3 แกงเผ็ด ในเทศกาลกินเจ อาหารรสจัดจ้าน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยได้อรรถรส

แกงเผ็ด

3 แกงเผ็ด ในเทศกาลกินเจ อาหารรสจัดจ้าน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยได้อรรถรส

    แกงเผ็ด อาหารเจในเทศกาลกินเจนั้น มีหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอด ที่เตรียมไว้ให้บริการผู้ที่ต้องการจะทานเจ ในเทศกาลทานเจ แต่ 1 ในข้อควรระวัง ในเรื่องอาหารที่ไม่ใช่มาจากเนื้อสัตว์ หรือทำมาจากเนื้อสัตว์แล้ว ผักฉุน และอาหารรสจัดจ้านก็เป็นสิ่งพึงระวังในการทานอาหารเจ ซึ่งแกงเผ็ดก็เป็นอีกหนึ่งประเภทอาหารที่ทำการลดความจัดจ้านลง และทำให้เหมาะกับการทานเจได้ มีแกงเผ็ดหลาย ๆ ประเภทชนิดที่ทำมาเพื่อให้ผู้บริโภคได้ทานกัน

แกงเผ็ด

เมนูแนะนำ แกงเผ็ด 3 อย่าง ในเทศกาลกินเจที่สายกินไม่ควรพลาด

            แกงเผ็ดเป็ดย่างเจ โปรตีนหลักได้มาจากเป็ดเจ ซึ่งทำมาจากโปรตีนเกษตรที่มีลักษณะคล้ายเนื้อเป็ดและมีเครื่องแกงที่เป็นส่วนประกอบ ดังนี้ พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง เกลือ พริกไทยขาว ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิเจ ข่า เมื่อตำทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้ว เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันแล้วใส่เครื่องน้ำพริกแกงเผ็ดเมื่อผัดหอมจนได้ที่แล้ว ใส่เป็ดเจ หางกะทิ ตั้งไฟต่อให้เดือดแล้วใส่พริกหยวกหั่นเต๋าสีเขียว สีแดงและสีเหลือง
จากนั้นใส่เห็ดฟาง มะเขือพวง (อาจจะใส่มะเขือเทศราชินี หรือ สับปะรดเพื่อเพิ่มความอร่อยลงไปอีกก็ได้)ใบมะกรูดฉีก เมื่อเดือดและหอมได้ที่แล้ว ปรุงรสด้วย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ให้ได้รส แต่ไม่ต้องให้เผ็ดจัด จากนั้นตามด้วยใบโหระพาเมื่อเดือดอีกครั้งปิดฝาและนำแกงเผ็ดเป็ดย่างเจลงจากเตา เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยได้อรรถรสไปอีกแบบ

แกงเผ็ด-แกงเผ็ดเป็ดย่างเจ

            แกงเผ็ดที่เป็นอาหารเจเมนูถัดไป เป็นแกงส้มเจ เตรียมเครื่องแกงโดยใช้ ชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง กระชาย และเกลือ กะปิเจ(ถ้าไม่มีใช้เต้าเจี้ยวแทนได้)ตำน้ำพริกเครื่องแกงให้ละเอียดจากนั้นตั้งน้ำให้เดือด ละลายเครื่องแกงส้ม
ตั้งไฟให้เดือด ใส่ขาเห็ดนางฟ้าต้ม ถั่วฝักยาวหั่นท่อน หัวไชเท้า เห็ดนางฟ้าส่วนดอก กวางตุ้ง ดอกแค หรือผักใดใดที่เป็นผักไม่มีกลิ่นฉุน ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ เกลือปรุงให้ได้รสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดแต่ลดระดับความเผ็ดลดลงจัดเสิร์ฟพร้อมกับขาเห็ดชุบแป้งทอดหรือเห็ดเข็มทองชุบแป้งทอดและข้าวสวยร้อน ๆ เท่านี้อาหารเจประเภทแกงเผ็ดเมนูที่ 2 ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

แกงเผ็ด -แกงส้มเจ

            อาหารเจที่เป็นแกงเผ็ดเมนูสุดท้ายของบทความคือ “แกงป่าเจ” เตรียมเครื่องแกง โดยโขลกน้ำพริกแกงป่าเจที่ประกอบไปด้วย พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง เกลือ พริกไทยขาว ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และกะปิเจ(ถ้าไม่มีใช้เต้าเจี้ยวแทนได้)
ส่วนโปรตีนหลักอาจจะเป็นเต้าหู้ หรือ โปรตีนเกษตร ส่วนผัก ก็มี มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว มะเขือพวง อาจจะใช้ใบกะเพรา หรือใบยี่หร่า เพื่อสร้างความเผ็ดร้อนแต่ต้องระวังไม่ให้รสจัดจ้านเกินรสแกงเผ็ดเจ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ก็จะเหมาะและเข้ากันมาก ๆ

ฝากกดติดตาม อาหารเพื่อสุขภาพ เมนูแนะนำ เต้าหู้ทรงเครื่อง ทำง่าย สารอาหารครบ

Back To Top