หมูสามชั้น ดองน้ำปลา จากหมูแดดเดียวเมนูแสนอร่อยที่หลาย ๆ คนต้องลอง

หมูสามชั้นดองน้ำปลา

หมูสามชั้น ดองน้ำปลา จากหมูแดดเดียวเมนูแสนอร่อยที่หลาย ๆ คนต้องลอง

           หมูสามชั้น ดองน้ำปลา เมนูนี้เป็นเมนูประยุกต์จากการที่เหลือน้ำปลาที่ใช้ดองเมนู “ไข่แดงดองน้ำปลา” ซึ่งก็เพิ่มมูลค่าให้กับอาหาร และเพิ่มเมนูที่แสนอร่อยได้อีก 1 เมนู แต่อาจจะต้องใช้เวลาในการเตรียมอย่างน้อย 1 วันเพราะจะต้องตากแดดให้กับหมูสามชั้นอีกด้วย ซึ่งวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ใช้ทำนี้ไม่ได้ยุ่งยาก และสามารถหาได้ในครัวเรือน

หมูสามชั้น ดองน้ำปลา4

หมูสามชั้น ดองน้ำปลา เป็นเมนูที่นำมาประกอบอาหารได้ง่าย ๆ อร่อยด้วย

            วัตถุดิบมีดังนี้ หมูสามชั้นพระเอกของเรา สำหรับน้ำดองก็ไม่ได้ยุ่งยากมากเช่นเดียวกัน มีน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ บางท่านอาจจะชอบรสเผ็ด ก็เตรียมพริกขี้หนูหั่นขวาง (หั่นซอย) กระเทียมจีน (หั่นเป็นแผ่น) แต่ถ้ากระเทียมจีนไม่มีใช้กระเทียมอะไรก็ได้ที่หาได้ในบ้าน หั่นฝานเป็นแผ่นเตรียมไว้ ขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบก็มีเพียงเท่านี้

หมูสามชั้น ดองน้ำปลา

            ที่อาจจะต้องยุ่งยากเพราะว่าจะต้องเตรียมก่อนล่วงหน้าวันที่จะต้องนำหมูสามชั้นไปผึ่งแดด เพราะเราจะต้องดองหมูสามชั้นในน้ำปลาเสียก่อน ขั้นตอนแรกต้องล้างหมูสามชั้นให้สะอาด (มาอย่างไรก็ล้างอย่างนั้นแต่ถ้าชิ้นใหญ่ไปอาจจะหั่นให้เล็กลงเพื่อที่จะได้สามารถนำหมูสามชั้นใส่ในภาชนะสำหรับใช้ดองได้) พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

หมูสามชั้น ดองน้ำปลา

จากนั้นเตรียมทำน้ำดอง ด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือ ตั้งไฟใส่น้ำอุ่นเพิ่มเติม ชิมรสให้เค็มนำหวาน พักให้หายร้อน จากนั้นน้ำหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ลงไปดอง ใส่พริกขี้กนูหั่นซอย และกระเทียมหั่นซอย ดองไปพร้อมกัน นำภาชนะใส่หมูสามชั้นแช่ไว้ในตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อเช้าแล้วนำหมูสามชั้นที่ดองไว้ 1 คืน ใส่ถาด หรือจานนำไปตากแดดตลอด 1 วัน (เพื่อสุขอนามัยควรจะหุ้มด้วยพลาสติกห่ออาหารเพื่อไม่ให้แมลงวันตอม)

หมูสามชั้น น้ำปลา

            หมั่นคอยกลับหมู ให้แดดส่องได้อย่างทั่วถึงทั้งชิ้น ให้หมูสามชั้นแห้งได้ที่ เมื่อครบ 1 วัน หมูสามชั้นดองน้ำปลาจะมีสีออกเข้มเล็กน้อย จากนั้นเราก็นำมาทอด โดยตั้งให้กระทะร้อนแล้วจึงใส่น้ำมัน รอให้ร้อนเสียก่อน จากนั้นนำหมูสามชั้นดองน้ำปลาที่ผ่านกรรมวิธีทำให้เป็นแดดเดียวแล้วทอดด้วยไฟอ่อน ทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน อาจจะใช้น้ำมันเยอะหน่อยและเมื่อทอดเสร็จแล้วควรสะเด็ดน้ำมันออกให้หมด

หมูสามชั้นดองน้ำปลา

            เสิร์ฟพร้อมขาวสวยร้อน ๆ หั่นหมูสามชั้นดองน้ำปลาแดดเดียวให้เป็นชิ้นพอดีคำ วางบนข้าวสวยร้อน ๆ อาจจะเตรียมน้ำพริกขี้กาไว้ทานแกล้ม หรือจะเป็นน้ำพริกตาแดงก็ไม่ว่ากัน แต่อาจจะต้องปรุงเพิ่มรสชาติด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว (เคล็ดลับความอร่อย สำหรับผู้เขียนแล้วจะนำเอาน้ำพริกตาแดงไปคลุกกับข้าวก่อนค่อยไปจัดเสิร์ฟกับหมูสามชั้นดองน้ำปลาแดดเดียวทอดเพราะความอร่อยจะกระจายแผ่ซ่านทั่วลิ้นไม่กระจุกตรงข้าวส่วนใดส่วนหนึ่ง) และถ้ามีผัดมะระใส่ไข่ทานแกล้มด้วยแล้วยิ่งจะทำให้เพิ่มวิตามินในมื้ออาหารมื้อนั้นเพิ่มเติมอีกด้วย แต่ถ้าต้องการเป็นผัดผักอย่างอื่นเช่น กระหล่ำปลีทอดน้ำปลา หรือผัดแตงกวาใส่ไข่ก็เข้ากันกับหมูสามชั้นเช่นเดียวกัน นั่นก็ขึ้นอยู่กับไอเดียของแต่ละท่านที่จะรังสรรมื้อหารของคุณให้อร่อยยิ่งขึ้นไป

ติดตามเว็บไซต์เมนูอาหารเช้า
เมนูที่น่าสนใจเมนูยอดนิยม หมูสามชั้นทอดกรอบ จากหม้อทอดไร้น้ำมัน

Back To Top