เต้าหู้ทรงเครื่อง ทำง่าย สารอาหารครบ สำหรับทุกคนในครอบครัว

เต้าหู้ทรงเครื่อง

เต้าหู้ทรงเครื่อง ทำง่าย สารอาหารครบ สำหรับทุกคนในครอบครัว

เต้าหู้ทรงเครื่อง ใครเป็นบ้างคะเมื่อถึงวันหยุดเราแค่อยากเดิน ๆ นั่ง ๆ นอน ๆอยู่ที่บ้าน ไม่ได้อยากไปไหน หรือไปทำกิจกรรมอะไรมากมายนอกบ้าน แค่ทำงานบ้านก็กินเวลาไปครึ่งวันแล้ว และใช่ค่ะ เราก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่สิ่งที่เราจะขาดไม่ได้แม้จะเป็นวันหยุดก็คืออาหารการกินที่ครบถ้วน ไหน ๆ ก็เป็นวันทำความสะอาดบ้าน ถือโอกาสเคลียร์ตู้เย็นไปด้วยเลยแล้วกัน

เต้าหู้ทรงเครื่อง 1

เคล็ดลับและวิธีการทำง่าย ๆ เมนูเต้าหู้ทรงเครื่อง เมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน

วันนี้รื้อตู้ได้วัตถุดิบมาดังนี้เต้าหู้ไข่ 2 แท่ง แครอทครึ่งหัว มันฝรั่ง 1  หัว (แอบมียอดแทงขึ้นมานิดนึง) หอมใหญ่ 1 หัว คื่นฉ่าย 4 – 5 ต้น หมูสับก้อนประมาณกำปั้น พริกหยวกนิดหน่อย มะเขือเทศอีก 2- 3 ลูก ตอนแรกจะทำต้มจืด แต่ก็แอบเบื่ออยากกินอะไรที่มีรสชาติหน่อย ก็เลยตัดสินใจทำเต้าหู้ทรงเครื่องแทน มาดูกันว่าง่ายขนาดไหน

เมนู เต้าหู้ทรงเครื่อง

ขั้นตอนแรก หั่นเต้าหู้ไข่เป็นท่อน ๆ แท่งละ  4 ท่อน ขนาดกำลังดี แล้วเอาไปคลุกแป้งสำหรับชุบทอดบาง ๆ แค่พอให้เคลือบผิวเต้าหู้ แล้วเอาลงทอดไฟกลางจนสีเหลืองสวย ทอดเต้าหูต้องระวังนิดนะคะ ถ้าไฟอ่อนเกินจะเหลืองช้าอมน้ำมัน

และเต้าหู้อาจจะเละได้ ไปแรงไปก็จะไหม้สีไม่สวย ทอดเสร็จแล้วตักพักไว้เอามันฝรั่งมาต้มให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำพักไว้หั่นหอมใหญ่ แครอท พริกหยวก มะเขือเทศเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันนิดหน่อย แล้วเอาผักที่หั่นเตรียมไว้ลงผัดในกระทะให้หอม ส่วนตัวชอบผัดให้ผัดเละไปเลย เพราะน้ำจากผักต่าง ๆ จะไหลออกมารวมกับเครื่องปรุงต่าง ๆ ได้รสชาติผักกลมกล่อมมาก ๆ

เต้าหู้ทรงเครื่อง  หมู

เมื่อผักสุกได้ที่แล้ว ใส่เครื่องปรุงตามได้เลยค่ะ น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำปลา หรือเหลือนิดหน่อย เติมน้ำลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากันรอน้ำเดือด และเอาหมูลงไปผัดกับผัก ผัดจนหมูสุก ใส่มันฝรั่งที่ต้มไว้ลงไป (ไม่จำเป็นต้องใส่นะคะ แค่ของมันเหลือก็เลยเอามาผัดรวมกัน กินเป็นคาร์โบไฮเดรตแทนข้าวไปเลย)
ผัดจนเข้ากันดี ใส่เต้าหู้ทอดลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน และเอาคื่นฉ่ายมาโรยประดับจานอีกนิดหน่อย พร้อมเสิรฟแล้วค่ะ

เต้าหู้ทรงเครื่อง เมนูน่าทาน

จานนี้จะน่ากินมากขึ้นถ้าใส่ผักหลาย ๆ สี การหั่นผักเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผัดให้เละ ผักจะรวมกันเป็นเนื้อซอส ทำให้เด็ก ๆกินผักได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ ส่วนใครจะโปะบนข้าวสวยร้อน ๆ หรือกินเป็นจานหลักเลยก็ได้ เพิ่มผลไม้ตบท้ายอีกนิดหน่อยก็ได้สารอาหารครบถ้วนแล้ว

ฝากกดติดตามเมนูอาหารเช้า
เมนูที่น่าสนใจเมนูอาหารจาก เต้าหู้ไข่ บอกเลยว่าอร่อยดีและมีประโยชน์ แถมไม่อ้วนอีกด้วย

Back To Top