มาทำ ขนมจ่ามงกุฎ ขนมไทยๆแสนอร่อยที่หาทานยากอีกชนิดหนึ่งกันเถอะ

ขนมจ่ามงกุฎ

มาทำ ขนมจ่ามงกุฎ ขนมไทยๆแสนอร่อยที่หาทานยากอีกชนิดหนึ่งกันเถอะ

ขนมจ่ามงกุฎ เรียกได้ว่าเป็นขนมมงคลสีเหลืองทอง อีกอย่างหนึ่งที่คนไทยสมัยก่อน จนถึงปัจจุบันนิยมทำกันในงานมงคล เชื่อกันว่านำพาความสุข ความร่ำรวยมาให้นั่นเอง แต่ในการทำนั้นมีไม่กี่คนที่สามารถทำได้ สาเหตุเพราะไม่ค่อยมีคนทำกัน นอกจากทำในงานมงคลเท่านั้น วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการทำกันค่ะ

ขนมจ่ามงกุฎ

เคล็ดลับการทำ ขนมจ่ามงกุฎ ขนมมงคลสีเหลืองทอง แบบง่าย ๆ

ขนมจ่ามงกุฎกับส่วนผสมที่ต้องเตรียม

เรามาดูส่วนผสมที่ต้องเตรียมกันค่ะ มีดังนี้ไข่แดงแต่ใช้ไข่ไก่นะคะ ตามมาด้วยน้ำตาลทราย แป้งสาลี เม็ดแตงโมแกะแล้ว ทองคำเปลวแท้ และสุดท้ายน้ำดอกมะลิ ซึ่งส่วนผสมทั้งหมดนี้ หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วๆไป ราคาไม่แพงอยู่ที่ไม่เกิน 200 บาท ก็สามารถทำทานเองทั้งบ้านได้เลยค่ะ

วิธีทำ ขนมจ่ามงกุฎแสนอร่อย

วิธีทำขนมจ่ามงกุฎแสนอร่อย

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากเชื่อมน้ำตาลก่อน ตั้งไฟเดือดใช้น้ำลอยดอกมะลิ พอเดือดเอามากรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นเราก็ทำการคั่วเม็ดแตงโม โดยการตะแคงกระทะแล้วใช้มือจิ้มน้ำเชื่อม กวาดไปมาให้น้ำตาลแห้ง ทำต่อไปอีกจนน้ำตาลติดเม็ดแตงโม ต่อมาก็เอามาเก็บไว้ไม่ควรให้อากาศเข้า ขั้นต่อมาเราก็นวดแป้งผสมไข่แดงจนนิ่มแล้ว ทำแป้งเป็นแผ่นบางๆกลมๆ ประมาณ 2 ซม.แล้วเราก็ตัดไปใส่ถ้วยตะไล กดให้เป็นรูปก้นถ้วย เอาส้อมจิ้มจนทั่วก็นำไปอบ สุกแล้วเราจะได้แป้งไว้รองขนม มาถึงขั้นการทำตัวมงกุฎ นำน้ำกับน้ำตาลทรายใส่หม้อตั้งไฟอ่อน พอละลายเอาเม็ดแตงโมที่เราพักไว้ จุ่มกับน้ำตาล แล้วนำมาติดกับแป้งรองที่อบไว้ ทำการปั้นขนมวางกลางผ่าให้เป็น 6 แยก แล้วปั้นอีกเป็นก้อนเล็กวางบนสุด นำทองคำเปลวสี่เหลี่ยมมาติด จะเหมือนมงกุฎ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

เคล็ดลับการทำ ขนมจ่ามงกุฎ

มาสร้างรายได้จากการทำขนมจ่ามงกุฎกันเถอะ

เมื่อเราทำเอง แล้วลองทานดูว่ามีรสชาติอร่อย ก็สามารถฝึกทำจนเก่งได้นะคะ เพราะมันสามารถสร้างรายได้ให้กับเราแบบมีกำไรเลยทีเดียว ส่วนมากจะทำตามยอดสั่งค่ะไม่มีทำเผื่อ เพราะขนมแบบนี้เรานิยมทำในงานมงคลเท่านั้น เพื่อนๆที่ชอบทานก็ลองหัดทำ ไว้จนชำนาญนะคะ สร้างรายได้อีกทางได้แน่นอนค่ะ สรุปได้ว่า ขนมมงคลชนิดนี้ ถ้าเราจะหัดทำเพื่อขายนั้น ต้องไปดูส่วนผสมได้เลยที่ยูทูป เค้าจะบอกหมดทุกอย่างแถมยังมีรูปที่เป็นขั้นตอน การทำจริงๆให้เราได้ดูอีกด้วย รับรองว่าทำเป็นแน่นอน แถมสร้างรายได้ให้เพื่อนๆอีกต่างหากค่ะ

กดติดตามเคล็ดลับการทำ อาหารเพื่อสุขภาพ และเมนูขนมไทยน่าทาน ขนมทองม้วนแป้งสด เนื้อมะพร้าวอ่อน ขนมไทยน่าทานมีขายทั่วไปหาทานง่าย ๆ

หากว่างจากการทำขนมไทยไว้ทานเรียบร้อยแล้ว ขอแนะนำ การแทงบอลเสต็ป ไว้เล่นในยามว่างหรือระหว่างรอทานอาหาร

Back To Top