ขนมบัวลอย 3 เจ้าดัง หนึบหนับ หอมโดนใจ ขนมหวานโบราณที่สีสันน่าทาน

ขนมบัวลอย

ขนมบัวลอย 3 เจ้าดัง หนึบหนับ หอมโดนใจ ขนมหวานโบราณที่สีสันน่าทาน

ขนมบัวลอย ของหวานโบราณที่ฮอตฮิตและหาทานได้ไม่ยาก อาจมีหลายชนิดและเอกลักษณ์ต่างกันไป ซึ่ง“บัวลอย” คือ หนึ่งในของหวานที่ยืนหนึ่งในจำนวนนั้น ด้วยสีสันหน้าตาที่ดูเรียบง่าย แค่เพียงแป้งกลม ๆ สีสันหลากหลายกับน้ำกะทิราดเท่านั้น  และยังผสมผสานเข้ากับไข่เค็ม และหวานได้อย่างลงตัวอีกต่างหาก  สำหรับวันนี้  เราขอแนะนำ เจ้าดังแห่งบัวลอย 3 ย่าน  ให้ได้ไปเติมหวานกัน

ขนมบัวลอย

เมนูแนะนำ ขนมบัวลอย 3 เจ้าดังแสนอร่อย ที่สายขนมหวานไม่ควรพลาด                     

                                                                                                  

          1. บัวลอยพี่เง็กดินแดง สายของหวานย่านดินแดน ย่อมรู้จักดีกับเจ้าดังเจ้าเก่าแห่งบัวลอย ปากซอย ประชาสงเคราะห์ 13 ที่มาด้วยสีสันของเม็ดบัวลอยจำนว 5 สี ที่หนึบหนับกำลังดีไม่สุกและไม่ดิบไปซึ่งทำจากธรรมชาติล้วน ๆ ยิ่งผสมผสานกับความหอมมัน ของน้ำกะทิสดยิ่งเพลินเข้าไปใหญ่เอกลักษณ์ที่โดดเด่นอีกอย่างคงจะเป็นไข่หวานที่ออกเยิ้ม ๆ ยั่ว ๆ ไม่ใช่แบบยางมะตูมทั่วไปเหมือนเจ้าอื่นเรียกได้ว่สายบัวลอยไข่หวานแท้ ๆ จะต้องฟินไปข้างหนึ่ง                                                                                       

ขนมบัวลอย -ร้านบัวลอยเกตุแก้ว

2. ร้านบัวลอยเกตุแก้ว หากใครแวะเวียนย่านศาลเจ้าพ่อเสือ ตรงข้ามปากซอย ตรอกนาวาต้องไม่พลาดชมชิมของหวานชื่อดังให้ได้ร้านเล็ก ๆ ที่ซ่อนความหนึบหนับของบัวลอย พร้อมสอดแทรกเนื้อมะพร้าวอ่อน หรือเครื่องเคียงอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพดหรือเผือก ที่ผสมผสานกับน้ำกะทิได้อย่างกลมกล่อมและขาดไม่ได้ไข่หวาน ที่ค่อนไปทางสุก ในทางไข่ลวก และไข่เค็ม  ที่ไม่ออกเค็มมากนัก ซึ่งค่อนข้างแข็ง ก็ถือว่ามันกำลังดีเลยทีเดียว                                                                             

ขนมบัวลอย -กลมเกลียว by แม่เกว

          3. บัวลอยกลมเกลียว by แม่เกว ปิดท้ายสำหรับ FC บัวลอยโดยเฉพาะสายบัวลอยทรงเครื่องจะต้องตื่นตัว จะต้องไปตำกันใหได้ เพราะร้านนี้ถึงแม้จะเป็นรถเข็นเล็ก ๆ แต่ตอบโจทย์ด้านบัวลอยประยุกต์ได้อย่างดี ด้วยเครื่องเคียงที่หลากหลายสีสันไม่ว่าจะเป็น เกาลัด พุทราเชื่อม รากบัว เต้าทึงที่ราดด้วยน้ำกะทิหอมมัน เมื่อไหร่นั้นก็เคี้ยวเพลินซดหมดถ้วยได้ทันที หากใครแวะเวียนแถวเยาวราชซอย 4 ก็อย่าลืมแวะชิมความหนึบหนับ หอมมันกกันได้

            บัวลอย จัดเป็นของหวานที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย  ซึ่งสามารถดัดแปลงหรือประยุกต์ให้เหมาะความกับความชอบตัวเองได้ เช่น หากไม่ชอบกลิ่นแรง ๆ ของไข่ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้  ซึ่งไม่มีผลต่ออรรถรสที่ด้อยลงแต่อย่างใด  เพราะความเป็นบัวลอย  ที่ราดด้วยน้ำกะทิสด หอมมัน ในแบบฉบับดั้งเดิมนั้น  แค่นี้ก็ตอบความอร่อยโจทย์แล้ว

ติดตามเว็บไซต์เมนูอาหารเช้า
เมนูแนะนำ3 ร้าน ขนมชั้น ขนมไทยโบราณแบบดั้งเดิม มาเอาใจคนชอบขนมหวาน

Back To Top