Month: January 2021

เคล็ดลับการทำอาหาร

ขนมหม้อแกง รสชาติที่หวานมัน เมนูขนมไทยแสนอร่อยที่ใครๆก็ชอบทาน

ขนมหม้อแกง เรียกได้ว่าเป็นเมนูแสนอร่อยอีกอย่างหนึ่งเลย สำหรับขนมหวานแบบไทยๆที่ใครก็ชอบ ด้วยรสชาติที่หวานมันหอมอร่อยถูกใจคอของหวานมากๆ บางคนชอบถึงขนาดที่ว่าอยากทำเป็นเองเลยด้วยซ้ำ วันนี้เราเลยนำสูตรวิธีทำขนมชนิดนี้มาแนะนำกันค่ะ ใครสนใจตามมาดูได้เลยนะคะ เคล็ดลับการทำ ขนมหม้อแกง แสนอร่อยถูกใจคนในบ้านแน่นอน ขนมหม้อแกงกับส่วนผสมที่ต้องรู้ ก่อนอื่นเราต้องมารู้ในเรื่องของส่วนผสมกันก่อนเลย ว่าเค้าใช้อะไรในการทำบ้าง ดังนี้ค่ะ นมข้นจืด ไข่ไก่ แป้งข้าวเจ้า ตามมาด้วยเผือกที่นึ่งและบดเรียบร้อยแล้วค่ะ น้ำตาลปี๊บ หอมเจียวเอาไว้ราดบนหน้าขนม สุดท้ายใบเตยค่ะ โดยส่วนผสมต่างๆเหล่านี้นั้น เราหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปนั่นเอง วิธีการทำขนมหม้อแกงแบบไทยๆ มาถึงขั้นตอนในการทำกันค่ะ เริ่มจากนำส่วนผสมคือน้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด เอามาผสมกับไข่ไก่ ทำการขยำให้เป็นเนื้อเดียวกัน ต้องใส่ถุงมือด้วยนะคะ จากนั้นเราก็นำใบเตยมาขยำต่อ ด้วยการใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปด้วย พอเรียบร้อยก็นำกระชอนมากรองอีกครั้งค่ะ แล้วก็เอาเผือกที่เราบดแล้วใส่ไปด้วย นำไปตั้งไฟ เอาหอมเจียวไปใส่ คนจนเหนียวข้นสักพัก เราก็ทำการเทขนมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบค่ะไฟต้องร้อน 120 องศา ทิ้งไว้ไม่เกิน 30 นาที เป็นอันเสร็จนำออกมาโรยด้วยหอมเจียว พร้อมเสิร์ฟค่ะ ขนมหม้อแกงเมนูแสนอร่อยหาทานง่าย อย่างที่บอกไปแต่แรกแล้วว่า ในการหาซื้อขนมชนิดนี้มาทานเองนั้น ก็หาได้ง่ายมากๆค่ะ เพียงแต่ว่าจะอร่อยไหม นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ส่วนมากถ้าทำตามขั้นตอน และตั้งใจทำใส่ส่วนผสมที่พอดีรับรองได้ว่าอร่อยแน่นอน เราเชื่อว่าเพื่อนๆที่ชอบทานจริงๆคงมีร้านที่ชอบและซื้อทานประจำแน่นอน […]

เคล็ดลับการทำอาหาร เมนูอาหารทั่วไป

เคล็ดลับสูตรเด็ด ไก่อบซอสพริก มาทำไว้ทานที่บ้านกันเถอะ

ไก่อบซอสพริก เมนูอาหารแบบที่ใครได้ทานแล้วก็ติดใจ เพราะอย่างแรกคือลงทุนไม่มาก อีกอย่างเราสามารถทำทานกันเองแบบสบายๆ ได้เลยที่บ้านนะคะ เดี๋ยววันนี้เรามาเรียนรู้ขั้นตอนวิธีการทำกันดีกว่าค่ะ เพื่อที่ว่าเพื่อนๆบางคนอาจจะนำกลับไปลองทำเองที่บ้าน ตามมาเลยค่ะ เมนูแนะนำ ไก่อบซอสพริก แสนอร่อยทำทานเองแบบไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมของไก่อบซอสพริก มาดูส่วนผสมกันก่อนนะคะ มีแบ่งออกเป็น 2 ส่วนค่ะ ส่วนแรกคือ การหมักไก่นั่นเอง มีดังนี้ สะโพกไก่ รากผักชี ตามมาด้วยพริกไทยป่น กระเทียมสับ และ ซีอิ๊วขาว โดยส่วนผสมนั้นเราสามารถกำหนดได้เองตามความชอบเลยนะคะ เรามาดูส่วนที่ 2 กันค่ะ เป็นส่วนของเครื่องปรุงอบซอส มีดังนี้ ซอสหอยนางรม ซอสพริก น้ำซุป ขิงฝาน ตามมาด้วยเหล้าจีน น้ำตาลทรายแดง หอมใหญ่สับ สุดท้ายเกลือป่นค่ะ ส่วนผสมในการทำนั้น ต้นทุนไม่แพงเลยนะคะ มีขายที่ตลาดทั่วไปอีกด้วยค่ะ ไก่อบซอสพริกกับวิธีการทำที่ต้องรู้ เรามาเริ่มทำเมนูนี้กันเลยดีกว่าค่ะ เป็นการผสมการหมักสะโพกไก่นั่นเอง เตรียมรากผักชี กระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น มาทำการคลุกเคล้าให้มันเข้ากัน พอเรียบร้อยแล้วก็ทำการนำไปทอด ใส่น้ำมันไม่มากพอดีๆ พอสุกนำมาพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน ต่อมาทำการใส่ส่วนผสม ลงในหม้อคือใส่ซอสพริก เกลือป่น น้ำตาลทราย […]

เคล็ดลับการทำอาหาร

มาฝึกทำ ขนมบัวลอยมันม่วงกะทิสด อร่อยหวานมัน รับรองได้ทานต้องติดใจ

ขนมบัวลอยมันม่วงกะทิสด เมนูขนมแบบนี้เรียกได้ว่าเป็นขนมที่อร่อยมากๆ หาทานได้ตามตลาดทั่วๆไป ที่มีขนมไทยๆแนวขนมน้ำนะคะ ราคาขายก็อยู่ที่ถุงละ10-15บาท เพื่อนๆที่ชอบทานนั้น ยังสามารถหัดทำเพื่อนำมาทานเอง หรือสร้างรายได้เสริมได้อีกด้วยค่ะ วันนี้เรามาเรียนรู้ขั้นตอนในการทำกันเลยค่ะ ตามมาเลย ขนมบัวลอยมันม่วงกะทิสด กับส่วนผสมที่ทำทานเองแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมที่เราจะต้องจัดเตรียมกันก่อนนะคะ มีดังนี้ค่ะ เริ่มจากมันญี่ปุ่นนึ่งแล้วทำการบดแบบละเอียด ตามมาด้วยแป้งข้าวเหนียว กะทิ น้ำร้อน ต่อมาคือน้ำตาลทราย เนื้อมะพร้าวที่เผาแล้วหั่นชิ้นพอดี น้ำเย็น น้ำเปล่า ต่อด้วยหัวกะทิ ใบเตย เกลือป่น และสุดท้าย คือน้ำตาลปี๊บ โดยส่วนผสมต่างๆนั้น มีขายตามท้องตลาดทั่วไปอยู่แล้วค่ะ วิธีการทำขนมบัวลอยมันม่วงกะทิสดแสนอร่อย มาถึงขั้นตอนการทำกันค่ะ นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับมันม่วงนะคะ รวมถึงน้ำร้อนมาผสมด้วย นวดจนปั้นเป็นก้อนได้ก็พอ จากนั้นปั้นแป้งกลมๆแบบพอดีๆ ไม่ควรให้แป้งติดกัน โดยการโรยแป้งลงไป ขั้นต่อมาต้มน้ำจนเดือด เอาแป้งไปต้มจนลอย ตักแช่น้ำเย็นจนไม่ร้อน จากนั้นตักขึ้นพักไว้ ต่อมาตั้งกะทิพอร้อน ใส่ส่วนผสมต่างๆ มีน้ำตาลทราย เกลือ น้ำตาลปี๊บ ใบเตย ตามด้วยเนื้อมะพร้าวเผาที่ทำเป็นชิ้น ทำการเติมหัวกะทิได้เลยนะคะ แล้วเราก็เอาบัวลอยไปคน พอเดือดถือว่าสุกแล้ว พร้อมทานค่ะ ขนมบัวลอยมันม่วงกะทิสดสร้างรายได้เสริมเป็นกอบเป็นกำ […]

เคล็ดลับการทำอาหาร เมนูอาหารทั่วไป

เมนูแนะนำ ขนมต้มแดง ขนมไทยโบราณที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน

ขนมต้มแดง เรียกได้ว่าเป็นขนมโบราณ ที่สมัยนี้ไม่ค่อยมีใครทำขายแล้ว หาทานค่อนข้างยากค่ะ เด็กๆในยุคปัจจุบันอาจจะไม่รู้จักหรือไม่เคยเห็นหน้าตาแล้วด้วยซ้ำ ซึ่งจริงๆแล้วเป็นเมนูขนมที่อร่อยมาก ออกแนวรสชาติหวานๆ ส่วนมากจะทำคู่กับขนมต้มขาวค่ะ วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการทำ แล้วไปฝึกทำกันดีกว่า ตามมา เคล็ดลับในการทำ ขนมต้มแดง แบบง่าย ๆทำทานเองในครอบครัว วัตถุดิบในการทำขนมต้มแดง ส่วนประกอบหรือวัตถุดิบที่ใช้ในการทำนั้น มีดังนี้ค่ะ มะพร้าวทึนทึกขูดแล้วเป็นแบบเส้นๆ ตามมาด้วยกระฉีก น้ำตาลโตนด แป้งข้าวเหนียว และสุดท้ายคือน้ำสะอาด โดยส่วนผสมต่างๆนี้ ทุกคนสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วๆไปนะคะ ราคาไม่แพงด้วย เค้าจะมีเปิดขายในทุกๆวันเลยค่ะ ขนมต้มแดงกับวิธีการทำที่ควรรู้ เรามาเรียนรู้วิธีการทำกันเลยนะคะ เริ่มจากการทำตัวแป้งก่อนเลยค่ะ นำแป้งใส่ภาชนะแล้วไปนวดกับน้ำเปล่า กำหนดปริมาณดูตามสูตรในยูทูปได้เลยค่ะ มันจะมีแบบสำหรับทำขาย หรือทำไว้ทานกันเอง อันนี้ก็เลือกดูกันอีกทีนะคะ ต่อมา เราทำการปั้นแป้งเป็นแบบก้อนกลม ขนาดพอดีๆเท่าๆกัน โดยการทำแป้งให้แบนๆนะคะ จากนั้นเตรียมตั้งน้ำเดือดเลยค่ะ เอาแป้งไปต้มจนลอยขึ้นมา คือสุก ก็ตักขึ้น แล้วก็ทำการต้มอีกครึ่งชั่วโมง รอจนแน่ใจว่าสุกจริงๆ จึงตักออกมาพักไว้ ขั้นต่อมาเราจะทำ กระฉีกเอาไว้คลุกกับแป้งขนม นำน้ำเปล่าน้ำตาลใส่กระทะ พอเดือดก็ใส่มะพร้าวที่เราเตรียมไว้ นำลงไปทำการผัดสักพักหนึ่ง พอเข้ากันแล้ว ก็เอาแป้งลงไปคลุก ก็สามารถทานได้แล้วค่ะ ขนมต้มแดงส่วนมากจะนิยมใช้กับงานมงคลต่างๆ […]

อาหารเพื่อสุขภาพ เคล็ดลับการทำอาหาร เมนูอาหารทั่วไป

วันนี้มารู้จักเมนู สาคูไส้หมู ขนมแสนอร่อยกินแบบเพลิน ๆ แถมแสนถูก

สาคูไส้หมู เรียกได้ว่าเป็นเมนูขนมอีกอย่างที่อร่อย ไม่แพ้เมนูอื่นๆเลยก็ว่าได้ อีกอย่างหาทานได้ง่ายด้วย ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากสักเท่าไรนักขนมชนิดนี้มีขายทั่วๆไปตามตลาดสด หรืองานรื่นเริงต่างๆ มาเรียนรู้วิธีการทำขนม สาคูไส้หมู ว่าเค้าทำกันแบบไหนอย่างไร ถึงอร่อยขนาดนี้ สาคูไส้หมูกับวัตถุดิบที่ต้องเตรียม สำหรับส่วนผสมในการทำนั้น เราต้องเตรียมอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ เริ่มจาก หมูบด หัวไชโป๊หั่นแล้วเอาแบบละเอียด น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนู ถั่วลิสงคั่วไม่ต้องละเอียดมาก ตามมาด้วยสาคูเม็ดเล็ก น้ำมันพืช กระเทียมเจียวไว้โรยหน้า รวมถึงผักชี หอมแดงหั่นแล้ว ผักกาดหอม พริกไทย และสุดท้ายคือ น้ำปลา โดยส่วนผสมทั้งหมดเราหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วๆไปนั่นเอง วิธีการทำสาคูไส้หมูแสนอร่อย ต่อมาเรามาเรียนรู้วิธีการทำกันเลย เริ่มจากใช้น้ำร้อนนวดที่สาคูก่อนค่ะพักไว้ เตรียมกระเทียมที่เจียวแล้วไว้รอค่ะ จากนั้นเริ่มทำไส้กันค่ะ เอารากผักชี กระเทียม หอม สับรวมๆกัน ไปผัดพอสุก ให้ทำการใส่หมูที่บดลงไป ปรุงรสตามให้พอดีๆ ต่อมาเราก็ใส่ถั่วคั่ว ผัดจนแห้งได้ที่ ทีนี้เรามาทำการห่อค่ะ หยิบสาคูมาวางที่ฝ่ามือค่ะ ห่ออุ้งมือไว้ใส่ไส้ที่ผัดไว้ ปั้นก้อนกลมแบบพอดีๆ จะได้สาคูสีขาวก้อนกลมๆ แล้วก็เอามานึ่ง โดยวางผ้าขาวบางที่ซึ้งนึ่ง นำสาคูมาวางเว้นระยะพอสมควร กันสาคูพองตัวนั่นเอง สัก10นาที พอสุกเราตักออกมาใส่จาน […]

เมนูอาหารทั่วไป

ขนมช่อม่วง สีสันน่าทานแถมรสชาติอร่อยใครได้ทานรับรองต้องติดใจ

ขนมช่อม่วง เป็นเมนูขนมไทยๆโบราณที่หาทานได้ไม่ง่ายนักในยุค2020 แต่วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการทำกัน เพื่อที่ว่าบางคนที่ชอบทาน จะได้ไม่ต้องไปหาซื้อ เปลี่ยนมาทำทานกันเองก็ดีนะคะ ไม่รอช้าตามมาดูกันเลย เคล็ดลับการทำขนมไทยโบราณ ขนมช่อม่วง ที่ทำทานเองที่บ้าน วัตถุดิบในการทำขนมช่อม่วง เราจะมีการแบ่งส่วนผสมออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นส่วนของไส้ มีถั่วลิสงที่ทำการคั่วแล้ว ไก่บดที่ทำการต้มสุกแล้ว พริกไทยป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ รากผักชีกระเทียมสับละเอียดแล้ว ตามด้วยหอมหัวใหญ่หั่นแบบลูกเต๋า ประมาณนี้ค่ะ ต่อมาเป็นส่วนของแป้งที่ใช้ห่อ คือ แป้งมัน ผักชี ผักกาดหอม แป้งข้าวเจ้า น้ำดอกอัญชันที่คั้นแล้ว แต่ต้องทำการผสมน้ำมะนาว กับกลิ่นมะลิด้วยนะคะ ตามมาด้วยพริกขี้หนู น้ำมันพืช และที่หนีบไว้หนีบขนมแบบทองเหลือง ส่วนผสมจะมีประมาณนี้ ขนมช่อม่วงกับขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก… เริ่มทำส่วนของไส้ขนมกันก่อน ทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันผัด รากผักชีที่เตรียมไว้จนหอม ต่อมานำไก่ที่บดไว้แล้ว มาผัดให้เป็นเนื้อเดียวกัน อย่าลืม!! ใส่หอมหัวใหญ่ที่เราต้มไว้ก่อนแล้วด้วยนะคะ ผัดจนเข้าที่ดี นำพริกไทยมาใส่ ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ตามมาด้วยการใส่ถั่วคั่วลงไป จากนั้นเรามาทำตัวขนมกันค่ะ ใส่น้ำดอกอัญชันที่คั้นแล้ว แต่ต้องทำการผสมน้ำมะนาว กับกลิ่นมะลิ จนมีสีม่วง […]

ผัด อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

เมนู ผัดกระเพราหมูกรอบ อาหารจานเดียว เมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน

ผัดกระเพราหมูกรอบ เป็นเมนูที่ใครๆก็ชอบสั่งทาน เพราะเป็นอาหารที่อร่อยมาก ราคาไม่แพง แถมทานแล้วอิ่มได้ทั้งวันเลยด้วย บางคนก็ชอบที่จะใส่ไข่ดาวลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความอร่อยเข้าไปอีก สำหรับบางคนก็ทำทานเองได้ แต่บางคนก็ชอบสั่งทานตามร้านทั่วๆไป วันนี้เรามาดูขั้นตอน การทำแสนง่ายกัน เคล็ดลับสูตรเด็ด ผัดกระเพราหมูกรอบ ฉบับทำทานเองที่บ้าน ง่าย ๆ ผัดกระเพราหมูกรอบกับส่วนผสมง่ายๆ>> ส่วนประกอบก็มีไม่มากอะไรน เริ่มจากหมูกรอบที่มีการทำได้เอง หรือเราสั่งซื้อแบบสำเร็จมาหั่นเองก็ได้เหมือนกัน ต่อมาเครื่องปรุงต่างๆ เช่น น้ำมันหอย ผงปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกสดที่ตำแล้ว กระเทียมสับ น้ำมันพืช ตามมาด้วยใบกระเพรา ส่วนผสมก็จะประมาณนี้ หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วๆไปค่ะ วิธีทำผัดกระเพราหมูกรอบแสนอร่อย เรามาเริ่มทำกันเลยนะคะ ตั้งกระทะค่ะไฟปานกลาง ใส่กระเทียมที่สับแล้วลงไป พอเริ่มหอมก็ใส่หมูกรอบลงไปค่ะ จากนั้นทำการปรุง ด้วยน้ำตาล ผงปรุงรส น้ำปลา และน้ำมันหอย ตามมาด้วยพริกที่ตำแล้ว ขั้นตอนนี้เวลาทำนะคะ กลิ่นจะฉุน คนที่นั่งรอทานอาจจะจามได้เลยทีเดียว เรียกว่าต้องอร่อยชัวร์ สุดท้ายเราก็ใส่ใบกระเพราลงไปค่ะ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักมาราดทานกับข้าวสวยร้อนๆ และมีน้ำพริกน้ำปลาใส่มะนาวด้วย คือเพิ่มความอร่อยได้มากๆค่ะ ผัดกระเพราหมูกรอบหาทานได้ที่ร้านอาหารตามสั่งทั่วไป เมนูนี้อันที่จริงตามร้านขายอาหารตามสั่งทั่วๆไปนั้น ก็มีขายทุกที่นะคะ […]

เคล็ดลับการทำอาหาร

เมนูขนมหวาน ทับทิมกรอบ หอมหวานชื่นใจ สูตรทำกินเองง่าย ๆ

ทับทิมกรอบ เรียกได้ว่าเป็นเมนูขนมหน้าตาดี สีสันสวยงาม และก็ดูน่าทานมากๆด้วยนะคะ การทำนั้นก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากนัก ถ้าใครมีร้านที่ทานประจำอยู่แล้วก็แนะนำกันมาได้เลยนะคะ เผื่อบางคนรู้จักจะได้เดินทางไปทานกันค่ะ แต่ที่แน่ๆวันนี้เรามีสูตร ในการทำขนมเมนูนี้มาแนะนำกันค่ะ ไม่ทำไม่ได้แล้ว มาดูกันเลย ทับทิมกรอบ ขนมไทยหน้าตาน่าทาน หอมหวานกรอบ ๆ ส่วนผสมต่างๆในการทำทับทิมกรอบ เรามีส่วนผสมไม่มากอะไร ในการทำแต่ละครั้งนะคะ เรามาดูกันเลยค่ะ เริ่มจากแห้วซึ่งเป็นส่วนผสมหลักนั่นเอง ตามมาด้วย แป้งมัน น้ำตาลทราย กะทิ ใบเตย เกลือ และส่วนสุดท้ายคือ สีผสมอาหาร (ระบุเลยว่าสีชมพูหรือแดงก็ได้) ซึ่งส่วนผสมต่างๆเหล่านี้ เราสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ตามท้องตลาดทั่วไปนั่นเอง ทับทิมกรอบกับวิธีการทำที่ง่ายมากๆ มาเริ่มทำกันเลย จัดการหั่นแห้วให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าก่อนเลย แล้วก็เอามาคลุกสีผสมอาหาร สีแดงหรือสีชมพูตามชอบ ต่อมาเราก็ใส่แป้งมันค่ะ เพื่อให้แป้งเคลือบกันให้ทั่วๆ เสร็จแล้วเราทำการร่อนแป้งส่วนที่ไม่ได้ใช้ออก ตั้งไฟนำแห้วไปทำการลวกในน้ำจนสุก มันก็จะได้สีตามที่เราต้องการ ออกแนวใสๆจากแป้งมันนั่นเอง ตักออกมาค่ะ ทำการแช่ที่น้ำเย็นพักไว้ กลับไปตั้งกะทิกันต่อค่ะ ใช้ไฟอ่อนๆ นำใบเตยลงไปเพิ่มความหอม โดยทำการมัดก่อนนะคะ มาปรุงรสชาติกันด้วยน้ำตาลทราย และเกลือ ขั้นสุดท้ายเราก็เอาทับทิมใสๆ มาใส่ลงไปในกะทิที่ตั้งไฟไว้ คนจนเข้ากัน เรียบร้อยพร้อมทานค่ะ […]

เคล็ดลับการทำอาหาร เมนูอาหารทั่วไป

ข้าวเหนียวทุเรียน กลิ่นหอมชวนใจขนมหวานแสนอร่อยใครทานก็ติดใจ

ข้าวเหนียวทุเรียน บอกได้เลยว่าเมนูนี้ ต้องเป็นขนมสุดโปรดของใครหลายๆคนแน่นอน เราดัดแปลงมาด้วยการนำทุเรียนที่สุกนิ่มๆ มาใช้ทำเป็นขนมชนิดนี้นั่นเอง วันนี้เรามีขั้นตอนการทำมาบอก เพราะคนที่ชอบทานเมนูนี้ อาจจะอยากลองทานฝีมือตัวเองบ้างก็ได้ มาดูเค้าทำกันเลยดีกว่า สูตรเด็ดการทำ ข้าวเหนียวทุเรียน ขนมสุดโปรดของใครหลายๆ ส่วนผสมของข้าวเหนียวทุเรียนที่ควรรู้ ส่วนของวัตถุดิบนั้นมี 2 อย่าง มาดูส่วนของข้าวเหนียวมูนก่อนเลยค่ะ คือข้าวเหนียว เลือกใช้เป็นข้าวเหนียวขาวนะคะ น้ำตาลทราย สารส้มที่ทุบจนละเอียดแล้ว ตามด้วยกะทิที่คั้นแบบสดๆ และสุดท้ายคือเกลือค่ะ ต่อมาจะเป็นส่วนผสมที่ 2 คือ ส่วนที่ใช้เป็นน้ำกะทิของทุเรียน มีดังนี้น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ตามด้วยน้ำกะทิ สุดท้ายคือเนื้อทุเรียนแบบนิ่มๆ เอาที่เราชอบก็ได้ ประมาณนี้ วิธีการทำข้าวเหนียวทุเรียนไม่ยากอย่างที่คิด มาถึงขั้นตอนการทำกันค่ะ เริ่มจากซาวข้าวเหนียวและใส่สารส้มลงไป เพื่อทำให้มันสะอาด ใส่น้ำจนเต็ม และก็คนให้เข้ากัน จากนั้นทิ้งไว้เลยประมาณ3ชั่วโมง พอถึงเวลาที่กำหนดไว้ เราก็ล้างข้าวเหนียว ให้สะอาดที่สุด แล้วทำการพักไว้ก่อน ก่อไฟค่ะไปนึ่งข้าวเหนียวกัน 20นาที พอสุกเราก็เตรียมน้ำกะทิ เกลือ น้ำตาลทรายผสมกันเลยค่ะ ต่อมาเอาข้าวเหนียวไปผสมให้เข้ากัน รอข้าวเหนียวระอุสัก 30นาที ระหว่างรอนั้นมาทำส่วนของน้ำกะทิกันค่ะ ใส่กะทิลงหม้อ ตั้งไฟอ่อน […]

ผัด อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

ข้าวผัดไข่ เมนูง่ายสารอาหารครบเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย….

ข้าวผัดไข่ เป็นเมนูที่ทำได้เองไม่ยาก แต่สำหรับบางคนก็อาจจะทำไม่เป็นเลยก็ได้ เพราะคนเรามีความถนัดด้านต่างๆไม่เท่ากัน ซึ่งคนที่ชอบทำอาหารก็เรียกว่าง่ายสบายมาก แต่คนที่ไม่ชอบหรือไม่มีเวลาในการทำ อาจต้องซื้อมาทานกันประมาณนี้ อย่างไรก็ตามวันนี้เรามีวิธีการทำมาแนะนำ สำหรับคนที่พอมีเวลา และลองหัดทำกันดูตามมาเลย เมนู ข้าวผัดไข่ ฉบับทำกินเองได้ง่ายๆ ในราคาถูกแสนถูก ข้าวผัดไข่กับวัตถุดิบที่ต้องเตรียมกัน วัตถุดิบที่เราต้องใช้ในการทำ มีดังนี้ ข้าวสวยหุงสุกแล้ว ไข่ไก่ หมูหมักแบบนิ่มแล้ว กระเทียมสับ ผักต่างๆเช่นคะน้า มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ แครอท เป็นต้น ต่อมาคือผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมันพืช ซึ่งส่วนผสมนั้น เช่นพวกผัก เราสามารถใส่ได้มากกว่านี้ก็ได้นะคะ เลือกตามที่เราชอบได้เลย แต่คุณค่าทางอาหารมีแน่นอน ทำให้เด็กๆทานจะมีประโยชน์มากเลย วิธีการทำข้าวผัดไข่แบบมืออาชีพ มาเริ่มการทำกันค่ะ เราก็ตั้งน้ำมันก่อน พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไป ตามด้วยหมูหมักแล้ว จัดการปรุงรสค่ะ ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา ตามด้วยผงปรุงรส จากนั้นใส่ผักต่างๆลงไปได้เลยค่ะ ผัดให้สุกเพราะเด็กๆจะได้ทานได้ง่ายๆนั่นเอง จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไป จำนวนเท่าไร อันนี้ตามที่เราสะดวกได้เลย ขั้นสุดท้ายใส่ข้าวสุกลงไปค่ะ ทำการคลุกให้เข้ากัน รอจนสุกประมาณ5นาที จากนั้นก็ปิดไฟ ตักลงใส่จาน […]

Back To Top