ขนมมงคล 5 อย่างที่เหมาะสำหรับให้เป็นของขวัญอวยพรในเทศกาลปีใหม่

ขนมมงคล

ขนมมงคล 5 อย่างที่เหมาะสำหรับให้เป็นของขวัญอวยพรในเทศกาลปีใหม่

                ขนมมงคล ถึงเทศกาลแห่งความสุขในช่วงปีใหม่นั้น แม้ว่าประเทศไทยและทั่วโลกต่างต้องเจอกับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ก็ตาม แต่ก็ไม่อาจปิดกั้นความสุขในช่วงเทศกาลนี้ได้ เพียงแต่เราจำเป็นต้องปรับวิถีการใช้ชีวิตให้เข้ากับสไตล์ New Normal เพื่อให้ทุกชีวิตดำเนินต่อไปได้ ปีใหม่หลายคนต่างก็อยากส่งความสุขอวยพรให้แก่กันและกัน หนึ่งในของขวัญยอดนิยมอย่างขนมหวาน ที่สื่อความหมายดีๆ เป็นมงคลกับทั้งผู้ให้และผู้รับ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่หลายคนเลือกใช้เป็นของขวัญมอบให้คนที่รัก ญาติผู้ใหญ่ ยิ่งถ้าหากเป็นขนมที่ดีไซน์รูปลักษณ์สวยงาม อาจทำให้เสียดายเมื่อต้องทานด้วยซ้ำไป ขนมมงคลที่เหมาะให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ มีดังนี้

ขนมมงคล1

ขนมไทยยอดนิยม 5 อย่าง ขนมมงคล ให้เพื่อสื่อความหมายที่ดีในช่วงเทศกาลปีใหม่

1. ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง

หากเป็นขนมไทยที่มักจะนิยมให้เพื่อสื่อความหมายที่ดี มักจะหนีไม่พ้นทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เพราะขนมไทยทั้ง 3 ชนิดนี้ มีความหมายเปรียบเสมือนเงินทองไหลมาเทมา ร่ำรวยอุดมสมบูรณ์ รวมไปถึงมีอายุยืนยาวตามความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณนานมา สามารถให้ได้ทั้งในช่วงเทศกาลปีใหม่ งานแต่งงาน หรืองานบุญต่างๆ ได้อีกด้วย

ขนมมงคล-โดนัท

2. โดนัท

ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะเจ้าขนมโดนัทรูปวงกลมมีรูตรงกลางก็เป็นขนมที่สื่อความหมายดีๆ ได้เช่นกัน เพราะตามความเชื่อของประเทศเนเธอร์แลนด์ โดนัทก็เปรียบเสมือนชีวิตที่สมบูรณ์แบบเหมือนรูปร่างของโดนัทที่ไม่รู้จุดเริ่มต้นและจุดจบนั่นเอง

ขนมมงคล-โมจิหรือเค้กข้าว

3. โมจิหรือเค้กข้าว

คำว่า “โมจิ” ในประเทศญี่ปุ่นมาจากคำกริยาที่อ่านว่า Motsu ที่แปลว่ามีกินมีใช้ ไม่มีวันหมด ทำให้ชาวญี่ปุ่นมักจะรับประทานโมจิในช่วงวันเริ่มต้นของปี หรือมักจะนำไปใช้ประกอบพิธีทางศาสนาอยู่เสมอ โดยใช้วัตถุดิบง่ายๆ อย่างแป้งข้าวเหนียว ซึ่งยิ่งถ้านำไปย่างกับไฟอ่อนๆ จะยิ่งทำให้หอมน่ากินอีกด้วย ดังนั้น การมองขนมโมจิให้ในช่วงของวันปีใหม่ก็เหมือนกับการอวยพรให้มีกินมีใช้เหลือตลอดทั้งปี

ขนมมงคล- ทองเอก จ่ามงกุฎ เสน่ห์จันทร์

4. ทองเอก จ่ามงกุฎ เสน่ห์จันทร์

3 ขนมไทยมีทั้งชื่อและความหมายมงคล ที่ในปัจจุบันอาจจะหาทานยากนิดหน่อย เพราะมักจะมีแต่คนเฒ่าคนแก่ที่มีสูตรการทำดั้งเดิม แต่ก็ยังพอหาทานได้ตามร้านทำขนมไทยเจ้าดังต่างๆ โดยทองเอกหมายถึง ความเป็นหนึ่ง จ่ามงกุฎหมายถึง ความมีเกียรติ ความเป็นผู้นำ และเสน่ห์จันทร์หมายถึง มีเสน่ห์คนรักและเอ็นดู จึงเหมาะที่จะเลือกให้เป็นของขวัญปีใหม่ได้เช่นกัน

ขนมมงคล-ซาลาเปา หมั่นโถว

5. ซาลาเปา หมั่นโถว

ขนมมงคลที่เรามักจะพบเห็นในวันตรุษจีนสำหรับไหว้เจ้า แต่ซาลาเปาและหมั่นโถวนั้น สามารถนำมาเป็นของขวัญปีใหม่ได้เช่นกัน เพราะทั้งซาลาเปาและหมั่นโถวมีคำพ้อเสียงในภาษาจีนว่า “เปาไข้” แปลว่า ห่อโชค การมอบซาลาเปา หมั่นโถวให้เป็นของขวัญในวันปีใหม่ จึงเหมือนกับการห่อโชคเข้าบ้านให้กับผู้รับได้อีกทางหนึ่งด้วย

                ของขวัญปีใหม่เหล่านี้ มีทั้งชื่อและความหมายดีเพื่อที่ผู้รับและผู้ให้ต่างจะได้มีความสุขใจในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ แม้จะเป็นสิ่งเล็กน้อย ไม่ได้มีค่ามากมาย แต่ถ้าหากให้ด้วยใจแล้ว ผู้รับย่อมจะสัมผัสได้ถึงสิ่งนั้นอย่างแน่นอน

สามารถกดตาม การทำอาหารแนนอร่อย ทุกเมนูกับเราได้ที่นี่ กินอะไรดี  และเมนูขนมไทยน่าทาน  ขนมทองหยิบ ขนมมงคลของไทยที่แสนอร่อย สีสันสวยงามน่ารับประทาน

หากว่างจากการทำขนมไทยไว้ทานเรียบร้อยแล้ว ขอแนะนำ ufabet เว็บตรง ไว้เล่นในยามว่างหรือระหว่างรอทานอาหาร

Back To Top