เมนูก๋วยเตี๋ยว ที่แฝงอันตรายมากับอาหาร ที่คนชอบทานเส้นต้องรู้

เมนูก๋วยเตี๋ยว

เมนูก๋วยเตี๋ยว ที่แฝงอันตรายมากับอาหาร ที่คนชอบทานเส้นต้องรู้

เมนูก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารที่มีแคลอรีไม่มาก เหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก มีหลากหลายเส้นให้เลือก มีหลากหลายองค์ประกอบ เช่น ลูกชิ้น เนื้อสัตว์ น้ำซุป เครื่องปรุงรส ถั่วลิสง พริกป่น ผักต่างๆ เป็นต้น ดูแล้วเหมือนจะมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายที่หลากหลาย แต่ในทางตรงกันข้ามก็

เมนูก๋วยเตี๋ยว

เมนูก๋วยเตี๋ยว แฝงไปด้วยอันตรายที่มาพร้อมกับวัตถุดิบและเครื่องปรุงรสของอาหาร

ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก หรือ ก๋วยเตี๋ยวเรือ เป็นเมนูอาหารยอดฮิตที่มาพร้อมกับความอร่อย ใน 1 ชาม มีพลังงานจากสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต 160 กิโลแคลอรี พลังงานจากสารอาหารประเภทโปรตีน 110 กิโลแคลอรี และพลังงานจากสารอาหารประเภทไขมัน 90 กิโลแคลอรี รวมทั้งหมด 360 กิโลแคลอรีต่อชาม และส่วนใหญ่จะมีเครื่องปรุงรสที่มีน้ำตาลทรายเป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา จะให้พลังงานจากสารอาหาร 20 กิโลแคลอรี ก็ถือว่าค่อนข้างเยอะทีเดียว แล้วลองคิดดูสิว่า ปกติเราก็ไม่ได้ทานกันแค่ชามเดียวหรอก จริงไหม

เมนูก๋วยเตี๋ยวหมู

ผลสำรวจพบว่า เมนูเส้นก๋วยเตี๋ยวที่พบส่วนใหญ่จะมีกรดแบโซอิก ที่เป็นกลุ่มของสารกันบูดอยู่ในเส้นเล็กและเส้นใหญ่ นอกจากเส้นแล้วยังพบในซอสปรุงรสและลูกชิ้น ซึ่งถ้าได้รับมากเกินไป จะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ส่งผลกระทบต่อตับและไต นอกจากนี้ยังพบสารพิษจากเชื้อราที่พบในถั่วลิสง พริกป่น ที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง น้ำซุปที่มีส่วนผสมจากเครื่องปรุงรสต่างๆ อาจจะได้รับโซเดียมที่มากเกินไป ซอสเย็นตาโฟ ที่มีสีผสมอาหาร และเลือดหมูอาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคไข้หูดับ

ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ดัดแปลงอาหารได้ค่อนข้างหลากหลาย ก๋วยเตี๋ยวก็ถือเป็นหนึ่งในเมนูที่มีวัตถุดิบของอาหารและเครื่องปรุงรสที่หลากหลาย มีการนำอาหารแห้งและอาหารสดบางประเภทมาเป็นส่วนประกอบของเมนู เพื่อให้อาหารมีสีสันที่น่าทาน วัตถุดิบที่นำมาประกอบเป็นอาหารนั้น ไม่ได้มีแค่พลังงานจากสารอาหารที่จำเป็นเพียงอย่างเดียว ยังมีสารกันบูด สีผสมอาหาร สารพิษจากเชื้อรา ที่ส่งผลต่อการเกิดโรคต่างๆ

ดังนั้น ก่อนทานควรเลือกประเภทที่ไม่ใส่ไขมันปริมาณที่เยอะเกินไป ลองเปลี่ยนมาทานวุ้นเส้นแทนเส้นอื่นๆ และไม่ควรทานเกิน 2-3 ชามต่อสัปดาห์ เพียงเท่านี้เราก็สามารถทานอาหารเมนูนี้ได้อย่างปลอดภัยแล้ว

ติดตามเว็บไซต์กินอะไรดี
เมนูแนะนำ3 เมนู ก๋วยเตี๋ยว สุดแซ่บ อร่อยแบบจัดหนักจัดเต็มจนลืมสูตรเดิม

Back To Top