ทำความรู้จัก Brisket คือเนื้อส่วนไหน และสามารถทำอาหารอะไรได้บ้างนะ

Brisket

ทำความรู้จัก Brisket คือเนื้อส่วนไหน และสามารถทำอาหารอะไรได้บ้างนะ

                ถ้าคุณเข้าร้านเนื้อนำเข้าหรือเริ่มศึกษาการทำสเต๊ก ก็อาจสับสนได้ง่ายว่าเจ้าเนื้อ Brisket นี้ที่จริงแล้วมันมาจากส่วนไหนของวัวกันแน่นะ ทำไมถึงได้ถูกแนะนำแล้วแนะนำอีกว่าทำบาร์บีคิวอร่อยที่สุด ซึ่งอันที่จริงแล้วความชอบของชาวต่างชาติก็คล้ายๆ กับคนไทยเรา หากเฉลยออกมาว่าที่จริงแล้วเจ้าBrisket ก็คือ เสือร้องไห้ นั่นเอง

Brisket1

Brisket มาจากส่วนไหนของวัวและหาซื้อจากที่ไหนได้บ้าง

                Brisketคือเนื้อวัวส่วนใต้หน้าอกช่วงใต้ซี่โครง 5 ซี่แรก ซึ่งตรงกับบริเวณที่คนไทยเรียกว่า “เสือร้องไห้” ไม่มีกระดูก เป็นเนื้อชิ้นใหญ่ที่ให้เนื้อสัมผัสเป็นเอกลักษณ์ มีไขมันแทรก เหมาะกับการปิ้งย่างเป็นอย่างมาก

Brisket หรือ เสือร้องไห้

การเลือกซื้อBrisket ในร้านเนื้อนำเข้า

ในร้านเนื้อวัวนำเข้า ส่วนที่เรีกว่าBrisket หรือ เสือร้องไห้ จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ซึ่งมีคุณสมบัติต่างกันเล็กน้อย

Point Cut: มีรสชาติมากกว่า และมีไขมันไหลผ่านเนื้อมากกว่าทำให้เกิดลายเนื้อคล้ายหินอ่อน รูปร่างคล้ายสามเหลี่ยม เหมาะสำหรับการหั่นรับประทานเป็นชิ้นเล็กๆ เช่น บาร์บีคิว เนื้อย่างเตาถ่าน เป็นต้น

Flat Cut: ไขมันน้อยกว่า โดยไขมันนั้นจะอยู่ด้านล่าง รูปร่างคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า มักมีราคาสูงกว่าเนื่องจากนิยมนำไปรับประทานทั้งชิ้น สามารถทำสเต๊กได้

วิธีปรุง Brisket ให้อร่อย

วิธีปรุงBrisket ให้อร่อย

เนื้อBrisketเป็นเนื้อส่วนที่มีความเหนียว มีไขมัน และรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นเมื่อนำมาปรุงอาหารก็มักจะทำให้จานอาหารโดดเด่นไปด้วย เพราะผู้รับประทานจะสามารถแยกแยะได้ทันทีว่าเป็นเนื้อที่มาจากส่วนไหน ซึ่งจากอาหารจานเนื้อทั่วๆ ไป สิ่งสำคัญที่ต้องระวังในการปรุงเนื้อชนิดนี้คือเวลาและการหมัก ซึ่งทั้ง 2 สิ่งสามารถทำให้เนื้อนุ่มลงได้ ถ้าหากใช้เวลาไม่ดี หรือไม่ผ่านการหมักเลย ก็อาจจะรู้สึกว่าเนื้อเหนียว รับประทานยาก

สเต๊ก: การนำBrisket มาทำสเต๊กนิยมใช้แบบ Flat Cut และสามารถทำการหมักเนื้อ บ่มเนื้อ ได้ตามปกติ ขั้นตอนเหล่านี้จะทำให้เนื้อนุ่มมากขึ้นเมื่อนำมาย่าง

การนำ Brisket มาทำสเต๊กนิยมใช้แบบ Flat Cut

บาร์บีคิว: เป็นวิธีที่เหมาะสมกับเนื้อประเภทนี้มากๆ ไม่ว่าจะย่างในสไตล์อเมริกัน หรือแบบอีสานบ้านเราก็เหมาะ เพราะในเนื้อมีไขมันแทรกจำนวนมาก ทำให้ผิวนอกมีความกรอบ นุ่ม รู้สึกได้ถึงไขมันละลายเมื่อรับประทาน

ตุ๋น: เป็นอีกวิธีที่สามารถทำBrisket ได้ หากคุณไม่ต้องการรับประทานเนื้อย่าง เมื่อผ่านการต้มและเคี่ยวด้วยระยะเวลานาน เนื้อส่วนนี้จะเปื่อยและล่อนออกมาตามลายริ้วไขมันในเนื้อ ทำให้เมนูตุ๋นจำพวก ต้มเนื้อเปื่อย สตู ยิ่งมีรสชาติเข้มข้นมากขึ้น ยิ่งรับประทานข้ามวันต้มต่อในหม้อก็จะยิ่งอร่อยขึ้น

อันที่จริงแล้วการทำBrisket หรือ เสื้อร้องไห้ นั้นไม่ยากเลย เพียงแค่คุณรู้คุณสมบัติของเนื้อก็สามารถเตรียมการหมักก่อนปรุงได้อย่างเหมาะสม ซึ่งการเพิ่มขั้นตอนพิเศษเหล่านี้คือหัวใจสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม และจะทำให้อาหารจานเนื้อของคุณมีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

หากคุณอยากพบเจอเมนูอาหารดี ๆ อย่าลืมกดติดตาม กินอะไรดี
เมนูแนะนำ สเต็ก อาหารอร่อยทานง่ายเมนูโปรดยอดฮิตของใครหลาย ๆ คนในยุค 2020

Back To Top