อาหารฟาสฟู้ด กับความเป็นมาที่น่าสนใจ แบรนด์ดังจากต่างประเทศเข้ามาในบ้านเรากันมากขึ้น

อาหารฟาสฟู้ด

อาหารฟาสฟู้ด กับความเป็นมาที่น่าสนใจ แบรนด์ดังจากต่างประเทศเข้ามาในบ้านเรากันมากขึ้น

อาหารขยะ หรือ อาหารฟาสฟู้ด เป็นคำเรียกอาหารที่ไม่มีคุณค่าในทางโภชนาการที่สูงพอ คนไทยรู้จักอาหารประเภทนี้มาตั้งแต่ปี 1972 ที่มีบรรดาร้านอาหารฟาสฟู้ด แบรนด์ดังจากต่างประเทศเข้ามาในบ้านเรากันมากขึ้น อาหารประเภทนี้นอกจากขาดคุณค่าทางโภชนาการแล้ว บางอย่างยังทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอีกด้วย ทำให้สุขภาพของผู้บริโภคเสื่อมเสียได้

อาหารฟาสฟู้ด

เริ่มแรกที่ อาหารฟาสฟู้ด เข้ามาเมืองไทยและนิยมทานกันมากในปัจจุบัน

ย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว ได้เกิดร้านอาหารที่จำหน่ายอาหารประเภทแฮมเบอร์เกอร์ ละมีน้ำส้มให้ดื่มต่างหากขึ้นที่ศูนย์การค้าราชประสงค์ ซื่อว่าร้าน วิมปี้ ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายอาหารประเภทจานด่วนหรืออาหารฟาสฟู้ดแห่งแรกในประเทศไทย คนไทยโดยเฉพาะวัยรุ่นแตกตื่นกันอย่างมาก ต่อมาไม่นานประมาณ 8-9 ปี เกิดศูนย์การค้าราชดำริขึ้นมาแข่งขัน อยู่บริเวณฝั่งตรงข้าม ทำให้ศูนย์การค้าราชประสงค์เริ่มซบเซาไปมาก ร้านวิมปี้ก็พลอยมียอดขายตกไปด้วย ในที่สุดก็ต้องเลิกกิจการไป

อาหารฟาสฟู้ด-ร้านไก่ทอดรูปแบบอเมริกัน

ในปี 2520 มีนักธุรกิจได้รวมทุนเพื่อเปิดร้านโฮเบอร์เกอร์ ที่ศูนย์การค้าสยามสแควร์ เปิดเป็นระดับภัตตาคารเพื่อขายแฮมเบอร์เกอร์และพิซซ่า รวมทั้งโดนัสและไอศกรีม อาหารฟาสฟู้ด รูปแบบพิซซ่านั้นมีร้านเล็ก ๆ ทำอยู่ก่อนแล้วซึ่งอยู่แถว ๆ ศูนย์การค้าเกสรและที่ถนนสุขุมวิท ต่อมามีนักธุรกิจอเมริกันได้ร่วมทุกกับบริษัทพิซซ่าในสหรัฐอเมริกา เข้ามาเปิดร้านพิซซ่าในไทย โดยใช้แบรนด์เนมว่าพิซซ่าฮัท แห่งแรกที่พัทยา จากนั้นได้ขยายสาขาเข้ามาใน กทม.ที่แถว ๆ สุรวงศ์ มีร้านอาหารฟาสฟู้ด ประเภทได้แก่ร้านไก่ทอดก็ได้กระโดดเข้ามาร่วมด้วยโดยเปิดแห่งแรกที่แถวถนนสุขุมวิท

ธุรกิจ อาหารฟาสต์ฟู้ด ภายใต้ระบบแฟรนไซส์

เมื่อประมาณ ปี 2513 ซึ่งเป็นช่วงเวลาของทหารอเมริกันพอดี โดยเฉพาะย่านสุขุมวิทนั้นเป็นย่านของคนรวยและชาวต่างประเทศอาศัยอยู่มากจึงได้รับความสนใจอย่างสูง แต่สำหรับคนไทยแล้วไม่รู้สึกว่าแปลกใหม่อะไร เนื่องจากไก่ทอดนั้นเป็นอาหารที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว
ต่อมาสงครามเวียดนามยุติทหารอเมริกันหายหมด ร้านไก่ทอดรูปแบบอเมริกันก็อยู่ไม่ได้ต้องเลิกกิจการไป และทำให้เกิดร้านอาหารจานด่วนของคนไทยขึ้นอีกมากมาย หลายยี่ห้อ เช่น แจ๊กเบเกอร์ คุกกรีเอ้าส์ ต่อมาได้เกิดธุรกิจฟาสต์ฟู้ดภายใต้ระบบแฟรนไซส์ ซึ่งมีบริษัทแม่อยู่ต่างประเทศ เปิดบริการในศูนย์การค้าต่าง ๆ ทั่งไป และได้ขยายออกไปยังต่างจังหวัดใหญ่ ๆ อีกด้วย

สามารถกดติดตาม กินอะไรดี
เมนูอาหารที่น่ารับประทาน ร้านบาร์บีคิวรีสอร์ท สาขาปิ่นเกล้า หมูกระทะเท่านั้นที่จะเยียวยาทุกสิ่ง

Back To Top