่1 ให้เข้ากัน และใส่กะทิลงไป นวดแป้งทั้งหมดที่ผสมกันแล้ว เติมกะทิจนหมด ห้าม!!ให้แป้งเหลวเด็ดขาดค่ะ พักไว้ชั่วโมงหนึ่ง ระหว่างนี้เรามาทำไส้ขนมกันต่อเลย ตั้งกระทะเลย ใส่น้ำมันที่ได้เจียวหอมไว้ ใส่รากผักชีที่รวมกันลงไปผัดจนหอม ตามด้วยถั่วเหลือง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายกับเกลือ ใส่หอมที่เจียวไว้ ตักรอจนเย็น ปั้นไส้ไว้เลย นำแป้งมาห่อกลมๆ ใช้ไฟแรงในการทอด ดูจนสุกสีออกน้ำตาล ตักออกพักไว้ ต่อมาใช้น้ำตาลทรายกับน้ำ คนไฟกลางๆ พอละลายรอเป็นผลึกขาวๆ นำขนมที่เราทอดแล้วใส่ลงไป รอจนน้ำตาลเคลือบกับตัวแป้ง ตักมาวางใส่ภาชนะ พร้อมทาน

ขนมไข่หงส์ ราคาไม่แพงหาทานง่าย

ขนมไข่หงส์ราคาไม่แพงหาทานง่าย


การหาซื้อทานเอง น่าจะดูง่ายกว่า เพราะการทำนั้นขั้นตอนเยอะเหมือนกัน แต่เรียนรู้ไว้ว่าเค้าทำกันอย่างไร ก็ดูมีประโยชน์กับตัวเราเอง ส่วนราคาในการขาย ก็ไม่แพงเลยค่ะเพียง10-20บาทเท่านั้นเอง เหมาะกับการทานเล่นๆในระหว่างวันก็อิ่มท้องดี

สรุปได้ว่า ขนมเมนูนี้เหมาะแก่การหาซื้อทานมากกว่านะคะเพื่อน แต่คนไหนมีความชอบส่วนตัว และอยากทำทานเอง อันนี้ก็ไม่ติดเพราะรสชาติออกมาต้องอร่อยและทำให้คนทำภูมิใจแน่นอนอีกด้วย

หากคุณกำลังมองหาขนมหวานไว้ทานเป็นมื้อว่าง อย่าลืมกดติดตาม กินอะไรดี
เมนูแนะนำขนมไทยน่าทาน มาทาน ขนมฝักบัว เมนูขนมไทยน่าทานแสนอร่อยสูตรโบราณกันเถอะ!!

Back To Top