Month: December 2020

เมนูอาหารทั่วไป

3 เจ้าเด็ด ขนมฝักบัว รสชาติหวานมันเอาใจสายหวานรุ่นเก๋า

       ขนมฝักบัว หรือขนมจู้จุนเป็นขนมไทยโบราณที่ค่อนข้างหาทานยาก โดยมีรูปร่างคล้ายฝักบัว มีรสชาติหวานมันหอมละมุนกลิ่นใบเตยและอาจมันเยิ้มติดปากจนต้องพกทิชชู่เช็ดตามกันเลยทีเดียว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของขนมชนิดนี้ที่สายเก๋าอาจคุ้นชิ้นตั้งแต่เยาว์วัย  ขนมฝักบัว 3 เจ้าเด็ด  แห่งความหอมหวานให้ได้ลิ้มรสและซื้อฝากผู้ใหญ่กัน                                                                            1.  ขนมฝักบัวคุณหญิง  สูตรโบราณ ย่านตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จ.สมุทรปราการ เป็นแหล่งรวมรวมของกินทั้งคาวและหวาน ซึ่งก็ไม่หนีพ้นขนมไทยเจ้าเด็ด ๆ มาย อย่างเช่นเจ้านี้  ที่ให้ความหวานมันกรอบนุ่มในสไตล์โบราณแท้ ๆ ซึ่งมีทั้งสูตรดั้งเดิมอย่างกลิ่นใบเตย  และกลิ่นดอกอัญชันในโทนสีม่วงอ่อนให้เป็นทางเลือกในแบบใหม่ ๆ อีกด้วย               2.  ขนมฝักบัวจิ๋ว เป็นทางเลือกสำหรับสูตรหวานน้อย ที่ทางเจ้าของร้านเคลมว่า ขนมฝักบัวจิ๋วในแบบดั้งเดิมนั้น ต้องร้านเขาเท่านั้น ซึ่งมีรูปแบบที่เป็นขนมขนาดเล็ก  พอดีคำกว่าเจ้าอื่น ๆ แต่แฝงด้วยรสชาติที่หอมหวานติดจมูกของกลิ่นใบเตย ที่สำคัญไม่อมน้ำมันมากมาย ซึ่งเป็นจุดหนึ่ง ที่สามารถชูความโดดเด่นของร้านได้ดี สำหรับพิกัดนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นย่านคลองจั่นบางกะปิ หรือแล้วแต่ความสะดวกของเจ้าของร้าน ซึ่งสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ในเพจ ขนมจิ๋วฝักบัว                                                3.  ขนมฝักบัวเงินล้าน  ข้ามฟากไปที่เชียงใหม่กันบ้าง ในคอนเซ็ปต์ หอมกลิ่นใบเตย  รสชาติคุ้นลิ้น ซึ่งเป็นสโลแกนของเจ้าของร้านที่ให้ความกรอบนอกนุ่มใน และไม่หนามาก  ซึ่งความหนาอาจทำให้เลี่ยนได้ แต่ไม่ใช่ร้านนี้ที่เราสามารถทานได้เรื่อย ๆ จนอยากเบิ้ลสองสามกล่องกันเลยทีเดียว หากใครกำลังท่องเที่ยวที่เชียงใหม่แล้วล่ะก็จะต้องไม่พลาดย่านถนนคนเดินท่าแพ เพื่อหาซื้อขนมไทยโบราณที่ขึ้นชื่อในย่านนั้นให้ได้                                                                                                           ขนมฝักบัวแม้จะเป็นขนมที่หาทานยากอีกขนิดหนึ่ง แต่หากคนรุ่นใหม่และมีหัวคิดการตลาดที่มองการณ์ไกลก็สามารถหันมาปรับเปลี่ยนให้เป็นรูปแบบสากลได้ไม่ยาก  เนื่องจากขนมชนิดนี้เป็นรสชาติที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย  หรือแม้กระทั่งต่างชาติก็สามารถทานได้โดยคุ้นชินคุ้นรสอย่างแน่นอน            สามารถกดติดตาม […]

เคล็ดลับการทำอาหาร

เรียนรู้การทำ ตะโก้เผือก แสนอร่อย ขนมไทยโบราณที่นำมาทำขายจนถึงยุค2020

ตะโก้เผือก เรียกได้ว่าเป็นเมนูขนมไทยๆที่แสนอร่อยอีกชนิดหนึ่งก็ว่าได้ เรามักนิยมนำไปทำบุญใส่บาตรกันอยู่เสมอๆ ด้วยเป็นขนมไทยโบราณที่นำมาทำขายกันจนถึงยุค2020กันเลยทีเดียว ในส่วนของขั้นตอนการทำนั้นไม่ได้ยุ่งยากมากมายอะไร ขอเพียงเราใส่ใจในการทำ รสชาติก็จะออกมาแบบว่าอร่อยสุดๆเลยทีเดียว แต่จะอร่อยขนาดไหน เรามาเรียนรู้วิธีการทำกัน ตามมาเลย ตะโก้เผือก ขั้นตอนการทำนั้น ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากมาย ตะโก้เผือกมีอะไรเป็นส่วนประกอบบ้างน๊า เรามาดูกันว่าในการทำขนมชนิดนี้นั้น มันมีวัตถุดิบอะไรในการทำบ้าง รสชาติถึงได้อร่อยถึงเพียงนี้ มาดูกัน อย่างแรกเลยคือ น้ำกะทิคั้นแล้ว เอาไว้ทำหน้าตะโกอันหอมมัน น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า เผือกเอาไว้ทำเป็นชั้นของไส้หวานค่ะ เพราะปกติมันจะมีไส้หวานหลายไส้ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงไส้เผือกแสนอร่อยกัน ใครที่ชอบก็เตรียมมาดูวิธีการทำกันนะคะ มีอะไรบ้างนั้นต้องมาดู วิธีการทำตะโก้เผือกแบบง่ายๆ… จากวัตถุดิบที่เตรียมไว้สำหรับทำแล้วนั้น เรามาดูกันเลย ขั้นแรกปอกเผือกแล้วนำไปนึ่ง พอสุกก็เอามากวนกับน้ำตาลทราย แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า และกะทิ ให้ได้รสชาติหวานกลมกล่อม เตรียมกระทงสำหรับนำไส้เผือกมาวาง จากนั้นนำเผือกไปวางในกระทง คั้นกะทิ ใส่แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า เกลือออกเค็มๆมันๆเคี่ยวจนพอดี ที่จะมาโรยหน้าได้ นำกระทงใส่ซึ้งนึ่ง แล้วนำหน้าตะโก้ราดลงบนเผือก ต่อจากนั้นก็ปิดฝา ใช้ไฟกลางๆนะคะ ทิ้งไว้สักพักรอสุก กลิ่นจะหอมออกมาค่ะ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตะโก้เผือกหาทานง่ายราคาไม่แพง>> ในส่วนของราคานั้นก็เรียกว่าไม่แพง […]

เมนูอาหารทั่วไป

ว่าด้วย ยีสต์ …อะไรคือความต่างระหว่าง Active Dry, Instant และ Fresh Yeast

                ขนมปังปอนด์นุ่มๆ ชินนาม่อนโรลอุ่นๆ ปังเมล่อนไส้ทะลัก ไม่ว่าจะเป็นขนมปังประเภทไหน เราก็มักจะเห็นว่า ยีสต์ คือส่วนประกอบสำคัญที่มีส่วนในการทำเนื้อขนมปังให้นุ่มฟู และยังคงอยู่ในสูตรการทำขนมส่วนใหญ่เสียด้วย ซึ่งอันที่จริงแล้วยีสต์มีหลายชนิดให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมของขนมหวานที่ต้องการ พิจารณาตามแต่ละทางเลือก ยีสต์ ส่วนประกอบสำคัญที่มีส่วนในการทำเนื้อขนมปังให้นุ่มฟู ยีสต์เป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว เรียกว่า  Saccharomyces cerevisiae เซลล์ยีสต์มีรูปร่างคล้ายไข่ และสามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์เท่านั้น ในทางเทคนิคแล้วพวกมันเป็นเชื้อราประเภทหนึ่ง ยีสต์ไม่เพียงแต่ถูกนำมาใช้กับขนมปัง แต่ยังอยู่เกิดในการหมักซึ่งเป็นกระบวนการทางเคมี เช่น เบียร์ ไวน์ ผักดอง และช็อกโกแลต เป็นต้น เซลล์ยีสต์ต้องการ 3 สิ่งในการเจริญเติบโต อาหาร ความอบอุ่น ความชื้น เมื่อมีปัจจัยเหล่านี้ครบ ยีสต์จะเปลี่ยนอาหารจำพวกน้ำตาลและแป้ง ให้เป็นคาร์บอนไดออกไซด์และแอลกอฮอล์ ผ่านการหมัก ทำให้แป้งขนมฟูขึ้น ยีสต์แห้ง (Active Dried Yeast) ยีสต์ประเภทนี้เป็นที่นิยมมากที่สุดสำหรับคนทำขนมปัง เนื้อสัมผัสเป็นเม็ดละเอียด ยีสต์แห้งที่แอคทีฟยังมีชีวิตอยู่ แต่คุณต้องเติมน้ำให้ใหม่เพื่อให้ยีสต์ทำงาน โดยการละลายในน้ำอุ่น เมื่อยีสต์ละลายจนเกิดฟองอากาศเล็กๆ ลอยมาที่ด้านบนของผิวน้ำแล้วก็ใช้ได้ แต่หากยีสต์แห้งของคุณไม่คลี่ตัวออกเมื่อเติมน้ำแสดงว่ายีสต์ของคุณตายแล้ว ใช้งานไม่ได้ ยีสต์สำเร็จรูป (Instant Yeast) […]

อาหารเพื่อสุขภาพ

3 อาหารจากปลาดอรี่ สามารถทำทานเองที่บ้านได้แบบง่าย ๆ ไขมันต่ำแคลอรี่ต่ำมาก ๆ อีกด้วย

                อาหารจากปลาดอรี่ ปลาดอรี่เป็นอีกวัตถุดิบในการทำอาหารทานที่ดีและมีประโยชน์และเหล่าบรรดาคนรักสุขภาพเลือกที่จะนำปลาดอรี่มาทำอาหารทาน วันนี้อยากจะมา แนะนำ 3 อาหารจากปลาดอรี่ สามารถทำทานเองที่บ้านได้แบบง่าย ๆ ไขมันต่ำแคลอรี่ต่ำมาก ๆ อีกด้วย อาหารจากปลาดอรี่ 3 อย่าง มีประโยชน์และเหล่าบรรดาคนรักสุขภาพมาก ๆ 1.เมนูอาหารจากปลาดอรี่ ทำเองได้ง่าย ๆ แคลอรี่ต่ำ เมนูแรกคือ ผัดบล็อกโคลี่ปลาดอรี่ เป็นอีกเมนูอาหารที่ง่าย ๆ ของหาย ๆ คนเลยทีเดียวได้ประโยชน์จากทั้งผักและปลาที่เราใส่ลงไป สิ่งที่เราต้องเตรียม คือ เครื่องปรุงรสชาติ ปลาดอรี่ ผักบล็อคโคลี่ วิธีทำก็เหมือนกับผัดผักทั่วไป เราสามารถเติมรสชาติตามความชอบของเราได้ พร้อมทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เมนูอาหารจากปลาดอรี่ ทำเองได้ง่าย ๆ แคลอรี่ต่ำ เมนูที่สอง คือ ปลาดอรี่ลวกจิ้ม เป็นอเมนูอาหารง่าย ๆ ที่เรานั้นสามารถทานคู่กับผักเคียงตามใจชอบ เพียงแค่นำเจ้าปลาดอรี่ไปลวกจากนั้นทำน้ำจื้มซีฟู้ดตามที่เราต้องการ ทานกับผักหรือข้าว ใครอยากจะทาน ได้ประโยชน์อิ่มท้องแคลอรี่น้อยอีกด้วย 3.เมนูอาหารจากปลาดอรี่ ทำเองได้ง่าย ๆ แคลอรี่ต่ำ […]

อาหารเพื่อสุขภาพ

เมนูอาหารจากดอกไม้ นอกจากจะมีสีสันสวยงามแล้ว ยังนิยมมาทำอาหารและเครื่องดื่มได้

เมนูอาหารจากดอกไม้ ดอกไม้สีสวยๆ เพียงแค่เห็นก็รู้สึกสดชื่นและสบายใจ และคุณทราบหรือไม่ว่าดอกไม้สีสวยเหล่านี้สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารและเครื่องดื่มแสนอร่อยที่ช่วยบำรุงสุขภาพของคุณจากภายใน เช่น การนำดอกเข็มดอกไม้สีสวยมาทำอาหารและเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็นเมนูยำส้มโอดอกเข็มรสจัดจ้าน ดอกเข็มชุบแป้งทอด และน้ำดอกเข็มก็ช่วยบำรุงหัวใจและลดอาการอ่อนเพลีย  หรือจะเป็นเมนูอาหารและเครื่องดื่มจากดอกขจรดอกไม้สีสวยที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา บำรุงโลหิต เป็นต้น  นอกจากนี้เรายังเลือกดอกไม้สีสวยอีก 3 ชนิดที่นำมาปรุงเป็นเมนูอาหารและเครื่องดื่มได้ ตามมาดูกันเลย เมนูอาหารจากดอกไม้ 3 ชนิดที่สามารถนำมาประกอบเป็นอาหาร ดอกอัญชันดอกไม้สีสวยสีน้ำเงินและสีม่วง  ดอกอัญชันดอกไม้สีสวยเป็นพืชสมุนไพรของไทยที่มีสรรพคุณทางยาและสามารถให้พลังงานและช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายอีกด้วย  เมนูอาหารและเครื่องดื่มจากดอกอัญชันดอกไม้สีสวย ได้แก่ เป็นเครื่องเคียงกับน้ำพริกต่างๆ และน้ำดอกอัญชันผสมมะนาวก็มีรสอร่อยและเพิ่มความสดชื่นให้กับคุณ   ดอกไม้สีสวยอีกชนิดที่นำมาปรุงอาหารและเครื่องดื่ม คือ ดอกบัวหลวง นอกจากเป็นดอกไม้บูชาพระแล้ว ดอกบัวยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารและเครื่องดื่ม ได้แก่ เมนูยำเกสรบัวและเมี่ยงดอกบัว  อีกทั้งชาดอกบัวหรือน้ำดอกบัวก็มีสรรพคุณช่วยบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ ลดอาการอ่อนเพลีย และช่วยให้หลับสนิทขึ้น ดอกกุหลาบเป็นดอกไม้สีสวยและมีหลากสีที่นำมาประกอบอาหารและเครื่องดื่มได้ เช่น กลีบกุหลาบชุบแป้งทอด สลัดดอกกุหลาบ เค้กดอกกุหลาบ ชากุหลาบ และน้ำดอกกุหลาบ เป็นต้น  กลีบกุหลาบอุดมไปด้วยวิตามินบี วิตามินซี แคลเซียมและแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณและมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ บำรุงผิว และช่วยลดความเครียดอีกด้วยค่ะ ดอกไม้สีสวยนอกจากเป็นอาหารตา อาหารใจ และยังเป็นอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยบำรุงร่างกายของคุณให้แข็งแรง แต่ก่อนจะนำดอกไม้สีสวยต่างๆ […]

อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร เมนูอาหารทั่วไป

เมนูไข่ระเบิด หลากสีสันแสนอร่อย มาเอาใจคุณน้องๆ หนูๆ รับลองได้ทานแล้วจะติดใจ

  วันนี้ต้องบอกเลยว่าเราเอาใจคุณน้องๆ หนูๆ กับ เมนูไข่ระเบิด หรือ บางท่านอาจเรียกเมนูนี้ว่าเมนูไข่ดาวทรงเครื่อง หากนึกภาพตามกันไม่ออก เมนูนี้คือ ไข่ดาวจำนวน 1 ฟอง แล้วราดด้วยเครื่องปรุงพิเศษเฉพาะที่มีทั้งเนื้อและผักผ่านการปรุงรสแสนอร่อยพร้อมสีส้นแสนสดใส เราไปพบกับกรรมวิธีการทำเมนูนี้พร้อมๆ กันเลย เคล็ดลับการทำ เมนูไข่ระเบิด ปรุงรสแสนอร่อยพร้อมสีส้นแสนสดใส วัตถุดิบสำหรับเมนูไข่ระเบิด 1.ไข่ไก่ ปริมาณ 1 ฟอง 2.น้ำมันพืช 3.กระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบ 4.เนื้อหมู ปริมาณ 50 กรัม 5.ไส้กรอก ปริมาณ 1 แท่ง 6.ข้าวโพดอ่อน ปริมาณ 2 ฟัก 7.มะเขือเทศ ปริมาณ 1 ลูก 8.ต้นหอม ปริมาณ 2 ต้น 9.ผักชี ปริมาณ 1 กำมือ 10.ซอสมะเขือเทศ ปริมาณ […]

เมนูอาหารทั่วไป

เคล็ดลับยืดอายุอาหาร และถนอมอาหารให้อยู่ได้นาน ๆ ต้องทิ้งของอีกต่อไป

            เคล็ดลับยืดอายุอาหาร ในจังหวะที่เราหาซื้อเสบียงมาเก็บไว้ ก็ไม่ได้คิดหรอกว่ามันจะทำทานไม่ทัน ลองกะคร่าวๆ ก็คิดว่าหมดก่อนที่มันจะเน่าเสียแน่นอน แต่หลังจากที่ซื้อมาแล้วก็จะพบว่า มันจะต้องมีเหลือทิ้งทุกที่ไป ครั้งนี้เราจึงมีเคล็ดลับในการเก็บอาหารแต่ละประเภทให้อยู่กับเราได้นานๆ ไม่ต้องรีบทานมากเกินไป แล้วก็ไม่ต้องเททิ้งให้เสียดายอีกด้วย เคล็ดลับยืดอายุอาหาร ประเภทให้อยู่กับเราได้นานๆ ไม่ต้องรีบทานมากเกินไป ไข่ไก่                 ไข่เป็นวัตถุดิบที่ทุกบ้านต้องซื้อหาติดตู้เย็นไว้ตลอด แล้วก็มีบ้างที่ไข่จะเสียเร็วกว่าปกติ เพียงเพราะเราเก็บอาหารไม่ถูกต้อง อย่างแรกที่ต้องรู้ก็คือไม่ควรล้างไข่ก่อนเก็บเข้าตู้เย็น มันจะทำให้น้ำซึมเข้าเปลือกไข่แล้วเป็นต้นเหตุให้ไข่เสียได้ง่าย ถ้ารู้สึกว่าเปลือกไข่ไม่สะอาดให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดแทน เมื่อแห้งดีแล้วก็นำใส่ถาดไข่ที่เป็นกระดาษเพื่อรักษาระดับความชื้นตามธรรมชาติของไข่เอาไว้ ผักและผลไม้                 ยิ่งถ้าเป็นผักใบก็ยิ่งเน่าเสียได้ง่าย เมื่อไรที่เริ่มช้ำก็เตรียมใจได้เลยว่า หากไม่นำออกมาทำทานใน 1-2 วันนี้ เห็นทีจะต้องทิ้งขยะเป็นแน่ วิธีการเก็บอาหารประเภทนี้ก็คือ อะไรที่คิดว่าจะเอามาทำทานภายในวันพรุ่งนี้ เราสามารถล้างและหั่นเก็บใส่กล่องไว้ได้ นอกนั้นห้ามล้างเด็ดขาด เพราะมันจะกระตุ้นให้เกิดการเน่าเสียเร็วขึ้น และไม่ควรเก็บผักผลไม้แบบสุมรวมกันที่เดียว ควรกระจายตัวให้มีพื้นที่ห่างกันบ้าง เพื่อลดความช้ำและยืดอายุให้นานขึ้น เนยนม             ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบหรือเครื่องดื่ม ก็ควรเก็บอาหารกลุ่มนี้ไว้ในตู้เย็นช่วงกลางๆ ตู้ งดการวางไว้ที่ช่องประตู งดการใส่รวมกับช่องผัก และห้ามนำไปใส่ไว้ในช่องแช่แข็งเช่นเดียวกัน ของเหล่านี้ต้องการอุณหภูมิที่ค่อนข้างคงที่ ไม่เย็นหรือร้อนเกินไป เวลาเลือกซื้อก็ไม่ควรซื้อขนาดใหญ่มากนัก หากเป็นเครื่องดื่มก็ควรดื่มหมดในคราวเดียว และหากเป็นพวกเนยก้อนก็เลือกแบบที่แบ่งมาให้เป็นก้อนเล็กๆ แล้วจะดีกว่า กดติดตามเว็บไซต์ อาหารคลีนเพื่อสุขภาพ […]

อาหารเพื่อสุขภาพ

3 เครื่องดื่มอุ่น ๆ แสนอร่อยและน่าดื่ม ช่วยให้ผ่อนคลายในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

            เครื่องดื่มอุ่น ๆ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง อากาศที่ร้อนค่อย ๆ เปลี่ยนไปเป็นอบอุ่นและเย็นมากขึ้น แน่นอนว่าในช่วงที่มีอากาศเย็น หลายคนก็ต้องนึกถึงวันพักผ่อนที่ได้ขดตัวอยู่ภายใต้ผ้าห่ม มีเครื่องดื่มอุ่น ๆ ที่จะช่วยให้ผ่อนคลายและร่างกายอบอุ่นมากยิ่งขึ้น ในช่วงนี้ประเทศไทยของเราเป็นฤดูหนาว แต่ที่ต่างประเทศกำลังอยู่ในช่วงใบไม้ร่วง เรามี 3 เมนูอุ่น ๆ ที่น่าสนใจมาแนะนำ ดังนี้ 3 เครื่องดื่มอุ่น ๆ ที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นมากยิ่งขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง Warm Butterscotch Cocoa             “บัตเตอร์สก็อตช์” เป็นการรวมกันของส่วนผสมน้ำตาลทรายแดงและเนย แต่ในภาพเป็นแบบสำเร็จรูป ซึ่งการทำเมนูเครื่องดื่มนี้ไม่ยากเลย เพียงผสมครีม นม และตั้งเตาไฟอ่อน ๆ  จากนั้นยกลง ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ซึ่งก็คือบัตเตอร์สก็อตช์นั่นเอง นำไปอุ่นอีกครั้ง ก่อนเสิร์ฟตกแต่งด้านบนด้วยมาร์ชเมลโลว์หนุบหนับ เท่านี้ก็ได้เครื่องดื่มสุดหอมหวาน หอมกลิ่นเนยและโกโก้ เอาไว้ดื่มคลายหนาวชิว ๆ ในวันหยุดได้แล้ว Sweet Cinnamon Coffee             สำหรับคนรักกาแฟ ต้องดื่มนี่เลย กาแฟดริปเข้มข้นที่ผสมโป้ยกั๊ก รสชาติหอมหวาน ใช้กาแฟอเมริกาโน่ผสมกับผงโป้ยกั๊ก […]

เคล็ดลับการทำอาหาร

สังขยาฟักทอง ขนมไทยโบราณ รสชาติหวานมันทำทานเองได้ไม่ยาก…

สังขยาฟักทอง จัดได้ว่าเป็นเมนูขนมไทยโบราณ ที่เราสามารถนำฟักทองมาทำเป็นขนมได้ เพราะนอกจากนำมาทำเป็นอาหารคาวแล้ว อาหารหวานที่ใช้ฟักทองก็เป็นอะไรที่น่าสนใจ แถมทำง่ายไม่ยุ่งยากอิ่มทั้งบ้านเลย เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่า เค้าทำกันนั้น มีส่วนประกอบอะไรบ้าง สามารถทำเป็นอาชีพเสริมด้วยได้ไหม อยากรู้ตามมาดูกันเลยค่ะ ส่วนผสม สังขยาฟักทอง ที่เพื่อนๆควรรู้และทำทานเองได้ง่าย ๆ ในการทำเมนูขนมชนิดนี้นั้น มันมีส่วนผสมไม่มากมายอะไร เริ่มจากฟักทองเป็นลูกๆ หัวกะทิ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ไข่ไก่รวมทั้งไข่เป็ด อันนี้เราใช้ทั้งสองอย่างเลยนะคะ เพื่อเพิ่มความหอมหวานอร่อยนั่นเอง ใบเตยในการขยำ และเกลือนิดหน่อย เพียงเท่านี้ก็สามารถนำไปทำขนมชนิดนี้ได้แล้วค่ะไม่ยุ่งยากเลยจริงๆ สูตรสังขยาฟักทองทำทานเองได้ เมนูนี้ส่วนมากจะมีขายที่ร้านขายขนมไทยๆแบบโบราณ ตามตลาดตอนเช้าต่างๆ หรือตามตลาดนัด แต่ที่จริงนั้นเราทำทานเองที่บ้านก็ไม่ติดถ้าคนในบ้านชอบทำขนม เมนูนี้บอกเลยน่าทำทานเองมากๆเลย เวลาทำเราคว้านเนื้อฟักทองออกทั้งลูกเลยนะคะ จากนั้นพักไว้ก่อน แล้วเรามาเตรียม ส่วนผสมของสังขยากัน เริ่มใส่หัวกะทิค่ะ น้ำตาลปี๊บ ไข่เป็ดไข่ไก่ แล้วใช้ใบเตยขยำให้เข้ากันตัดด้วยเกลือนิดหน่อย พอเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ก็นำไปเทลงในลูกฟักทองที่เตรียมไว้ นำไปนึ่งให้เดือด พอเดือดก็ลดไฟลงนิดหนึ่ง รอจนฟักทองสุก เป็นอันเรียบร้อย พอเย็นก็หั่นเป็นชิ้นๆ พร้อมทานได้เลย สร้างอาชีพเสริมด้วยการทำสังขยาฟักทองขาย นอกจากเราจะทำเป็นขนมที่ทานกันแล้ว แต่เราอยากหารายได้เสริม ก็ทำขายได้ด้วยโดยการเริ่มทำจำนวนที่ไม่มากก่อน พอมีคนรู้จักว่าเราทำรสชาติอร่อย ก็ค่อยๆเพิ่มปริมาณการขายขึ้นไปค่ะ อาจจะรับออร์เดอร์ […]

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหาร 200 แคลอรี พลังงานเบาๆ กินได้ไม่ต้องกลัวอ้วน แถมช่วยให้สุขภาพดี

อาหาร 200 แคลอรี เทคนิคการกินที่คุณสามาถหากินได้ง่ายๆ นั่นคือการกินอาหารที่มีแคลอรีเพียง 200 แคลอรี โดยให้คุณกินมื้อละ 200 แคลอรี  แต่จะกินได้ถึง 4-5 มื้อ หรือรวมๆ แล้วประมาณวันละ 800 – 1,000 แคลอรี เพื่อให้รู้สึกว่าแม้จะกินได้น้อย แต่ก็ได้กินบ่อยๆ             สำหรับการกินบ่อยๆ ในช่วงที่กำลังไดเอตนี้ หากจำกัดปริมาณอาหารให้ดี โดยกินเพียง 200 แคลอรี นอกจากจะช่วยให้ผอมลงแล้ว ก็จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้นด้วย เช่น ทำให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น ระบบกำจัดของเสียได้ทำงานน้อยลง การเผาผลาญอาหารดี   สำหรับอาหารที่ให้พลังงานน้อย หรือให้พลังงาน 200 แคลอรีนี้ คุณอาจใช้วิธีจดจำเมนูอาหารแล้วกินตามนั้น หรือหากคุณเป็นคนที่ทำอาหารกินเองก็ขอแนะนำให้คุณซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักแบบละเอียด เพื่อนำมาชั่งอาหารที่บ้านด้วย โดยให้ชั่งเป็นประจำก่อนจะปรุงอาหาร แม้จะยุ่งยาก แต่ก็เป็นผลดีมากโดยเฉพาะกับผู้ที่มีน้ำหนักเกินมากๆ หรือสาวๆ ที่ชอบกินจุกจิกตลอดทั้งวัน เพราะที่เคยคิดว่าการกินเพียงเล็กน้อยจะไม่เป็นอะไร แท้จริงแล้วปริมาณอาหารบางอย่างเพียงนิดหน่อยก็แหลือแคลอรีให้คุณต้องเผาผลาญอีกเพียบ ขอให้คุณลองนำข้อมูลอาหารที่มีแคลอรี 200 แคลอรีนี้ไปใช้ และพยายามกินให้ได้หลากหลายสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ซึ่งบางอย่างอาจเป็นขนมแต่ก็กินได้หากรู้ปริมาณที่ควรกิน ซึ่งอาหารที่ให้แคลอรีน้อยประมาณ […]

Back To Top