ขนมอาลัว กรอบนอกนุ่มในหอมหวานมันอร่อยทานเมื่อไรติดใจเมื่อนั้น

ขนมอาลัว

ขนมอาลัว กรอบนอกนุ่มในหอมหวานมันอร่อยทานเมื่อไรติดใจเมื่อนั้น

ขนมอาลัว เรียกได้ว่าเป็นขนมอีกชนิดหนึ่ง ที่เวลาได้ทานแล้วเราก็จะรู้สึกเพลิดเพลิน เพราะยิ่งทานยิ่งหอมหวานมันอร่อย สีสันก็มีหลากหลายมากมายเรียกได้ว่าเป็นที่สะดุดตา ชวนให้น่าทานเข้าไปอีก วันนี้เรามาเรียนรู้การทำขนมชนิดนี้กันดีกว่า ว่ารูปร่างหน้าตาน่าทานแบบนี้ มันมีวิธีทำที่ยากหรือง่ายอย่างไร ตามมาดูเลย

เคล็ดการทำ ขนมอาลัว

เคล็ดการทำ ขนมอาลัว ขนมไทยแบบง่าย ๆ ไม่ต้องไปซื้อทาน

ส่วนผสมของขนมอาลัวแสนอร่อย

ต้องบอกก่อนเลยว่า ส่วนผสมในการทำเมนูขนมชนิดนี้นั้น มีไม่มากเลยจริงๆ เรามาดูกันเลยค่ะ เริ่มจากน้ำตาลทราย กะทิ แป้งสาลีตราบัวแดง กลิ่นมะลิ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) สีผสมอาหาร หัวบีบตามแต่ขนาดเช่น เบอร์4B หรือเบอร์199 เป็นต้น ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้ราคาในการลงทุนไม่มากอีกด้วย มีขายตามท้องตลาดทั่วไปนะคะ

ขนมอาลัว กรอบนอกนุ่มใน

ขั้นตอนการทำขนมอาลัวกรอบนอกนุ่มใน

มาถึงส่วนของขั้นตอนการทำนะคะ เริ่มด้วยการร่อนแป้งก่อนเลยค่ะ ใส่น้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทกะทิลงไป เราจะเพิ่มกลิ่นมะลิลงไปด้วยก็ได้นะคะ ขั้นต่อมาเททั้งหมดลงกระทะค่ะ ไฟอ่อนๆ ดูว่าแป้งเริ่มร่อนจากกระทะหรือยัง ถ้าเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการแบ่งใส่ชาม ผสมสีตามที่เราชอบได้เลยค่ะ พอความร้อนเบาลง ก็นำมาใส่ถุงบีบ และทำการบีบลงไปในถาด เอาไปตากแดด 3 วัน จากนั้นก็นำมาใส่โหล หรือบรรจุถุงเตรียมขาย หรือทำทานที่บ้าน ก็จะประมาณนี้ค่ะ

ขนมอาลัว

ขนมอาลัวขนมไทยๆหาทานได้ราคาไม่แพง

โดยทั่วไปนั้น ขนมแบบนี้จะมีขายตามงานต่างๆ และก็ร้านที่เป็นของฝากมากกว่า ที่จะมีขายตามตลาดทั่วๆไปนะคะ ราคาก็ไม่แพง สามารถซื้อมาเก็บไว้ทานที่บ้านแบบเยอะๆ ก็ได้ค่ะ เพราะว่าเก็บไว้ได้นานนั่นเอง อีกอย่างจะว่าหาทานยากก็ไม่ใช่อีก เพียงแค่เรารู้สถานที่จำหน่ายประจำ ก็หาซื้อได้แบบสบายๆเลยทีเดียวค่ะ

สรุปได้ว่า ขนมชนิดนี้มีการทำที่ไม่ยากอะไร แถมส่วนผสมก็มีไม่มากอีกด้วย การลงทุน ถ้าทำเองที่บ้านต้นทุนก็ไม่น่าเกิน150บาทนะคะ เพื่อนๆที่สนใจอยากลองทำดูก็หาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยนะคะ เพราะมีรูปแบบหลากหลายมากๆเลย

ฝากกดติดตาม อาหารเพื่อสุขภาพ เมนูขนมไทยแนะนำ ขนมฝอยทอง เมนูขนมแบบไทยๆหวานชื่นใจแสนอร่อยของโปรดของใครหลาย ๆคน

หากว่างจากการทำอาหารแล้ว ขอแนะนำ ufa44 ไว้เล่นในยามว่างหรือระหว่างรอทานอาหาร

Back To Top