เมนูแนะนำ ขนมต้มแดง ขนมไทยโบราณที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน

ขนมต้มแดง

เมนูแนะนำ ขนมต้มแดง ขนมไทยโบราณที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน

ขนมต้มแดง เรียกได้ว่าเป็นขนมโบราณ ที่สมัยนี้ไม่ค่อยมีใครทำขายแล้ว หาทานค่อนข้างยากค่ะ เด็กๆในยุคปัจจุบันอาจจะไม่รู้จักหรือไม่เคยเห็นหน้าตาแล้วด้วยซ้ำ ซึ่งจริงๆแล้วเป็นเมนูขนมที่อร่อยมาก ออกแนวรสชาติหวานๆ ส่วนมากจะทำคู่กับขนมต้มขาวค่ะ วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการทำ แล้วไปฝึกทำกันดีกว่า ตามมา

ขนมต้มแดง

เคล็ดลับในการทำ ขนมต้มแดง แบบง่าย ๆทำทานเองในครอบครัว

วัตถุดิบในการทำขนมต้มแดง

ส่วนประกอบหรือวัตถุดิบที่ใช้ในการทำนั้น มีดังนี้ค่ะ มะพร้าวทึนทึกขูดแล้วเป็นแบบเส้นๆ ตามมาด้วยกระฉีก น้ำตาลโตนด แป้งข้าวเหนียว และสุดท้ายคือน้ำสะอาด โดยส่วนผสมต่างๆนี้ ทุกคนสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วๆไปนะคะ ราคาไม่แพงด้วย เค้าจะมีเปิดขายในทุกๆวันเลยค่ะ

ขนมต้มแดง ขนมไทยโบราณ

ขนมต้มแดงกับวิธีการทำที่ควรรู้

เรามาเรียนรู้วิธีการทำกันเลยนะคะ เริ่มจากการทำตัวแป้งก่อนเลยค่ะ นำแป้งใส่ภาชนะแล้วไปนวดกับน้ำเปล่า กำหนดปริมาณดูตามสูตรในยูทูปได้เลยค่ะ มันจะมีแบบสำหรับทำขาย หรือทำไว้ทานกันเอง อันนี้ก็เลือกดูกันอีกทีนะคะ ต่อมา เราทำการปั้นแป้งเป็นแบบก้อนกลม ขนาดพอดีๆเท่าๆกัน โดยการทำแป้งให้แบนๆนะคะ จากนั้นเตรียมตั้งน้ำเดือดเลยค่ะ เอาแป้งไปต้มจนลอยขึ้นมา คือสุก ก็ตักขึ้น แล้วก็ทำการต้มอีกครึ่งชั่วโมง รอจนแน่ใจว่าสุกจริงๆ จึงตักออกมาพักไว้ ขั้นต่อมาเราจะทำ กระฉีกเอาไว้คลุกกับแป้งขนม นำน้ำเปล่าน้ำตาลใส่กระทะ พอเดือดก็ใส่มะพร้าวที่เราเตรียมไว้ นำลงไปทำการผัดสักพักหนึ่ง พอเข้ากันแล้ว ก็เอาแป้งลงไปคลุก ก็สามารถทานได้แล้วค่ะ

วัตถุดิบในการทำ ขนมต้มแดง

ขนมต้มแดงส่วนมากจะนิยมใช้กับงานมงคลต่างๆ

อันที่จริงนั้น ขนมชนิดนี้เรานิยมทำขึ้นมาในงานมงคลต่างๆ เช่นงานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน โดยจะใช้คู่กับขนมต้มขาวที่มีไส้นั่นเอง มีความเชื่อว่าเป็นขนมมงคล บ้านไหนมีงานมงคลก็จะทำเป็นหลัก เชื่อกันว่าสร้างความเจริญรุ่งเรือง นำความร่ำรวยมาสู่เจ้าของบ้านนั่นเอง

สรุปได้ว่าเมนูขนมชนิดนี้นั้น เราจะทำกันส่วนมากก็ต่อเมื่อมีงานมงคลต่างๆ แต่จะว่าไป ก็ยังมีการทำขายคู่ขนมต้มขาวอยู่บ้างนะคะ เพียงแค่อาจจะหาทานค่อนข้างยากสักนิดเท่านั้นเอง อยากทานจริงๆก็ลองหัดทำดูก็ได้นะคะ ไม่ผิดกติกาเลยค่ะ บางทีอาจสร้างรายได้ให้เราอีกก็เป็นไปได้

หากคุณกำลังมองหา อาหารเพื่อสุขภาพ และเคล็ดลับการทำเมนูขนมไทย วันนี้มารู้จักเมนู สาคูไส้หมู ขนมแสนอร่อยกินแบบเพลิน ๆ แถมแสนถูก

Back To Top