สูตร ขนมฟักทองนึ่ง เมนูที่ทำง่ายๆ ลงทุนไม่มากแถมอร่อยด้วย

ขนมฟักทองนึ่ง

สูตร ขนมฟักทองนึ่ง เมนูที่ทำง่ายๆ ลงทุนไม่มากแถมอร่อยด้วย

ขนมฟักทองนึ่ง จัดได้ว่าเป็นเมนูขนมไทย ที่เรียกว่าใช้การนึ่งแบบต้นตำรับกันเลยทีเดียว ซึ่งการทำไม่ยาก แต่ที่เรานำมาเสนอให้เพื่อนๆได้รู้กันนั้น เพราะว่าบางคนอาจจะอยากลองทำทานเอง เรียกง่ายๆว่าทำด้วยฝีมือตัวเองบ้างประมาณนี้ ถ้าเช่นนั้น วันนี้เราตามมาดูเค้าทำกันเลย

ขนมฟักทองนึ่ง

ขนมฟักทองนึ่ง ทำแบบไหนให้น่าทานและเนื้อนุ่ม

ขนมฟักทองนึ่งกับส่วนผสม

ในส่วนผสมของขนมเมนูนี้นั้น ก็มีไม่มากอะไร คือฟักทอง ตัวหลักของขนม แต่เราต้องทำการปอกเปลือกแล้วหั่นชิ้นๆเรียบร้อยนะคะ ตามด้วยแป้งมัน กับแป้งข้าวเจ้า กะทิ มะพร้าวขูดค่ะ ต่อมาก็เป็นเกลือป่น น้ำตาลทราย ส่วนสุดท้ายก็คือ ถ้วยที่ใช้ในการนึ่งที่เราเรียกกันว่า ถ้วยตะไลนั่นเอง เรื่องของปริมาณนั้น เราสามารถกำหนดเอาจากจำนวนที่มีคนทานกี่คน หรือทำขายเป็นหลักค่ะ โดยดูในยูทูปได้เลย

สูตร ขนมฟักทองนึ่ง

ขั้นตอนการทำขนมฟักทองนึ่งแสนอร่อย

เรามาดูขั้นตอนการทำกันดีกว่าค่ะ เริ่มจากเอาฟักทองไปทำการนึ่งก่อน แล้วก็เอามาพักให้เย็น จากนั้นเริ่มใส่แป้งทั้ง
2ชนิด ลงไปในฟักทองได้เลย โดยทำการนวดให้เข้ากัน และเป็นเนื้อเดียวกัน ต่อมาเราก็เอาเกลือ พร้อมกับใส่น้ำตาลทรายลงไปนวดด้วยเลย ตามด้วยการใส่กะทิ เราค่อยๆเทลงไปจนเป็นเนื้อเดียวกันจนหมด พอเรียบร้อยแล้วเตรียมตักใส่ถ้วยตะไลค่ะ ไม่ต้องเต็มนะคะ กันไว้เพราะขนมจะพองออกมาเอง เดี๋ยวจะล้นค่ะ เอาไปทำการนึ่งให้น้ำเดือดๆ สัก20นาที พอสุกเราก็ยกลงรอเย็นก่อน ค่อยทำการแคะขนมออกมา วางใส่ภาชนะพร้อมโรยมะพร้าวขูด รสชาติออกเค็มๆมันๆ ตัดความหวานของขนมก็จะอร่อยพอดีค่ะ

มาลองหัดทำ ขนมฟักทองนึ่ง กันเถอะ

มาลองหัดทำขนมฟักทองนึ่งกันเถอะ>>

อย่างที่เกริ่นไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่า ถ้าใครที่ชอบทานแล้วอยากฝึกลองทำเอง เราก็ดูขั้นตอนที่แจ้งรายละเอียดไว้ด้านบนได้เลยนะคะ หรือจะเปิดยูทูปควบคู่ไปด้วยก็ดีค่ะ เพราะเค้าจะกำหนดปริมาณให้เราด้วยเลย เรียกว่าสะดวกไปหมด ในยุคปัจจุบัน ถ้าทำจนชินมันก็จะอร่อยตามรสชาติแบบเราเลยค่ะ ชอบแบบไหนก็ดัดแปลงกันตามสบายนะคะ

สรุปได้เลยว่าขนมเมนูนี้ ทำง่ายไม่ยาก ลงทุนไม่มากด้วย เพียง100-150บาท ก็น่าจะพอแล้ว เหมาะแก่การทำไว้ทานกันเองที่บ้านมากค่ะ ยังไงไปลองฝึกทำกันนะคะเพื่อนๆ

กดติดตามเว็บไซต์ เมนูอาหารเช้า และเมนูขนมไทยน่าทาน สูตรการทำ ขนมถ้วยใบเตย หน้ากะทิ ใครลองทานแล้วก็ติดใจ

Back To Top