ข้าวเหนียวทุเรียน กลิ่นหอมชวนใจขนมหวานแสนอร่อยใครทานก็ติดใจ

ข้าวเหนียวทุเรียน

ข้าวเหนียวทุเรียน กลิ่นหอมชวนใจขนมหวานแสนอร่อยใครทานก็ติดใจ

ข้าวเหนียวทุเรียน บอกได้เลยว่าเมนูนี้ ต้องเป็นขนมสุดโปรดของใครหลายๆคนแน่นอน เราดัดแปลงมาด้วยการนำทุเรียนที่สุกนิ่มๆ มาใช้ทำเป็นขนมชนิดนี้นั่นเอง วันนี้เรามีขั้นตอนการทำมาบอก เพราะคนที่ชอบทานเมนูนี้ อาจจะอยากลองทานฝีมือตัวเองบ้างก็ได้ มาดูเค้าทำกันเลยดีกว่า

ข้าวเหนียวทุเรียน

สูตรเด็ดการทำ ข้าวเหนียวทุเรียน ขนมสุดโปรดของใครหลายๆ

ส่วนผสมของข้าวเหนียวทุเรียนที่ควรรู้

ส่วนของวัตถุดิบนั้นมี 2 อย่าง มาดูส่วนของข้าวเหนียวมูนก่อนเลยค่ะ คือข้าวเหนียว เลือกใช้เป็นข้าวเหนียวขาวนะคะ น้ำตาลทราย สารส้มที่ทุบจนละเอียดแล้ว ตามด้วยกะทิที่คั้นแบบสดๆ และสุดท้ายคือเกลือค่ะ ต่อมาจะเป็นส่วนผสมที่ 2 คือ ส่วนที่ใช้เป็นน้ำกะทิของทุเรียน มีดังนี้น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ตามด้วยน้ำกะทิ สุดท้ายคือเนื้อทุเรียนแบบนิ่มๆ เอาที่เราชอบก็ได้ ประมาณนี้

วิธีการทำ ข้าวเหนียวทุเรียน

วิธีการทำข้าวเหนียวทุเรียนไม่ยากอย่างที่คิด

มาถึงขั้นตอนการทำกันค่ะ เริ่มจากซาวข้าวเหนียวและใส่สารส้มลงไป เพื่อทำให้มันสะอาด ใส่น้ำจนเต็ม และก็คนให้เข้ากัน จากนั้นทิ้งไว้เลยประมาณ3ชั่วโมง พอถึงเวลาที่กำหนดไว้ เราก็ล้างข้าวเหนียว ให้สะอาดที่สุด แล้วทำการพักไว้ก่อน ก่อไฟค่ะไปนึ่งข้าวเหนียวกัน 20นาที พอสุกเราก็เตรียมน้ำกะทิ เกลือ น้ำตาลทรายผสมกันเลยค่ะ ต่อมาเอาข้าวเหนียวไปผสมให้เข้ากัน รอข้าวเหนียวระอุสัก 30นาที ระหว่างรอนั้นมาทำส่วนของน้ำกะทิกันค่ะ ใส่กะทิลงหม้อ ตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือ ใส่น้ำตาลปี๊บคนให้ละลายจนเข้ากัน พอเดือดเอาเนื้อทุเรียนที่เตรียมไว้ใส่ลงไป และก็คนจนเข้ากันดี เอามาราดข้าวเหนียวมูน จัดใส่ถ้วยพร้อมทานค่ะ

ข้าวเหนียวทุเรียน ฟินสุดๆ

ข้าวเหนียวทุเรียนใส่น้ำแข็งฟินสุดๆ

เพื่อนๆบางคนอาจจะเคยทานแต่เมนูที่แบบร้อนๆกัน แต่รู้ไหมว่าเราสามารถใส่น้ำแข็งป่นฝอยๆลงไปในขนมได้ด้วย เพื่อเพิ่มความสดชื่น แถมอร่อยมากอีกด้วย อันนี้ตามแต่คนชอบทานเลยค่ะ ได้ทั้งสองแบบ ยังไงเพื่อนๆที่ไม่เคยทานก็ลองได้เลยนะคะ อร่อยจริงๆค่ะ

กล่าวได้ว่า เมื่อถึงหน้าที่มีทุเรียน นอกจากเราจะทำแบบกวนซึ่งเก็บไว้ได้นานแล้วนั้น เราก็ยังทำแบบน้ำกะทิ ซึ่งเป็นที่นิยมมากๆได้อีกด้วย ถ้ามีเวลาก็ลองทำกันดูนะคะ หรือจะซื้อมาทานก็ได้ค่ะ ราคาไม่แพงเลย ประมาณ30-50บาทเท่านั้นเอง รับรองทานแล้วติดใจแน่นอน

สามารถกดติดตาม กินอะไรดี และเมนูขนมไทยน่าทาน ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมไทยยอดนิยมของคนไทยกินแล้วฟินอร่อยที่สุดในสามโลก

Back To Top