สูตรเด็ด เคล็ดลับ ขนมครกชาววัง กับรสชาติแสนอร่อยที่ใครทานก็ติดใจ

ขนมครกชาววัง

สูตรเด็ด เคล็ดลับ ขนมครกชาววัง กับรสชาติแสนอร่อยที่ใครทานก็ติดใจ

ขนมครกชาววัง เป็นเมนูขนมที่ใครๆก็ชอบทานด้วยเป็นสูตรชาววังด้วยแล้วรสชาติก็จะหวานมันอร่อยไปอีกแบบ มีหลากหลายไส้ เช่นเผือก มัน ถั่วดำ ข้าวโพดประมาณนี้ วันนี้เรามาเรียนรู้ขั้นตอน และวิธีการทำขนมชนิดนี้กันดีกว่าสามารถฝึกทำแล้วสร้างรายได้ให้กับเราได้ด้วย ตามมาดูกันเลย

ขนมครกชาววัง

ขนมครกชาววัง ขนมหวานอร่อยน่าทานกับวิธีทำแบบง่าย ๆ

ส่วนผสมของขนมครกชาววังและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

สำหรับส่วนผสมและอุปกรณ์การทำ มีดังนี้น้ำตาลโตนด น้ำกะทิ น้ำปูนใส ตามมาด้วยแป้งข้าวเจ้า ตราดอกไม้อย่างดี น้ำสะอาด เครื่องโรยหน้า เช่น เผือก มัน ข้าวโพด ถั่วดำ ตามใจชอบ ส่วนผสมของหน้ากะทิ มีหัวกับหางกะทิ เกลือ สุดท้ายน้ำตาลทราย อุปกรณ์ต่างๆก็มีคือ กาใช้หยอดแป้ง เบ้าขนม ลูกประคบ (ใช้กากมะพร้าวห่อผ้าขาว) ช้อนแคะขนม ส่วนผสมและอุปกรณ์ ที่เราต้องเตรียมคร่าวๆก็ประมาณนี้

เคล็ดลับ ขนมครกชาววัง

วิธีการทำขนมครกชาววังแบบโบราณ

เรามาเริ่มดูวิธีการทำกันเลยนะคะ มาผสมแป้งกันก่อน ใช้แป้งข้าวเจ้ากับน้ำเปล่า ผสมน้ำปูนใสคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ต่อมาเติมกะทิ เกลือ น้ำตาลโตนดลงไป ให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นมาดูกะทิ ที่ใช้หยอดหน้ากันค่ะ ทำการผสมหัวและหางกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ รวมกันค่ะ ตั้งไฟไว้ให้ละลาย ยกลงทิ้งให้เย็น ขั้นสุดท้ายมาดูวิธีทำ โดยเริ่มด้วยตั้งไฟกระทะอ่อนๆ รอให้ร้อนมากๆ เอาลูกประคบชุบน้ำมันเช็ดเบ้าขนมค่ะ ใช้กาหยอดลงเบ้าไม่ต้องเต็มนะคะ เผื่อแป้งฟูค่ะ ปิดฝาไว้สักพัก แล้วทำการหยอดหางกะทิที่เราเตรียมไว้ ทุกเบ้าเลยค่ะ โรยหน้าเช่นเผือก มัน ข้าวโพด ถั่วดำ เป็นต้น ปิดฝารอขอบเหลืองจึงใช้ช้อนแคะออก เป็นอันเสร็จพร้อมทานค่ะ

วิธีการทำ ขนมครกชาววัง แบบโบราณ

ขนมครกชาววังกับสูตรอร่อยที่ใครๆก็สามารถฝึกทำได้

ถ้าเราเรียกว่าฝึกทำได้ไหม ก็น่าจะเรียกได้นะคะ เพราะเราต้องหัดทำทุกอย่างก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเมนูขนมชนิดใดก็ตาม ทุกคนสามารถทำได้ค่ะ ฝึกบ่อยๆก็จะเก่งไปเอง เพราะเรารู้จุดบกพร่องในแต่ละครั้ง แล้วนำมาปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำได้อร่อยไปเองค่ะ ส่วนวัตถุดิบในการทำก็หาได้ไม่ยากเลยค่ะ ต้นทุนก็ไม่แพงอีกต่างหาก

สรุปได้ว่า ในการทำอะไรก็ตาม โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินนั้น เราทุกคนอยากทำให้ดี ทำให้อร่อยเราก็ต้องมีการฝึกฝน อย่างจริงจัง เพื่อที่จะได้มีฝีมือ และสามารถทำขายเป็นรายได้อีกช่องทางหนึ่งเลยทีเดียว ลองฝึกกันบ่อยๆนะคะ

สามารถกดติดตามเว็บไซต์ กินอะไรดี และเมนูแนะนำ ขนมหม้อแกง รสชาติที่หวานมัน เมนูขนมไทยแสนอร่อยที่ใครๆก็ชอบ

ถ้าหากว่างจากการทำอาหารแล้ว ขอแนะนำ slot345 ไว้เล่นในยามว่างหรือระหว่างรอทานอาหาร

Back To Top