ขนมช่อม่วง สีสันน่าทานแถมรสชาติอร่อยใครได้ทานรับรองต้องติดใจ

ขนมช่อม่วง

ขนมช่อม่วง สีสันน่าทานแถมรสชาติอร่อยใครได้ทานรับรองต้องติดใจ

ขนมช่อม่วง เป็นเมนูขนมไทยๆโบราณที่หาทานได้ไม่ง่ายนักในยุค2020 แต่วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการทำกัน เพื่อที่ว่าบางคนที่ชอบทาน จะได้ไม่ต้องไปหาซื้อ เปลี่ยนมาทำทานกันเองก็ดีนะคะ ไม่รอช้าตามมาดูกันเลย

ขนมช่อม่วง

เคล็ดลับการทำขนมไทยโบราณ ขนมช่อม่วง ที่ทำทานเองที่บ้าน

วัตถุดิบในการทำขนมช่อม่วง

เราจะมีการแบ่งส่วนผสมออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นส่วนของไส้ มีถั่วลิสงที่ทำการคั่วแล้ว ไก่บดที่ทำการต้มสุกแล้ว พริกไทยป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ รากผักชีกระเทียมสับละเอียดแล้ว ตามด้วยหอมหัวใหญ่หั่นแบบลูกเต๋า ประมาณนี้ค่ะ ต่อมาเป็นส่วนของแป้งที่ใช้ห่อ คือ แป้งมัน ผักชี ผักกาดหอม แป้งข้าวเจ้า น้ำดอกอัญชันที่คั้นแล้ว แต่ต้องทำการผสมน้ำมะนาว กับกลิ่นมะลิด้วยนะคะ ตามมาด้วยพริกขี้หนู น้ำมันพืช และที่หนีบไว้หนีบขนมแบบทองเหลือง ส่วนผสมจะมีประมาณนี้

วัตถุดิบในการทำ ขนมช่อม่วง

ขนมช่อม่วงกับขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก

เริ่มทำส่วนของไส้ขนมกันก่อน ทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันผัด รากผักชีที่เตรียมไว้จนหอม ต่อมานำไก่ที่บดไว้แล้ว มาผัดให้เป็นเนื้อเดียวกัน อย่าลืม!! ใส่หอมหัวใหญ่ที่เราต้มไว้ก่อนแล้วด้วยนะคะ ผัดจนเข้าที่ดี นำพริกไทยมาใส่ ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ตามมาด้วยการใส่ถั่วคั่วลงไป จากนั้นเรามาทำตัวขนมกันค่ะ ใส่น้ำดอกอัญชันที่คั้นแล้ว แต่ต้องทำการผสมน้ำมะนาว กับกลิ่นมะลิ จนมีสีม่วง ทำการเทแป้งลงในภาชนะทั้งหมด จนละลายดี ใส่น้ำมันพืช แล้วทำการกรองด้วยตะแกรง ขั้นต่อมาตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน เทส่วนผสมลงไป กวนจนแป้งเข้ากันดี รอให้แป้งอุ่น ทำการโรยแป้งมัน รอไม่ให้แป้งติดมือแล้ว แบ่งแป้งเป็นก้อนพอดีๆ นำไส้มาใส่ห่อจนมิด ใช้แหนบที่เตรียมไว้มาจับจีบ สุดท้ายนำไปนึ่งจนสุก โรยกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟค่ะ

ขนมช่อม่วง สีสันน่าทาน

ขนมช่อม่วงขนมไทยหายากมาลองฝึกทำกันดูค่ะ>>

อย่างที่บอกว่าขนมแบบนี้หาทานยาก แต่ก็อีกนั่นแหล่ะค่ะ คนที่ชอบทานแล้วติดใจ หาซื้อทานไม่ค่อยมี ก็ลองหัดทำตามสูตรที่แจ้งไว้ด้านบน ค่อนข้างละเอียดทีเดียว แต่ปริมาณของส่วนผสม เราต้องไปดูในยูทูป อันนี้บอกเฉพาะส่วนผสมแบบกลางๆเท่านั้น ฝึกบ่อยๆอร่อยแน่นอน

สรุปได้ว่า อาหารเมนูนี้เป็นอะไรที่น่าทานมากๆ ใครที่ชอบ หรือว่าคนในบ้านชอบทาน ถ้าช่วงที่มีเวลาก็ควรลองหัดทำกันดู รับรองต้องชอบกันทั้งบ้านแน่นอน สร้างรายได้ให้ได้ด้วยอีกต่างหาก อย่างไรลองแบ่งเวลาทำทานกันดูนะ

หากคุณเป็นแม่ครัวมือใหม่ อย่าลืมกดติดตาม อาหารเพื่อสุขภาพ
เมนูอาหารทำทำทานเองแบบง่าย ๆ สูตรการทำ ขนมถ้วยใบเตย หน้ากะทิ ใครลองทานแล้วก็ติดใจอร่อยสุดๆ

Back To Top