อาหารแนะนำช่วงมีประจำเดือน ที่เหมาะกับร่างกายสาวๆ ดีที่สุด

อาหารแนะนำช่วงมีประจำเดือน

อาหารแนะนำช่วงมีประจำเดือน ที่เหมาะกับร่างกายสาวๆ ดีที่สุด

                อาหารแนะนำช่วงมีประจำเดือน สาวๆ หลายคนต่างก็ต้องประสบกับปัญหาแตกต่างกันไปในช่วงวันนั้นของเดือน ไม่ว่าจะเป็นปวดหัว ปวดท้อง ปวดตามเนื้อตามตัว ท้องอืดง่ายล้วนจะมาชุมนุมแทบทุกอาการตอนที่เรามีประจำเดือน หนึ่งในอาการที่พบได้มากที่สุด  คือ ความอยากอาหาร โดยส่วนใหญ่ผู้หญิงร้อยละ 80  มักจะทานจุบจิบมากขึ้น ในช่วงก่อนมีประจำเดือนประมาณ 7 วันรวมไปถึงในช่วงที่กำลังเป็นประจำเดือนด้วย แต่จะเลือกทานอะไรที่มีประโยชน์กับร่างกายในช่วงนี้ดี เราจะมาแนะนำกัน เผื่อเป็นแนวทางให้กับสาวๆ ได้ ดังนี้

อาหารแนะนำช่วงมีประจำเดือ

อาหารแนะนำช่วงมีประจำเดือน 5 อย่าง ที่สาว ๆ ต้องลองทาน

1. เนื้อปลาแซลมอน

แซลมอนนั้น ที่อุดมไปด้วยกรดไขมันดี  DHA และโอเมก้า 3 เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ไม่ทำให้บวมน้ำ ท้องอืด แถมยังส่งผลปรับอารมณ์ให้สมดุล ลดอาการหงุดหงิดได้ดี รวมไปถึงบรรเทาอาการปวดเกร็งในช่องท้องน้อยอันเนื่องมาจากการบีบรัดตัวของมดลูกอีกด้วย แนะนำว่าควรทานแบบปรุงสุกจะดีกว่าทานดิบ เพราะการทานดิบยิ่งหากเป็นในช่วงที่มีรอบเดือน ยิ่งทำให้ย่อยได้ยากแม้เป็นเนื้อปลาก็ตาม

ผลไม้สดอาหารแนะนำช่วงมีประจำเดือน

2. ผลไม้สด

แน่นอนว่าช่วงมีประจำเดือนนั้น ร่างกายย่อมสูญเสียน้ำ และเลือดไปจำนวนมาก อาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลตก การทานผลไม้สดที่ได้น้ำตาลจากธรรมชาติ อีกทั้งมีกากใยอาหารสูง จะทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่าได้ดี เพราะในผลไม้นั้นมีทั้งวิตามิน และแร่ธาตุอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ทดแทนการอยากของหวานอย่างขนมเค้ก โดนัทที่อาจจะทำให้อ้วน รวมไปถึงทำให้ท้องยิ่งอืดจนรู้สึกไม่สบายตัวด้วย ผลไม้ที่ควรทานในช่วงมีประจำเดือน เช่น องุ่น กล้วย ผลไม้ในตระกูลเบอรี่ทั้งหลาย ได้ผลต่อร่างกายดีที่สุด

น้ำเปล่า อาหารแนะนำช่วงมีประจำเดือน

3. น้ำเปล่า

น้ำเปล่าธรรมดา เป็นน้ำอุณหภูมิห้อง ไม่ใช่น้ำเย็นจัด ควรดื่มอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้วต่อวัน น้ำเปล่าช่วยในเรื่องการขับโซเดียมที่ส่งผลให้ตัวบวมออกมาทางปัสสาวะได้ อีกทั้งร่างกายในช่วงที่มีประจำเดือนสูญเสียน้ำอย่างมาก การดื่มน้ำเปล่าช่วยทดแทนน้ำที่เสียไป ลดอาการปวดท้องและทำให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วย

 ธัญพืชหลากชนิดอาหารแนะนำช่วงมีประจำเดือน

4. ธัญพืชหลากชนิด

ถั่วนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นอัลมอนด์ แมคคาดีเมีย ถั่วพิชตาซิโอ ถั่วปากอ้า เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ในจำพวกตระกูลถั่วเปลือกแข็งทั้งหมด สามารถทานได้เรื่อยๆ ทั้งวันและไม่ทำให้อ้วน โซเดียมน้อยแก้อาการอยากกินจุบจิบ หิวบ่อยได้ดี อีกทั้งยังมีแมงกานีสและแมกนีเซียมที่เป็นแร่ธาตุสำหรับการสร้างเม็ดเลือดแดงให้กับร่างกาย เพื่อเป็นการทดแทนเลือดที่เสียไป

ดาร์คช็อกโกเลตอาหารแนะนำช่วงมีประจำเดือน

5. ดาร์คช็อกโกเลต

สาวสายหวานได้เฮก็งานนี้ แต่ย้ำว่าต้องเป็นดาร์คช็อกโกเลตเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวช่วยสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน ที่ทำให้อารมณ์ดี ลดอาการเฟี๊ยสในช่วงที่มีประจำเดือนได้เป็นอย่างดี แต่ก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมด้วย แม้ในช่วงเวลาที่มีประจำเดือน อาจทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดไปเสียหน่อย การเลือกทานอาหารมีส่วนช่วยได้อย่างมาก อย่าลืมสิ่งสำคัญอีกอย่าง คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายปรับสมดุลได้ด้วย

ฝากกดติดตามกินอะไรดี
เมนูแนะนำแซลมอน ปลาคุณภาพสูง ที่มักนำมาประกอบอาหารเป็นเมนูสุดหรู แสนอร่อย

Back To Top