ขนมฝอยทอง เมนูขนมแบบไทยๆหวานชื่นใจแสนอร่อยของโปรดของใครหลาย ๆคน

ขนมฝอยทอ

ขนมฝอยทอง เมนูขนมแบบไทยๆหวานชื่นใจแสนอร่อยของโปรดของใครหลาย ๆคน

ขนมฝอยทอง เป็นเมนูขนมแบบไทยๆ ที่ใครทานแล้วจะสดชื่นมากๆเลยค่ะ เพราะเป็นขนมที่ออกแนวหวานๆ ละมุนลิ้นอีกด้วย ลักษณะเป็นเส้นยาวๆพับเป็นแผ่นๆ ขนาดพอดีๆ วันนี้เรามีโอกาสนำวิธีการ มาแนะนำเพื่อนๆ เพื่อที่ว่าใครสนใจทำทานเองที่บ้าน หรือทำขายสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้น อันนี้ก็เรียกว่าดีงามไปอีกนะคะ เราตามมาดูกันเลย

ขนมฝอยทอ

เคล็ดลับการทำ ขนมฝอยทอง ขนมไทยยอดนิยม หวานๆ ละมุนลิ้น

ส่วนผสมในการทำขนมฝอยทอง

ในส่วนนี้ก็จะมีทั้งส่วนที่เป็นวัตถุดิบ และอุปกรณ์นะคะ เริ่มจากเทียนหอม กระทะทองเหลือง กระชอน และชามใช้สำหรับผสมค่ะ ในส่วนของส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ ไข่แดงของทั้งไข่เป็ดและไข่ไก่ค่ะ น้ำเปล่า ใบเตย ตามด้วยกลิ่นดอกมะลิ สุดท้ายคือน้ำตาลทรายค่ะ โดยปริมาณในการทำนั้น เราเข้าไปดูได้ในยูทูปอีกครั้งนะคะเพื่อนๆ

เคล็ดลับการทำ ขนมฝอยทอง

ขนมฝอยทองกับวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก

มาถึงขั้นตอนการทำกันค่ะ เริ่มจากผสมน้ำตาลทราย กลิ่นมะลิ ใบเตย และน้ำเปล่า ลงในกระทะทองเหลืองที่เตรียมไว้ ใช้ไฟค่อนข้างแรง ไม่ต้องคนเลยนะคะ ปล่อยให้ส่วนผสมเข้ากันเองค่ะ จากนั้นก็ทำการ ตีส่วนไข่แดงของไข่ไก่กับไข่เป็ดผสมกัน ใช้กระชอนกรอง แล้วเราก็ตักใส่กรวย ที่เตรียมไว้ในการทำขนมชนิดนี้ เอาใบเตยออกก่อนนะคะ พอจากนั้นเราหยอดไข่ให้เป็นเส้นๆ วนๆรอบกระทะ หลายๆรอบกะให้พอดีๆ จะได้ครั้งละ 1 ชิ้นนั่นเอง หลังจากนั้นเราก็นำไม้ปลายแหลม ช้อนเส้นขนมขึ้นมาวางเป็นแผ่นๆ พักไว้ครึ่งชั่วโมง สุดท้ายนำเทียนหอมมาจุด ให้มีควัน นำเทียนหอมไปอบกับขนม ปิดฝาไว้สัก10นาที กลิ่นจะหอม พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ขนมฝอยทอง เมนูขนมแบบไทยๆ

ขนมฝอยทองเมนูขนมที่ใช้ในงานมงคลต่างๆ

เราสามารถเห็นขนมชนิดนี้ ในงานพิธีมงคลต่างๆ เช่นงานแต่งงาน งานทำบุญบ้านใหม่ งานเปิดร้านหรือกิจการต่างๆ เพราะขนมชนิดนี้ มีความยาวแบบพับๆ คือเส้นยาวต่อเนื่องกัน คนไทยถือว่าเป็นมงคล เพราะจะได้มีความมงคลต่อกัน ไม่มีที่สิ้นสุดนั่นเอง รวมถึงความร่ำรวยไม่มีที่สิ้นสุดอีกด้วย

ตั้งแต่กล่าวมาข้างต้นนั้น คนไทยตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบัน ก็ยังมีความเชื่อว่าขนมประเภทนี้ มีความเป็นมงคลแก่คนที่ทำบุญในงานต่างๆ เหมาะสมมาก อีกอย่าง สามารถทำทานเองที่บ้านก็ได้ หรือทำขายก็สร้างรายได้ที่ดีได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว ลองหัดทำกันนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ

สามารถกดติดตาม เมนูอาหารเช้า และเคล็ดลับการทำ ขนมหม้อแกง รสชาติที่หวานมัน เมนูขนมไทยแสนอร่อยที่ใครๆก็ชอบทาน

ถ้าหากว่างจากการทำเมนูขนมหวานแล้วแอดขอแนะนำ เทคนิคแทงบอลออนไลน์ ไว้เล่นในยามว่างหรือระหว่างรอทานอาหารได้แบบเพลิน ๆ

Back To Top