อาหารทรงประดิษฐ์ ของพระพุทธเจ้าหลวง ร.5

อาหารทรงประดิษฐ์

อาหารทรงประดิษฐ์ ของพระพุทธเจ้าหลวง ร.5

อาหารทรงประดิษฐ์ ของพระพุทธเจ้าหลวง ร.5 เป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่มนุษย์ทุกผู้ทุกคนต่างต้องทานเพื่อดำรงชีพเพื่อให้มีชีวิตต่อไปในโลกใบนี้ เป็นศาสตร์และศิลป์ที่สวยงามและเลอค่า พระพุทธเจ้าหลวง ร.5 อาจจะมีพระราชดำริดังนี้ก็เป็นได้จึงทรงโปรดในการสรรสร้างอาหารมากมายให้พวกเราพสกนิกรชาวไทยได้สืบทอดและได้ทานมาอย่างต่อเนื่อง ดั่งเช่น

อาหารทรงประดิษฐ์

เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จประพาสต้นตามหัวเมืองต่าง ๆ ก็ได้รังสรรค์อาหารมากมาย เช่น ข้าวต้มสามกษัตริย์ เป็นต้น เมื่อเสด็จประพาสเมืองชวาก็ได้ชิมรสชาติของอาหารชวามาดัดแปลงเป็น เนื้อสะเต๊ะ หมูสะเต๊ะ แกงบุ่มไบ่ เป็นต้น และเมื่อครั้งเสด็จประพาสยุโรปก็นำซุปโปโตเฟอมาลองทำดัดแปลงรสชาติ กลายเป็นซุปลูกหมา เป็นต้น

เท่านี้เหล่าปวงพสกนิกรชาวไทยก็ทราบซึ้ง และภูมิใจในพระอัจฉริยะภาพในการทรงประกอบอาหารของสมเด็จพระปิยมหาราช ร.5 เป็นล้นพ้น

ข้าวต้มสามกษัตริย์

ข้าวต้มสามกษัตริย์ อาหารทรงประดิษฐ์ ของพระพุทธเจ้าหลวง ร.5

พระบรมฉายาลักษณ์พระปิยะมหาราช ร.5 ขณะทรงอาหาร ณ เรือนต้น

                เมื่อครั้งที่เสด็จพ่อ ร.5 เสด็จประพาสยุโรปพระองค์ทรงโปรดซุปโปโตเฟอ (Pot au Fue) ซึ่งคนไทยก็ได้เรียกเพี้ยนไปว่าซุปปอดโอโฟ เมื่อพระองค์เสด็จนิวัติกลับพระนคร ก็มีพระราชดำรินำอาหารนี้มาทรงปรุงด้วยพระองค์เองบางครั้งก็มีพระราชกระแสรับสั่งให้ พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์กรมพระสุทธาสินีนาฏปิยมหาราช ปดิวรัดา ปรุงถวาย

โดยเมื่อไหร่ที่พระองค์ทรงปรุงด้วยพระองค์เองนั้นมักจะให้ลูกสุนัขทรงเลี้ยงกินด้วย พระองค์ทรงเรียกอาหารนี้ว่าซุปลูกหมา ซึ่งซุปลูกหมานี้ รสชาติจะหวานด้วยกระดูดข้อ กระดูกซี่โครงและไขกระดูก รวมไปถึงผักต่าง ๆ เช่น หอมหัวใหญ่ หัวผักกาดเหลือง คึ่นช่าย ผักกาดขาว เป็นต้น ควรทานขณะยังอุ่น ๆ หรือร้อนแต่ไม่ร้อนจัดจะได้สุนทรียรสที่ล้ำลึกกว่าทานตอนเย็นชืด

อาหารทรงประดิษฐ์

ซุปโปโตเฟอ (Pot au Feu) หรือซุปลูกหมา                

บางโอกาสพระพุทธเจ้าหลวง ร.5 เสด็จประพาสต้นไปตามหัวเมืองต่าง ๆ มีครั้งหนึ่งที่พระองค์เสด็จประพาสต้นทางชลมารคจากปากอ่าวแม่กลอง ไปยัง ปากอ่าวบ้านแหลม ครั้งนั้นพระองค์มีพระราชประสงค์จะเสวยข้าวต้มหมู แต่มีพระราชดำริใช้ ปลาทู กุ้ง และหมึกแทน เป็นเมนูทรงประดิษฐ์และพระราชทานนามอาหารนี้ว่า “ข้าวต้มสามกษัตริย์” เมนูอาหารนี้มีรสชาติอร่อยล้ำเพราะความสดของอาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็น ปลาทู แม่กลองที่ได้ชื่อเลื่องลือถึงความมันของปลาทู รวมไปถึงกุ้งและหมึก

เมื่อนำทั้งหมดมาต้มในน้ำที่เดือดได้ที่ก็จะลดกลิ่นคาวของอาหารทะเลลงไปได้ บางตำรับเพิ่มขิงซอยลงไปเพื่อดับกลิ่น ในปัจจุบันนี้ก็มีการเปลี่ยนเนื้อปลาทู เป็นเนื้อปลากะพง หรือปลาเก๋า เรียกเป็น “ข้าวต้มทะเล” หรือ “ข้าวต้มซีฟู้ด” นิยมทานเป็นอาหารเช้าในปัจจุบัน บางแห่งก็เพิ่มความหอมด้วนผักชีซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นร่วมด้วย บางคนชอบอาหารรสจัดจะมีเพิ่ม น้ำตาล น้ำปลา พริกป่น น้ำส้มสายชู (น้ำมะนาว) ก็สุดแล้วแต่   

ติดตามเมนู อาหารเพื่อสุขภาพ และเมนูแนะนำ อาหารไทย

Back To Top