ขนมทองหยิบ ขนมมงคลของไทยที่แสนอร่อย สีสันสวยงามน่ารับประทาน

ขนมทองหยิบ ขนมมงคลของไทยที่แสนอร่อย สีสันสวยงามน่ารับประทาน

ขนมทองหยิบ เรียกได้ว่าเป็นเมนูขนมไทย ที่มีคนนิยมทานมากๆ เพราะรสชาติที่อร่อยหาทานไม่ยาก หาซื้อทานได้ง่ายด้วย ในปัจจุบันก็มีคนนิยมทำขายอยู่แล้ว แต่วันนี้เรามาทำการเรียนรู้ขั้นตอน ในการทำกันเถอะ ว่าเค้าทำกันอย่างไร จะยากง่ายสักแค่ไหนตามมาดูกันเลย

ขนมทองหยิบ

สูตรเด็ดเคล็ดลับการทำ ขนมทองหยิบ ไว้ทานกันในวันหยุด

ขนมทองหยิบกับวัตถุดิบที่ต้องเตรียม

ในการเริ่มทำขนมนั้นเรามาเตรียมวัตถุดิบกันค่ะ มีดังนี้น้ำตาลทรายขาว ไข่แดง ระบุเป็นไข่เป็ดนะคะ ใบเตย สุดท้ายน้ำเปล่า โดยส่วนผสมนั้นมีไม่มาก และหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วๆไป ราคาก็ไม่แพง ส่วนต้นทุนในการทำนั้น ไม่เกิน 200 บาทแน่นอน ไปหาซื้อมาทำกันได้เลยค่ะ

การทำ ขนมทองหยิบ

วิธีการทำขนมทองหยิบแสนอร่อย

เรามาเริ่มด้วยการทำน้ำเชื่อมข้นกันก่อนเลยนะคะ ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ใบเตย เอาไปตั้งไฟก่อน พอน้ำตาลละลาย ใช้ไฟปานกลาง รอจนเดือด เอาฟองออก แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟอ่อนอีกครั้ง ต่อมาก็มาทำน้ำเชื่อแบบใสกันบ้าง ทำคล้ายๆกัน แต่เราจะแยกไข่แดง ลงในผ้าขาวบางแล้วรีดออก จากนั้นใช้เครื่องตีไข่แดงจนกระทั่งเกิดฟองเล็กๆและข้น พอเราทำน้ำเชื่อมได้ที่แล้ว ใช้ไฟอ่อนๆตักไข่แดงใส่ลงไปในน้ำเชื่อมนั้น เป็นแผ่นกลมๆ ใส่ให้เต็มกระทะ ทำการใช้ไฟแรง กลับไข่อีกด้าน ใส่น้ำลงไปนิดหน่อยพอไข่สุกใสๆ เราก็ ตักขึ้นมา แล้วนำไปแช่ในน้ำเชื่อมใสที่เตรียมไว้ สุดท้ายรีบจับจีบลงในถ้วยตะไล จีบสัก7-8จีบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

ขนมทองหยิบ ขนมมงคลของไทย

ขนมทองหยิบขนมมงคลที่ใครๆก็ชอบทาน

อย่างที่บอกไปแล้วว่า ขนมเมนูนี้ ใครได้ทานก็ต้องติดใจ เพราะรสชาติอร่อยไม่หวานมาก อีกอย่างการทำก็ไม่ยาก แถมการหาซื้อมาทานก็หาง่ายอีกด้วย ใครที่มีร้านประจำก็ดีเลยค่ะ สามารถหาทานได้ตลอดเวลา ส่วนคนที่ไม่รู้จะหาทานที่ไหน ก็แถวตลาดขนมทั่วๆไปจะมีขาย หรือตลาดนัดเช้า-เย็น สามารถหามาใส่บาตรกันได้อีกด้วยค่ะ ดีงามไปอีก

สรุปได้ว่า ในการทำขนมชนิดนี้วัตถุดิบในการทำนั้นมีไม่มาก อีกอย่างขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากอะไร เพื่อนๆคนไหนที่ชอบทำขนม แนะนำว่าลองหัดทำดูนะคะ สัดส่วนหรือปริมาณในการใส่ ก็หาดูได้จากยูทูปเลยค่ะ สมัยนี้อะไรๆก็ทำได้ไม่ยากอีกแล้ว ลองฝึกทำกันดูนะคะ

สามารถกดกดติดตามเคล็ดลับการทำอาหารแสนอร่อย เมนูอาหารเช้า และเคล็ดลับการทำขนมไทย ขนมฝอยทอง เมนูขนมแบบไทยๆหวานชื่นใจแสนอร่อยของโปรดของใครหลาย ๆคน

ถ้าหากว่างจากการทานเมนูแสนอร่อยที่คุณทำ แอดขอแนะนำ  เกมสล็อต ค่าย pg ไว้เล่นแบบเพลิน ๆ ระหว่างรออาหารย่อยนะคะ

Back To Top