Month: February 2021

เคล็ดลับการทำอาหาร เมนูอาหารทั่วไป

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ต้องมาทานสาคูแคนตาลูปนมสด รสชาติหวานหอมกันดีกว่า

สาคูแคนตาลูปนมสด จัดได้ว่าเป็นเมนูขนมแบบไทยๆ ที่มีรสชาติหอมหวานอร่อย หาทานได้ไม่ยาก ซึ่งคนที่ชอบทานเมนูนี้อยู่แล้ว บอกเลยว่าต้องถูกใจแน่นอน เพราะวันนี้เราจะนำวิธีการทำ มาให้เพื่อนๆได้เรียนรู้กัน ว่าเค้าทำกันอย่างไร ส่วนผสมมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ ขนมไทย สาคูแคนตาลูปนมสด ที่ได้รสชาติหวานอร่อยถึงใจของผลไม้ ส่วนผสมในการทำสาคูแคนตาลูปนมสด เรื่องของส่วนผสมนั้นมีไม่มากมายอะไรเลยค่ะ เริ่มจากเตรียมแคนตาลูป ตามมาด้วยน้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำแข็งป่นนมสด ใบเตย และสุดท้ายคือ สาคูเม็ดเล็ก โดยส่วนผสมต่างๆเหล่านี้นั้น เราสามารถหาซื้อได้ที่ตลาดทั่วๆไป ซึ่งต้นทุนในการทำไม่เกิน 200 บาท แต่ทำแล้วทานกันได้ทั้งบ้านเลยนะคะ เดี๋ยวมาลองทำกันค่ะ สาคูแคนตาลูปนมสดกับขั้นตอนการทำแสนสนุก ขั้นตอนแรกของการทำ เริ่มจากเราใช้ที่ตักแบบกลมๆ มาตักแคนตาลูปก่อนเลยค่ะ แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อน ขั้นที่สองการทำน้ำเชื่อม เราก็ทำการต้มน้ำใบเตยกับน้ำเปล่าจนหอม ใส่น้ำตาลทรายลงไป จนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็ทำการต้มน้ำให้เดือดๆ แล้วก็ใส่สาคูทำการต้มสุก แต่ไม่ควรสุกเต็มที่นะคะ นำกระชอนมาใส่สาคู ล้างน้ำเพราะเราต้องการให้มันสุกเพียงเท่านี้ จากนั้นเอามาแช่น้ำเย็นค่ะ เมื่อเย็นจนรู้ว่าพอแล้ว ก็เอามาใส่ลงในน้ำเชื่อม เอาไปแช่ตู้เย็นอีกครั้ง ต่อมาเอานมสดแช่ตู้เย็นจนเย็นมากๆ แล้วเทลงถ้วย ทำการนำสาคู แคนตาลูป รวมถึงน้ำเชื่อมใส่ลงไป และใส่น้ำแข็งป่นตามลงไปเพื่อความสดชื่น เป็นอันพร้อมทานค่ะ […]

เคล็ดลับการทำอาหาร เมนูอาหารทั่วไป

ขนมทองม้วนแป้งสด เนื้อมะพร้าวอ่อน ขนมไทยน่าทานมีขายทั่วไปหาทานง่าย ๆ

ขนมทองม้วนแป้งสด เรียกได้ว่าเป็นเมนูขนม ที่หาทานได้ไม่ยากอีกเมนูหนึ่งเลยทีเดียว เพราะว่าจะมีขายกันทั่วไปตามท้องตลาด ตามห้างสรรพสินค้าในส่วนของขนมไทยๆ ใครที่ชอบทานก็คงจะมีร้านประจำอยู่แล้วอีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีการทำของเมนูขนมชนิดนี้กันค่ะ ใครที่สนใจตามมาดูกันเลย การทำ ขนมทองม้วนแป้งสด เนื้อนิ่มสอดไส้มะพร้าวอ่อน หอมหวานน่าทาน ทองม้วนแป้งสดกับวัตถุดิบในการทำ ในด้านของส่วนผสมนั้น จะมีแป้งทั้งหมด 3 ชนิดเลยนะคะ คือแป้งเท้ายายม่อม แป้งมัน และแป้งข้าวเจ้า ต่อมาคือไข่ไก่ น้ำดอกอัญชัน เกลือ น้ำตาลมะพร้าว และกะทิ จากนั้นคือน้ำใบเตย เนื้อมะพร้าวอ่อน สุดท้ายงาขาว-ดำคั่ว ต้นทุนในการทำไม่มาก สามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป ขั้นตอนการทำทองม้วนแป้งสด มาถึงในส่วนของขั้นตอนการทำกันนะคะ เริ่มจากผสมแป้ง 3 ชนิดรวมกัน ใส่เกลือเล็กน้อย ต่อมาทำการเทน้ำกะทิ นวดจนเข้ากันได้ดี จากนั้นนำไข่ไก่ไปใส่ ตามด้วยเนื้อมะพร้าว ผสมลงไป และก็ทำการใส่งาทั้งดำ-ขาวลงไป ขั้นต่อมาเราแบ่งแป้งเท่าๆกัน เป็นถ้วยๆใส่สีที่เราต้องการลงไป เช่นน้ำใบเตย น้ำดอกอัญชัน เปิดไฟอ่อนหยอดแป้งที่ผสมแล้ว พอแป้งเริ่มสุกก็กลับด้าน พอสุกครบสองด้าน เราก็ทำการม้วน โดยใช้ไม้ จากนั้นตักมาเรียงใส่ภาชนะ เป็นอันเรียบร้อย พร้อมทานได้ค่ะ […]

เคล็ดลับการทำอาหาร

ขนมหวาน น้ำกะทิลอดช่องไทย ทานกับน้ำแข็งอร่อยหวานเย็นชื่นใจ

น้ำกะทิลอดช่องไทย เรียกได้ว่าเป็นเมนูขนมหวานที่ทานแล้วอร่อยมากๆ ยิ่งได้น้ำกะทิที่แบบหวานมันสุดๆ บอกเลยว่าวางไม่ได้เลยทีเดียว เรานิยมทานกับน้ำแข็งป่นค่ะ เพราะได้ความสดชื่น อีกอย่าง ก็ทานกันแบบนี้มานานมากแล้วด้วย วันนี้เรามีวิธีการทำที่สรุป มาให้ทุกคนดูกันแบบง่ายๆ ตามมาดูกันเลย การทำขนม น้ำกะทิลอดช่องไทย แบบเข้มข้นทำง่าย ๆขั้นตอนไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบในการทำน้ำกะทิลอดช่องไทย ส่วนของวัตถุดิบในการทำเมนูนี้คือแป้งมัน แป้งข้าวจ้าว แป้งเท้ายายม่อม (เลือกชนิดที่ป่นละเอียด) ตามมาด้วยแป้งถั่วเขียว ใบเตย (ทำการตัดส่วนที่เป็นสีขาวออกด้วย) หัวกะทิ ต่อด้วยน้ำตาลปึก เกลือ น้ำปูนใส สุดท้ายน้ำตาลทรายแดง โดยส่วนผสมต่างๆนั้น การกำหนดปริมาณ เราต้องดูอีกทีว่าทำขาย หรือว่าทำทานเอง เพราะมันจะแตกต่างกันในเรื่องของปริมาณ ดูได้จากยูทูปเลยนะคะทุกคน   น้ำกะทิลอดช่องไทยกับขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ ใส่น้ำปูนใสกับใบเตยปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อน แล้วกรองเอาแต่น้ำสีเขียวค่ะ ต่อมาเอามาใส่ในแป้งที่เราเตรียมไว้ ให้ผสมเข้ากัน พักทิ้งไว้พอแป้งละลายรวมกันดี นำไปกรอง เพื่อให้ได้แป้งแบบละเอียดจริงๆ จากนั้นนำไปกวน ขั้นแรกใช้ไฟแรงก่อน พอเริ่มเป็นก้อนก็ค่อยเบาไฟลง กวนห้ามติดกระทะนะคะ สักพักแป้งจะใสคือสุก ก็เตรียมพร้อมนำไปใส่พิมพ์ โดยใช้น้ำเย็นหล่อ แป้งจะได้เป็นตัวดีนั่นเอง ทิ้งไว้ภายใน 10 นาที ตักออกด้วยกระชอน จากนั้นก็ทำน้ำกะทิราด ด้วยการใส่น้ำตาลปึก น้ำตาลทราย และเกลือ ตามด้วยหัวกะทิ […]

เคล็ดลับการทำอาหาร

ขนมอาลัว กรอบนอกนุ่มในหอมหวานมันอร่อยทานเมื่อไรติดใจเมื่อนั้น

ขนมอาลัว เรียกได้ว่าเป็นขนมอีกชนิดหนึ่ง ที่เวลาได้ทานแล้วเราก็จะรู้สึกเพลิดเพลิน เพราะยิ่งทานยิ่งหอมหวานมันอร่อย สีสันก็มีหลากหลายมากมายเรียกได้ว่าเป็นที่สะดุดตา ชวนให้น่าทานเข้าไปอีก วันนี้เรามาเรียนรู้การทำขนมชนิดนี้กันดีกว่า ว่ารูปร่างหน้าตาน่าทานแบบนี้ มันมีวิธีทำที่ยากหรือง่ายอย่างไร ตามมาดูเลย เคล็ดการทำ ขนมอาลัว ขนมไทยแบบง่าย ๆ ไม่ต้องไปซื้อทาน ส่วนผสมของขนมอาลัวแสนอร่อย ต้องบอกก่อนเลยว่า ส่วนผสมในการทำเมนูขนมชนิดนี้นั้น มีไม่มากเลยจริงๆ เรามาดูกันเลยค่ะ เริ่มจากน้ำตาลทราย กะทิ แป้งสาลีตราบัวแดง กลิ่นมะลิ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) สีผสมอาหาร หัวบีบตามแต่ขนาดเช่น เบอร์4B หรือเบอร์199 เป็นต้น ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้ราคาในการลงทุนไม่มากอีกด้วย มีขายตามท้องตลาดทั่วไปนะคะ ขั้นตอนการทำขนมอาลัวกรอบนอกนุ่มใน มาถึงส่วนของขั้นตอนการทำนะคะ เริ่มด้วยการร่อนแป้งก่อนเลยค่ะ ใส่น้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทกะทิลงไป เราจะเพิ่มกลิ่นมะลิลงไปด้วยก็ได้นะคะ ขั้นต่อมาเททั้งหมดลงกระทะค่ะ ไฟอ่อนๆ ดูว่าแป้งเริ่มร่อนจากกระทะหรือยัง ถ้าเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการแบ่งใส่ชาม ผสมสีตามที่เราชอบได้เลยค่ะ พอความร้อนเบาลง ก็นำมาใส่ถุงบีบ และทำการบีบลงไปในถาด เอาไปตากแดด 3 วัน จากนั้นก็นำมาใส่โหล หรือบรรจุถุงเตรียมขาย หรือทำทานที่บ้าน ก็จะประมาณนี้ค่ะ ขนมอาลัวขนมไทยๆหาทานได้ราคาไม่แพง […]

เคล็ดลับการทำอาหาร

ขนมฝอยทอง เมนูขนมแบบไทยๆหวานชื่นใจแสนอร่อยของโปรดของใครหลาย ๆคน

ขนมฝอยทอง เป็นเมนูขนมแบบไทยๆ ที่ใครทานแล้วจะสดชื่นมากๆเลยค่ะ เพราะเป็นขนมที่ออกแนวหวานๆ ละมุนลิ้นอีกด้วย ลักษณะเป็นเส้นยาวๆพับเป็นแผ่นๆ ขนาดพอดีๆ วันนี้เรามีโอกาสนำวิธีการ มาแนะนำเพื่อนๆ เพื่อที่ว่าใครสนใจทำทานเองที่บ้าน หรือทำขายสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้น อันนี้ก็เรียกว่าดีงามไปอีกนะคะ เราตามมาดูกันเลย เคล็ดลับการทำ ขนมฝอยทอง ขนมไทยยอดนิยม หวานๆ ละมุนลิ้น ส่วนผสมในการทำขนมฝอยทอง ในส่วนนี้ก็จะมีทั้งส่วนที่เป็นวัตถุดิบ และอุปกรณ์นะคะ เริ่มจากเทียนหอม กระทะทองเหลือง กระชอน และชามใช้สำหรับผสมค่ะ ในส่วนของส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ ไข่แดงของทั้งไข่เป็ดและไข่ไก่ค่ะ น้ำเปล่า ใบเตย ตามด้วยกลิ่นดอกมะลิ สุดท้ายคือน้ำตาลทรายค่ะ โดยปริมาณในการทำนั้น เราเข้าไปดูได้ในยูทูปอีกครั้งนะคะเพื่อนๆ ขนมฝอยทองกับวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก มาถึงขั้นตอนการทำกันค่ะ เริ่มจากผสมน้ำตาลทราย กลิ่นมะลิ ใบเตย และน้ำเปล่า ลงในกระทะทองเหลืองที่เตรียมไว้ ใช้ไฟค่อนข้างแรง ไม่ต้องคนเลยนะคะ ปล่อยให้ส่วนผสมเข้ากันเองค่ะ จากนั้นก็ทำการ ตีส่วนไข่แดงของไข่ไก่กับไข่เป็ดผสมกัน ใช้กระชอนกรอง แล้วเราก็ตักใส่กรวย ที่เตรียมไว้ในการทำขนมชนิดนี้ เอาใบเตยออกก่อนนะคะ พอจากนั้นเราหยอดไข่ให้เป็นเส้นๆ วนๆรอบกระทะ หลายๆรอบกะให้พอดีๆ จะได้ครั้งละ 1 ชิ้นนั่นเอง […]

เคล็ดลับการทำอาหาร เมนูอาหารทั่วไป

สูตรเด็ด เคล็ดลับ ขนมครกชาววัง กับรสชาติแสนอร่อยที่ใครทานก็ติดใจ

ขนมครกชาววัง เป็นเมนูขนมที่ใครๆก็ชอบทานด้วยเป็นสูตรชาววังด้วยแล้วรสชาติก็จะหวานมันอร่อยไปอีกแบบ มีหลากหลายไส้ เช่นเผือก มัน ถั่วดำ ข้าวโพดประมาณนี้ วันนี้เรามาเรียนรู้ขั้นตอน และวิธีการทำขนมชนิดนี้กันดีกว่าสามารถฝึกทำแล้วสร้างรายได้ให้กับเราได้ด้วย ตามมาดูกันเลย ขนมครกชาววัง ขนมหวานอร่อยน่าทานกับวิธีทำแบบง่าย ๆ ส่วนผสมของขนมครกชาววังและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม สำหรับส่วนผสมและอุปกรณ์การทำ มีดังนี้น้ำตาลโตนด น้ำกะทิ น้ำปูนใส ตามมาด้วยแป้งข้าวเจ้า ตราดอกไม้อย่างดี น้ำสะอาด เครื่องโรยหน้า เช่น เผือก มัน ข้าวโพด ถั่วดำ ตามใจชอบ ส่วนผสมของหน้ากะทิ มีหัวกับหางกะทิ เกลือ สุดท้ายน้ำตาลทราย อุปกรณ์ต่างๆก็มีคือ กาใช้หยอดแป้ง เบ้าขนม ลูกประคบ (ใช้กากมะพร้าวห่อผ้าขาว) ช้อนแคะขนม ส่วนผสมและอุปกรณ์ ที่เราต้องเตรียมคร่าวๆก็ประมาณนี้ วิธีการทำขนมครกชาววังแบบโบราณ เรามาเริ่มดูวิธีการทำกันเลยนะคะ มาผสมแป้งกันก่อน ใช้แป้งข้าวเจ้ากับน้ำเปล่า ผสมน้ำปูนใสคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ต่อมาเติมกะทิ เกลือ น้ำตาลโตนดลงไป ให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นมาดูกะทิ ที่ใช้หยอดหน้ากันค่ะ ทำการผสมหัวและหางกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ รวมกันค่ะ […]

เคล็ดลับการทำอาหาร

คุ๊กกี้ข้าวโอ๊ต ขนมเพื่อสุขภาพเมนูอร่อยที่ใครหลายคนก็ชอบทานกันได้แบบเพลิน ๆ

คุ๊กกี้ข้าวโอ๊ต เมื่อพูดถึงเมนูขนมที่ทานแล้วได้คุณค่า ต้องนี่เลยค่ะขนมคุกกี้ ที่เราคัดสรรวัตถุดิบในการทำนั้น โดยใช้ข้าวโอ๊ตอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์มาแนะนำกัน วันนี้เรามีสูตรในการทำมาแนะนำด้วยนะคะ เพื่อนๆที่ชอบทาน หรือต้องการทำขายเป็นอาชีพเสริมนั้น เตรียมพร้อมในการเรียนรู้ได้เลยค่ะ ขอแนะนำ คุ๊กกี้ข้าวโอ๊ต สูตรอร่อยในการทำทานเองที่บ้านได้แบบง่าย ๆ ส่วนผสมในการทำคุกกี้ข้าวโอ๊ต เรามาดูส่วนผสมแบบคร่าวๆกันเลยนะคะ ดังนี้ค่ะไข่ไก่ น้ำตาลทรายแดง ตามมาด้วยแป้งอเนกประสงค์ ผงซินนามอน ข้าวโอ๊ต เนยจืด กลิ่นวานิลลา ลูกเกด และสุดท้ายคือผงเบกกิ้งโซดา ซึ่งส่วนประกอบต่างๆนั้น เราสามารถดูว่าจะใส่ในปริมาณมากน้อยขนาดไหน ได้จากยูทูปเลยนะคะ เค้าจะมีบอกทั้งการทำทานเองในบ้าน และการทำขายเลยค่ะ วัตถุดิบก็หาง่ายไม่ยากอีกเช่นเดิม ในท้องตลาดทั่วไปนั่นเอง วิธีการทำคุกกี้ข้าวโอ๊ตแบบไม่ยาก มาสู่ขั้นวิธีการทำกันเลยนะคะ เริ่มด้วยการผสมน้ำตาลทรายแดงกับเนย ใส่ภาชนะตีจนเข้ากัน จากนั้นทำการผสมไข่ไก่รวมทั้ง กลิ่นวานิลลาเข้าไปด้วย เพื่อให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆนั่นเอง ขั้นต่อมาก็เอาแป้งอเนกประสงค์ ข้าวโอ๊ต ผงเบกกิ้งโซดา ลูกเกด และผงซินนามอนที่เราทำการร่อนเรียบร้อยแล้วนะคะ นำมาผสมจนเข้ากันค่ะ ทำการตักแป้งต่อชิ้นคุกกี้ ทีละชิ้นคือ1ต่อ1 ประมาณนั้น แล้วเอาไปวางลงบนกระดาษรองอบขนม เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ175องศา ทิ้งไว้สักพักไม่เกิน10นาที จะได้คุกกี้ที่น่าทาน พักไว้พอหายร้อน ก็เสิร์ฟกับชาร้อน กาแฟ […]

ผัด อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

เรามาทำ ข้าวผัดกุนเชียง แสนอร่อย ในช่วงเวลาที่เป็นวันหยุด กันเถอะ

ข้าวผัดกุนเชียง เรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหาร ที่แสนอร่อยอีกเมนูหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งบางคนที่ชอบทานเมนูนี้ บางทีก็มีความต้องการอยากจะทำทานเองก็ได้นะคะ เพราะขั้นตอนการทำไม่ยาก แต่ว่าเพื่อนๆต้องมีเวลาสักนิดหนึ่งนะคะ เพื่อที่ว่าเวลาทำอาหารเมนูนี้ จะได้ไม่ต้องรีบทำอะไรมากมาย ผลที่ได้ก็จะมีรสชาติแสนอร่อยตามมานั่นเอง วันนี้เรามาดูขั้นตอนการเตรียมตัวในการทำกันเถอะค่ะ!! ข้าวผัดกุนเชียง เมนูอาหารจานเดียวที่ทำกินเองได้แบบง่าย ๆ ข้าวผัดกุนเชียงกับวัตถุดิบที่ต้องเตรียม วัตถุดิบมีดังนี้เลยค่ะ เริ่มจากน้ำมันพืช ตามด้วยกุนเชียงแท้ กระเทียมสับ ข้าวสุก ไข่ไก่ หอมหัวใหญ่ ผงปรุงรสต่างๆ น้ำตาลทราย น้ำปลา มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า ผักคะน้า สุดท้าย คือแครอทค่ะ ซึ่งวัตถุดิบก็มีจำหน่ายตามตลาดทั่วไป หรือตามซุปเปอร์มาร์เก็ตก็มีขายด้วยเช่นกันค่ะ ลองไปหาซื้อมาเตรียมไว้ทำกันได้เลย ขั้นตอนการทำข้าวผัดกุนเชียงแสนอร่อย เรามาเริ่มกันเลยค่ะ ตั้งไฟอ่อนๆนะคะ ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยกระเทียมสับ คนให้รู้สึกว่ามีกลิ่นหอม เราก็ทำการใส่กุนเชียงลงไปนะคะ ตามด้วยผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำปลา ผักคะน้า และผักอื่นๆค่ะ พอรสชาติเข้าที่ เราก็ใส่ไข่ไก่ลงไปเลยนะคะ ตามด้วยข้าวสวยค่ะ เทลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน รอจนมีกลิ่นหอม ก็เป็นอันเสร็จพร้อมทานได้เลยค่ะ ข้าวผัดกุนเชียงสามารถทำทานเองได้แบบสบายๆ บางคนก็อาจจะอยากทำเองก็ได้ ในช่วงเวลาที่เป็นวันหยุด ขั้นตอนการทำมันก็ไม่ยากอะไร เพียงแค่ว่าเราใส่ใจมันเท่านั้น […]

Back To Top