มาเรียนรู้เคล็ดลับการทำ ขนมเทียน ต้อนรับตรุษจีนกันเถอะค่ะ

ขนมเทียน

มาเรียนรู้เคล็ดลับการทำ ขนมเทียน ต้อนรับตรุษจีนกันเถอะค่ะ

ขนมเทียน เป็นขนมมงคลอีกชนิดหนึ่ง ที่เราใช้ในการไหว้ช่วงงานปีใหม่ ของชาวไทยเชื้อสายจีนนั่นเอง มีการทำกันอย่างยาวนาน ซึ่งขนมชนิดนี้เป็นที่นิยมนอกเทศกาลด้วยอีกต่างหาก เพราะรสชาติอร่อยหวานไม่มาก ไส้ออกเค็มตัดกันได้เป็นอย่างดี ไม่รอช้าเรามาดูขั้นตอนในการทำกันดีกว่าค่ะ ตามมาดูกันเลย

ขนมเทียน

ขนมเทียน ทำแบบง่าย ๆ ทำไว้กินก็ได้หรือจะเอาไว้ไหว้ช่วงตรุษจีน

วัตถุดิบในการทำขนมเทียนหาได้ไม่ยากค่ะ

ในขั้นตอนนี้เรามีส่วนผสมแบ่งออกมา 2 ส่วนนะคะ ส่วนแรกเป็นส่วนของแป้งนะคะ คือแป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม น้ำตาลปี๊บประมาณ 300 กรัม ใบตองใช้ห่อ ต่อมาก็เป็นส่วนผสมของไส้ขนมค่ะ มีพริกไทย เกลือป่น กระเทียม ถั่วเขียวที่เราเอาเปลือกออกแล้วค่ะ ตามมาด้วยน้ำตาลทราย สุดท้ายน้ำมันพืชใช้ในการผัด เราหาซื้อทั้งหมดนี้ได้ที่ตลาด เรื่องสัดส่วนก็เปิดดูได้ในยูทูปนะคะเพื่อนๆ รับรองว่าชัดเจนมากค่ะ

เคล็ดลับการทำ ขนมเทียน

ขนมเทียนกับวิธีการทำที่ง่ายๆสบายๆยุค2021

เมื่อถึงยุค2021วิธีการทำก็มีการพัฒนาเป็นลำดับ อย่างแรกก็มีการดูรายละเอียด ในระบบออนไลน์ได้มากขึ้น ไม่รอช้ามาดูขั้นตอนการทำเลยค่ะ เอาถั่วแกะเปลือกแล้วล้างจนสะอาด แช่ไว้ 2 ชั่วโมง หรือหนึ่งวันก็ไม่ติดนะคะ แล้วก็เอาไปนึ่งให้สุกเลยค่ะพักให้เย็น ตำกระเทียมและพริกไทยจนเข้ากันดี เอาถั่วที่นึ่งแล้วไปตำด้วย แต่ไม่ต้องละเอียดมากเกินไป เอาทั้งหมดไปผัดโดยใช้น้ำมันพืช เมื่อหอมก็ปรุงด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ รสชาติเอาที่เราชอบเลยค่ะ ยกลงพักไว้ จนเย็นก็ทำการปั้นเป็นก้อนกลม

ขนมเทียน ทำแบบง่าย ๆ

ต่อมาก็ถึงขั้นการทำทั้งหมด เอาน้ำตาลปี๊บละลายในหม้อ ตั้งไฟไว้จนละลาย ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนวดแป้งกับน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน ต่อมานำใบตองทำทรงกรวยแหลม เอาไส้เค็มใส่ลงไปที่ปั้นแล้ว ตักแป้งใส่ ทำการห่อ วางลงในซึ้งเตรียมนึ่ง ทำจนครบจำนวนในซึ้ง ทำการนึ่งด้วยไฟแรงในน้ำเดือดๆ ใช้เวลาสัก 30 นาทีพอสุก นำออกมารอเย็นพร้อมเสิร์ฟ

สรุปได้ว่าการทำขนมเทียนสำหรับมือใหม่ที่หัดทำ ก็ไม่ได้มีอะไรยากมากมาย จะยากก็อาจจะเป็นตอนห่อ ที่ต้องห่อให้แน่น ไม่เช่นนั้นเวลานึ่งมันจะแตกออกมาได้ แต่ถ้าฝึกทำบ่อยๆรับรองว่าเก่งแน่นอนค่ะ ตรุษจีนนี้จะได้มีขนมเมนูนี้ไหว้กัน โดยไม่ต้องสั่งซื้อเค้ากันค่ะ ลองทำดูกันนะคะ

สามารถกดตาม การทำอาหารแนนอร่อย ทุกเมนูกับเราได้ที่นี่ กินอะไรดี  และเมนูขนมไทยน่าทาน  ขนมมงคล 5 อย่างที่เหมาะสำหรับให้เป็นของขวัญอวยพรในเทศกาลปีใหม่

หากว่างจากการทำขนมไทยไว้ทานเรียบร้อยแล้ว ขอแนะนำ โต๊ะบอลออนไลน์ ไว้เล่นในยามว่างหรือระหว่างรอทานอาหาร

Back To Top