สูตรการทำ ขนมถ้วยใบเตย หน้ากะทิ ใครลองทานแล้วก็ติดใจอร่อยสุดๆ

ขนมถ้วยใบเตย

สูตรการทำ ขนมถ้วยใบเตย หน้ากะทิ ใครลองทานแล้วก็ติดใจอร่อยสุดๆ

ขนมถ้วยใบเตย เมนูขนมโบราณอีกอย่างหนึ่ง ที่เวลาใครได้ทานแล้วก็จะรู้สึกชื่นชอบขึ้นมาทันที ด้วยความอร่อยในรสชาติหวานตัดกับเค็ม เป็นอะไรที่ลงตัวมากๆ บางคนที่ชอบทานแต่ทำไม่เป็น วันนี้เรามีสูตรในการทำขนมชนิดนี้มาฝากกัน ไม่รอช้าตามมาดูกันเลย

ขนมถ้วยใบเตย

ขนมถ้วยใบเตย ขนมโบราณอีกอย่างหนึ่ง ที่มีรสชาติหวานตัดกับเค็ม

ส่วนประกอบในการทำขนมถ้วยใบเตย

เรามีการแบ่งส่วนประกอบออกเป็น2ส่วนนะคะ เริ่มที่ตัวขนมใบเตยก่อนเลยค่ะ มีน้ำตาลปี๊บ ตามมาด้วยแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว และแป้งเท้ายายม่อม ต่อมาคือหางกะทิ น้ำตาลทราย และใบเตยค่ะ อีกส่วนหนึ่งเป็นส่วนของหน้าที่เป็นกะทิ มีแป้งข้าวเจ้า เกลือ ตามด้วยหัวกะทิ โดยส่วนผสมเหล่านี้ เราจะใช้ปริมาณในการทำเท่าไรนั้น ก็สามารถดูตามสูตรได้อีกทีในยูทูปนะคะทุกคน

วิธีการทำ ขนมถ้วยใบเตย

วิธีการทำขนมถ้วยใบเตยแบบไม่ยาก

เริ่มจากการทำไส้ใบเตยก่อนนะคะ นำใบเตยและหางกะทิมาปั่นให้เข้ากันจนละเอียด ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาไว้แต่ส่วนที่เป็นน้ำเท่านั้น เตรียมภาชนะใส่แป้งทั้ง3ชนิดลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บกับน้ำตาลทราย ต่อมาค่อยๆใส่น้ำกะทิใบเตย ที่กรองไว้ ทำการขยำให้ทุกอย่างเข้ากัน แล้วนำไปกรองอีกครั้ง จากนั้นมาทำหน้าขนมกะทิกัน ด้วยการนำแป้งข้าวเจ้า เกลือ กับหัวกะทิมาคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งไฟปานกลาง รอน้ำให้ร้อนเอาถ้วยตะไล ไปทำการนึ่งจนร้อนสัก5นาที เริ่มทำการหยอดไส้ใบเตยก่อน ปิดฝา10นาที พอสุกเปิดฝาออก หยอดหน้าที่เป็นกะทิลงไป10นาทีปิดฝาเช่นกัน ใช้ไฟปานกลาง หน้ากะทิจะออกมาสวยงาม เมื่อสุกยกออกพักไว้รอจนเย็น ก็ทานได้แล้ว

ขนมถ้วยใบเตย หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง

ขนมถ้วยใบเตยหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง

ในส่วนนี้มาพูดถึงร้านที่ทำการขายขนมเมนูนี้กัน ส่วนมากมีขายตามตลาดนัด หรือตลาดเช้าที่มีขนมแบบไทยโบราณขาย ราคาไม่แพงขายกล่องละ20บาท มี8ชิ้น หรือ8ถ้วย ใครที่ไม่รู้จักที่ขาย ก็สามารถฝากเพื่อนที่ซื้อประจำมาให้ก็ได้นะคะ หรือให้เพื่อนบอกว่าร้านขายแถวไหนบ้างก็ดีค่ะ เพื่อเราจะได้ไปซื้อเองได้ค่ะ

จากที่กล่าวมาแต่แรกนั้น ขนมเมนูนี้เป็นขนมไทยแท้ๆ เรียกได้ว่าโบราณมากแล้ว แต่ก็มีคนนิยมทานกันตลอดมา ด้วยความอร่อย ราคาไม่แพง จึงไม่แปลกอะไรที่ปัจจุบันใครๆก็นิยมทานกันเป็นอย่างมาก เพื่อนที่ชอบก็ไปหามาทานกันดู

หากคุณกำลังมองหา อาหารเพื่อสุขภาพ
เมนูขนมหวานที่ทำทานเองได้ที่บ้าน สังขยาฟักทอง ขนมไทยโบราณ รสชาติหวานมันทำทานเองได้ไม่ยาก…

Back To Top