ขนมเปียกปูน สูตรแป้งเหนียวนุ่มใครทานก็ติดใจอร่อยแบบสุดๆ

ขนมเปียกปูน

ขนมเปียกปูน สูตรแป้งเหนียวนุ่มใครทานก็ติดใจอร่อยแบบสุดๆ

ขนมเปียกปูน เป็นเมนูขนมไทยๆที่น่าทานอีกเมนูหนึ่ง ใครที่เคยทานก็จะรู้ว่าบางร้านก็ใช้ใบเตยทำ ซึ่งบางร้านก็ทำเป็นสีดำ แต่วันนี้เราจะมาแนะนำการทำ ที่เป็นแบบใบเตย คือแบบดั้งเดิมกันนะคะ ว่าขั้นตอนการทำนั้นมันง่าย หรือว่ายากกันอย่างไร ตามมาดูกัน

ขนมเปียกปูน

ขนมเปียกปูน ลองฝึกทำเถอะทำทานเองได้แบบง่าย ๆ

ขนมเปียกปูนกับวัตถุดิบที่ต้องเตรียม

เรามาดูวัตถุดิบที่เค้าใช้เตรียมในการทำกันเริ่มจาก แป้งเท้ายายม่อม แป้งมัน และแป้งข้าวเจ้า ต่อมามีน้ำปูนใส ตามด้วยเกลือ น้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บ น้ำใบเตย และหัวกะทิค่ะ อ่อ!!อย่าลืมมะพร้าวขูด ที่เราต้องเอาไว้ทานกับขนมนะคะ จะได้เพิ่มรสชาติแบบหวานๆตัดเค็มนั่นเอง

การทำ ขนมเปียกปูน

ขั้นตอนการทำขนมเปียกปูนแสนอร่อย

ในส่วนของการทำมีดังนี้ ทำการผสมแป้งทั้ง3อย่างเข้าด้วยกันในภาชนะ ตามด้วยปูนใสค่อยๆเทลงทีละนิดนะคะ เอาแค่พอนวดได้ สักประมาณ15นาที จากนั้นเราก็เอาน้ำปูนใสที่เหลือไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง รวมถึงใส่น้ำกะทิ น้ำตาล ตามด้วยน้ำใบเตย คนจนละลาย กรองด้วยกระชอนอีกครั้งหนึ่ง แล้วก็เอาไปตั้งไฟที่อ่อนๆ กวนไปเรื่อยๆ ใช้เวลาไม่เกิน1ชั่วโมง มันจะข้นเราก็เทขนมลงในภาชนะที่เตรียมไว้ พอขนมเย็นก็ทำการตัดออกแบ่งชิ้น เอามะพร้าวที่ขูดไว้มาโรย เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ ทานได้เลย

ขนมเปียกปูน สูตรแป้งเหนียวนุ่ม

ขนมเปียกปูนราคาไม่แพงหาซื้อได้ไม่ยาก

อันที่จริงนะคะเพื่อนๆ ขนมชนิดนี้หาทานได้ง่ายมาก ยิ่งใส่บาตรในงานบุญ ยิ่งหาซื้อง่ายไปใหญ่เลยค่ะ ในส่วนของราคาก็ไม่แพงเลย 10บาทเท่านั้นเอง ส่วนมากห่อด้วยใบตองใช้ไม้กลัด จะมีความหอม กว่าใส่แบบห่อพลาสติก คนที่ชอบทานจะชอบใบตองมากกว่า แถมหอมอร่อยอีกด้วย

จากที่แนะนำมาข้างต้นนั้น เพื่อนๆสามารถนำวิธีการมาทดลองทำได้เลยนะคะ เพราะว่ามันอาจจะใช้เวลาช่วงที่รอมันสุกเท่านั้น นอกนั้นก็ไม่ยากอะไร ใครมีเวลาก็ลองฝึกทำกันนะคะ รสชาติก็เลือกตามใจชอบเลยก็ได้ค่ะเพราะอร่อยชัวร์

สามารถกดติดตาม เมนูอาหารเช้า และเมนูขนมหวานที่แสนอร่อย ขนมถ้วยใบเตย หน้ากะทิ ใครลองทานแล้วก็ติดใจอร่อยสุดๆ

Back To Top