รวมขนมไทย ความหมายมงคล และอยู่คู่คนไทยมานาน

รวมขนมไทย

รวมขนมไทย ความหมายมงคล และอยู่คู่คนไทยมานาน

รวมขนมไทย ยังคงเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยม กันในทุกยุคทุกสมัย บ่งบอกความเป็นไทย ด้วยเอกลักษณ์ความประณีต พิถีพิถันในการทำ ความสวยงามของขนมแต่ละอย่าง กลิ่นหอมความเป็นไทย  ซึ่งขนมไทยก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญในงานมงคล พิธีต่างๆ หรือมอบเป็นของขวัญให้แก่กัน ด้วยความหมายมงคล ของขนมไทยที่สื่อออกมา เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องดีๆ จะมีขนมอะไรบ้างที่เราแนะนำให้กับทุกคนกัน มาดูกันได้เลย

ขนมตระกูลทอง

รวมขนมไทย 3 อย่าง ในงานมงคล พิธีต่างๆ

  • ขนมตระกูลทอง

แน่นอนเลยสำหรับขนมไทยกลุ่มนี้ ถ้าจัดทั้งหมด ก็จะเป็นทอง 9 อย่าง

ได้แก่ถูกนำมาใช้ในงานมงคลอย่าง ทำบุญปีใหม่ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ฉลองธุรกิจร้านใหม่ งานแต่งงาน เป็นต้น ซึ่งมีความหมายโดยรวมในเรื่องของเงินทอง ให้มีความมั่งคั่งมั่งมี หรือตามแต่ละขนมก็จะมีความหมายเฉพาะ เช่น ทองหยอด ให้เงินทองไหลเข้ามา เก็บออมได้มาก ทองหยิบ จะทำอาชีพไหน หยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง ฝอยทอง นิยมใช้ในงานแต่งงาน เพื่อให้คู่บ่าวสาวรักกันยืนยาว เม็ดขนุน สื่อถึง ให้ได้รับการสนับสนุนซึ่งกันและกัน มีคนคอยสนับสนุน และทองเอก สื่อความหมายถึงการที่เป็นหนึ่ง ซึ่งมาจากคำว่าเอก จึงให้ความมงคลกับหน้าที่การงาน การเลื่อนตำแหน่งที่ก้าวหน้ายิ่งขึ้น  

รวมขนมไทย
  • จ่ามงกุฎ

ขนมนี้นอกจากความหมายดีมากแล้ว ยังขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม ที่ต้องใช้ความประณีตอย่างยิ่ง ต้องใช้ความอดทนอดกลั้นตั้งแต่ขั้นตอนการทำ พร้อมการตกแต่งออกมาให้สวยละเอียด ซึ่งความหมายนั้นก็คือการก้าวหน้าที่สูง ความเป็นผู้นำ ชั้นและตำแหน่งที่ก้าวหน้าอย่างยิ่ง ขนมนี้จึงนิยมให้กันเพื่อแสดงความยินดี เกี่ยวการอาชีพการงาน การเลื่อนตำแหน่ง

รวมขนมไทย
  • ขนมชั้น

สุดท้ายนี้จะไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ สำหรับขนมชั้นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความหมายที่สื่อถึง ความก้าวหน้าในการดำเนินชีวิต เสริมสิริมงคล ขนมชั้นจึงถูกใช้ในงานสำคัญทั้งการเลื่อนตำแหน่ง ทำบุญต่างๆ รวมถึงงานแต่งงานด้วย ซึ่งควรทำให้เป็น 9 ชั้น ถือว่าเลข 9นั้นหมายถึง การก้าวหน้านั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีการทำขนมชั้นออกมาเป็นรูปแบบต่างๆ ครีเอทได้หลากหลาย เพิ่มสีสันความสวยงามได้อีก

จะเห็นได้เลยว่าขนมไทยนั้นอยู่คู่คนไทยมานาน นอกจากรสชาติอร่อยกลมกล่อมแล้ว ยังมีความหมายมงคล ได้อีก ซึ่งไม่ได้มี เพียง3 ตัวอย่างนี้เท่านั้น ขนมไทยยังมีอีกหลายอย่างที่น่าสนใจ แถมมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ใครกำลังหาของขวัญให้คนสำคัญเพื่อเป็นการอวยพร ขนมไทยก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลย

ฝากกดติดตามกินอะไรดี

เมนูที่น่าสนใจ ขนมไทยที่คนไทยนิยม นำไปใส่บาตร

Back To Top